Điều chỉnh kích thước chữ
Công tác cán bộ trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng:

Quyết liệt "tăng sức đề kháng"!

(NB&CL) Những ngày qua, dư luận ở Đắk Lắk và cả nước “nổi sóng” vì thông tin một nữ cán bộ của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến lên tới chức Trưởng phòng Quản trị.

Câu chuyện về nữ trưởng phòng ở Đắk Lắk và trước đó là vụ “hot girl” Quỳnh Anh ở Thanh Hóa, chỉ trong vòng 5 năm, từ nhân viên hợp đồng, được đề bạt vùn vụt, trở thành Trưởng phòng của Sở Xây dựng đã cho thấy những lỗ hổng lớn trong công tác cán bộ và dư luận đặt nhiều vấn đề về sự khuất tất trong cả quá trình thăng tiến là chuyện đương nhiên. Vì vậy, dư luận đang rất chờ đợi việc xử lý của tỉnh Đắk Lắk phải có địa chỉ rõ ràng, ai sai đến đâu sẽ xử lý trách nhiệm đến đó. Có như vậy, công tác cán bộ sau này mới hạn chế được những sai phạm nghiêm trọng như vừa qua. Chỉ khi những việc như thế này được quyết một cách minh bạch, đến cùng thì người dân mới tin vào bộ máy, tin vào chế độ.

Những lỗ hổng về công tác cán bộ

Tại Hội nghị toàn quốc ngành Tổ chức xây dựng Ðảng triển khai nhiệm vụ năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, công tác cán bộ còn nhiều khe hở, lỗ hổng, tồn tại nhiều hạn chế, yếu kém; chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền một cách hiệu quả. Tại sao có hiện tượng đề bạt, cất nhắc nhiều người nhà, người thân quen mặc dù không đủ tiêu chuẩn? Vì sao cứ nói bổ nhiệm đúng quy trình nhưng kết quả thực tế bố trí cán bộ lại là sai?... Từ nhiệm kỳ trước, người lãnh đạo cao nhất của Ðảng đã yêu cầu ngành Tổ chức xây dựng Ðảng thảo luận cho rõ ràng, cho minh bạch, trả lời cho sòng phẳng, xem ai chạy, chạy ai? Bằng luật pháp, quy chế, quy định, kiểm tra, đôn đốc ráo riết khắc phục cho bằng được tình trạng này. Và trước hết là những người làm công tác cán bộ phải liêm chính, trong sáng, công tâm. Gần đây, Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII về công tác cán bộ, có riêng một mục về Kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ; chống chạy chức, chạy quyền, nêu rõ mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế; quyền hạn, phải được ràng buộc bằng trách nhiệm.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Chinhphu

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Chinhphu

Ý chí của Ðảng là vậy, nhưng trên thực tế thì quyền lực trong công tác cán bộ ở nhiều nơi chưa được kiểm soát, thậm chí bị thao túng; tình trạng chạy chức, chạy quyền vẫn còn nhức nhối. Chuyện như đùa từng đã xảy ra ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, nơi có 46 biên chế thì 44 người giữ chức vụ lãnh đạo từ phó trưởng phòng trở lên là một thí dụ. Có thể liệt kê hàng loạt vụ bổ nhiệm thần tốc, bổ nhiệm người nhà, người thân không đủ điều kiện tiêu chuẩn làm cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nhiều địa phương, ngành nghề, lĩnh vực bị phanh phui, lên án: Ðược “nâng đỡ không trong sáng”, một nhân viên lao động hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã trở thành công chức, rồi được bổ nhiệm phó trưởng phòng, trưởng phòng; đề nghị quy hoạch Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh; con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện vẫn được bổ nhiệm đến Giám đốc Sở Kế hoạch - Ðầu tư; Trịnh Xuân Thanh, một cán bộ vướng nhiều sai phạm nghiêm trọng, bị buộc thôi các chức vụ về Ðảng và chính quyền ở Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) nhưng lại được về làm công chức tại Bộ Công Thương và thăng tiến đến chóng mặt, được luân chuyển, làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, quy hoạch Thứ trưởng,… Và gần đây nhất, vụ việc nữ nhân viên mới học xong cấp 2, giả mạo nhân thân đã “bước chân” vào làm chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, thăng tiến đến chức Trưởng phòng Hành chính - Quản trị, vừa bại lộ, gây chấn động dư luận.

Những chuyện “biết rồi khổ lắm” ấy chỉ là số nhỏ giữa hàng loạt vụ lợi dụng quyền lực trong công tác cán bộ và chạy chức, chạy quyền, để nhiều cán bộ yếu kém leo lên vị trí lãnh đạo, quản lý, làm cho nhân dân lo ngại, cán bộ có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực thật sự bị thui chột ý chí, tâm huyết với công việc. Những cán bộ “dính chàm” trong các vụ việc nói trên có cả ở cấp tỉnh, cấp Trung ương và ngay trong cơ quan tham mưu chiến lược về công tác cán bộ nhiệm kỳ trước dù đã bị xử lý kỷ luật, nhưng vẫn để lại hậu quả không nhỏ, đó là niềm tin của nhân dân bị giảm sút.

