Điều chỉnh kích thước chữ

Quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm

(CLO) Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm (SPTP) thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 16/10/2019.

Báo nói Công luận
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định. (Ảnh minh họa)

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định. (Ảnh minh họa)

Thông tư áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh các SPTP; các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có hoạt động liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế tại Việt Nam.

Việc truy xuất nguồn gốc SPTP được thực hiện theo nguyên tắc một bước trước - một bước sau, bảo đảm theo dõi và nhận diện được công đoạn sản xuất trước và công đoạn sản xuất sau trong cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất, kinh doanh trước và cơ sở sản xuất, kinh doanh sau đã sản xuất, kinh doanh SPTP...

Liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thông tư quy định các cơ sở sản xuất, kinh doanh SPTP phải lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc SPTP, lưu giữ đầy đủ thông tin về lô sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, an toàn sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh;

Lưu trữ và duy trì hệ thống dữ liệu thông tin này tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng của lô sản phẩm, 24 tháng kể từ ngày sản xuất lô sản phẩm đối với dụng cụ, vật liệu chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và SPTP không yêu cầu bắt buộc ghi hạn sử dụng.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định và báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về cơ quan có thẩm quyền tối đa 5 ngày làm việc kể từ khi tự phát hiện hoặc nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

Phân tích, xác định nguyên nhân gây mất an toàn đối với lô sản phẩm phải truy xuất. Trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn phải thu hồi và xử lý; áp dụng hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo mã nhận diện khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Nhật Phương