Điều chỉnh kích thước chữ

Quý IV năm 2021, vắc xin Nanocovax sẽ được sử dụng đại trà

CLO) Vắc xin Nanocovax là vắc xin ngừa COVID -19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm trên người. Dự kiến, đơt 1 thử nghiệm kéo dài từ tháng 1/2020 đến tháng 2/2021.

Audio

Sáng ngày 10/12, Bộ Y tế, Học viện Quân và Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học  Dược Nanogen tổ chức Lễ khở động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Nanocovax. Đây là một sự kiện rất được mong đợi bởi là lần đầu tiên vắc xin ngừa COVID -19 của Việt Nam được tổ chức thử nghiệm trên người.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Đỗ Minh Sỹ, Giám đốc nghiên cứu, phát triển của Nanogen cho rằng, lý do vắc xin Nanocovax là vắc xin sớm nhất của Việt Nam đưa vào thử nghiệm trên người vì vắc xin này sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp.

Ông Đỗ Minh Sỹ (ảnh Quang Hùng).

Ông Đỗ Minh Sỹ (ảnh Quang Hùng).

Đây là công nghệ mà công ty này đã áp dụng 10 năm qua, có nhiều sản phẩm, nhiều kinh nghiệm sản xuất ra nhiều kháng nguyên protein. Vì thế khi đi vào sản xuất vắc xin Nanocovax  nên đã triển khai trong thời gian nhanh.

Mặc khác, Nanogen là đơn vị chủ động tài chính, nguồn thu rất lớn từ các sản phẩm khác nên chủ động bỏ tiền ra để đầu tư. Ngoài ra, đây là đại dịch, nên Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ và tất cả hệ thống từ trung ương đến địa phương đã hỗ trợ Nanogen rất  nhiều.

Toàn bộ các hệ thống của Viện kiểm nghiệm, Viện vệ sinh dịch tể Trung ương đã hỗ trợ nhiều nên rút ngắn được nhiều thời gian để làm ra vắc xin Nano covax.

“Bắc đầu dự án tới giờ khoảng 6 tháng, đã hoàn thành khối lượng công việc rất khổng lồ” – ông Đỗ Minh Sỹ chia sẻ.

Sáng 10/12, bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano covax (ảnh Quang Hùng).

Sáng 10/12, bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano covax (ảnh Quang Hùng).

Cũng theo ông Đỗ Minh Sỹ, hiện có 4 công nghệ để điều chế vắc xin, đó là công nghệ vắc xin bất hoạt, vắc xin vi rút … và vắc xin protein tái tổ hợp. Nanogen đang sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp để làm vắc xin Nanocovax.

Dự kiến nhanh nhất quý IV năm 2021 sẽ đưa vào sử dụng vắc xin Nanocovax vào sự dụng đại trà.

Được biết, công nghệ proten tái tổ hợp có ưu điểm là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc xin khác (bảo quản từ 2 đến 8 độ C).

Quá trình thử nghiệm trên người của vắc xin Nanocovax  sẽ có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 12/2020 đến tháng 2/2021, tiến hành thử nghiệm 60 người có độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi. Giai đoạn 2 từ tháng 2/2021 đến tháng 8/2021 thử nghiệm từ 400 đến 600 người, độ tuổi từ 12 đến 75 tuổi.

Giai đoạn 3, từ tháng 8/2021 đến tháng 2/2022 thử nghiệm 1.500 đến 3.000 người.

Trong giai đoạn 1 thử nghiệm đánh giá tính an toàn và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễm dịch của 3 liều ứng viên vắc xin Nanocovax.

Trinh Phúc