Tăng sức đề kháng cho công tác cán bộ

Qua những vụ việc này mới thấy dù quy trình kín kẽ đến đâu, nếu có những cán bộ tư lợi, thiên vị thì đều có thể gạt qua, đưa người của mình vào bộ máy Nhà nước. Điều này rất nguy hiểm, nó có thể vô hiệu hóa cơ chế kiểm soát cán bộ, tạo bất bình đẳng và lâu dần sẽ hình thành vây cánh, gây dựng lợi ích nhóm.

Cơ quan chức năng các cấp nhiều năm qua đã đề ra các biện pháp cấp bách để ngăn chặn những người kém năng lực luồn lách vào bộ máy Nhà nước. Gần đây, ngày 23/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành quy định về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Quy định nêu rõ và nghiêm cấm các hành vi chạy chức chạy quyền, bố trí người nhà vào cơ quan Nhà nước; quy trách nhiệm cụ thể người đứng đầu cơ quan để xảy ra sai phạm và cả xử lý hình sự. Một người kém cỏi vào cơ quan công quyền sẽ làm suy yếu bộ máy quản trị. Nhiều người kém cỏi tìm cách được vào hệ thống quyền lực sẽ gây ra hậu quả nặng nề hơn cho dân, cho nước. Một bài học cảnh tỉnh không bao giờ cũ.

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ.

Từ lâu nay, Đảng ta đã khẳng định cuộc chiến phòng, chống tham nhũng là quyết tâm chính trị kiên định, kiên trì, kiên quyết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Và ngày nay, công tác phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt và là tâm điểm được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân chú ý, mong đợi. Tuy nhiên, đây là cuộc chiến vô cùng khó khăn, bởi nó là cuộc chiến với “thù trong”. Vì thế, đã có ý kiến cho rằng, để xử lý được một bộ trưởng tham nhũng là việc không dễ. Hơn nữa, với “đại án” như vụ Mobifone lại chưa từng có tiền lệ. Thế nhưng, với chủ trương không có vùng cấm trong chống tham nhũng, nên hành vi hối lộ “kỷ lục” đã được chứng minh, làm rõ.

Và không chỉ có thế, theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trong 6 tháng đầu năm nay, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh theo hướng có chiều sâu, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn. Cấp có thẩm quyền đã kỷ luật 1 tổ chức đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và nghỉ hưu. Tính từ đầu nhiệm kỳ (tháng 1/2016) đến nay, đã có trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Và công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng đã, đang được đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong cả nước đồng thuận, tin tưởng. Vì không chỉ có bộ trưởng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, mà còn có cả Ủy viên Bộ Chính trị cũng đã bị xử lý nghiêm, phải lãnh án tù vì các sai phạm.

Đối với Đảng, những vụ án tham nhũng xảy ra trong thời gian qua đã để lại bài học đau xót về công tác cán bộ, nhưng đồng thời cũng khẳng định một điều chắc chắn rằng, Đảng và Nhà nước ta không bao giờ dung túng cho cái xấu. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn và chân chính”. Vì vậy, công cuộc đấu tranh với những cái xấu mà Đảng, Nhà nước ta đang đẩy mạnh cũng chính là thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời không những tiếp tục củng cố, mà còn tăng sức đề kháng để niềm tin càng thêm vững mạnh.

Khánh An

 
 
Tin mới
Ngọt thơm hương mía Thọ Điền

(CLO) Nếu ai có dịp ghé thăm làng Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh), nếm thử mật mía nơi đây chắc hẳn sẽ không thể quên được cái vị ngọt sánh, thơm lừng với màu nâu đậm óng ánh đẹp mắt. Mỗi dịp giáp Tết, người dân Thọ Điền lại càng thêm rộn ràng, tất bật với công việc kết tinh vị ngọt dâng đời.

Lại bị “gọi tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban chỉ đạo, Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào?

(CLO) Quốc Cường Gia Lai vừa bị đề nghị xem xét trách nhiệm trong vụ án liên quan đến Công ty Tân Thuận. Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

NSƯT Xuân Bắc trải lòng về việc không tham gia Táo Quân sau gần 20 năm gắn bó

(CLO) Nam diễn viên cho biết anh buồn và cảm thấy trống trải khi vắng mặt trong chương trình đã gắn bó với mình 20 năm.

Giá Bitcoin hôm nay 21/1: Toàn thị trường đi xuống

(CLO) Tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường giảm mạnh xuống dưới 41.000 USD sau khi tăng trước đó trong ngày.

Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.

Tết đến gần, thưởng Tết vẫn... xa

(CLO) Chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2022, song thông tin về mức thưởng Tết ở nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, người lao động phải chật vật trang trải vì kinh tế khó khăn sau một năm đầy biến động.

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Chelsea chốt giá cuối cùng mua Hazard

(CLO) Đội bóng của ông chủ Abramovich được cho đã nói rõ với Real Madrid, sẽ chỉ chiêu mộ cựu tiền vệ Eden Hazard nếu hạ giá bán. Chelsea hiện không muốn trả Real Madrid vượt quá con số 21 triệu bảng để đưa Hazard trở lại.

Thanh tra việc mua kit test COVID-19 Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

(CLO) Liên quan đến việc mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh, kiểm tra.