Điều chỉnh kích thước chữ
Xử lý công trình vi phạm tại xã Tiên Dược (Sóc Sơn):

Ra Quyết định cưỡng chế “cho có”?

(NB&CL) Mặc dù đã quá thời hạn cưỡng chế, xử lý công trình vi phạm đối với hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn tại khu vực hồ Đồng Quan, Sóc Sơn, Hà Nội nhưng đến thời điểm hiện tại, công trình mới chỉ tháo dỡ một phần nhỏ nhà xưởng, mái tôn... Phần còn lại bao gồm nhiều hạng mục vẫn đang tồn tại.

Audio

Vì sao không thể xử lý dứt điểm?

Theo phản ánh của người dân địa phương, sau khi TP. Hà Nội có kết luận thanh tra và yêu cầu huyện Sóc Sơn xử lý triệt để các công trình vi phạm xây dựng đất rừng trên địa bàn huyện, hiện tại, khu vực ven hồ Đồng Quan, thuộc thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược (Sóc Sơn) vẫn còn một số công trình xây dựng vi phạm đất rừng phòng hộ chưa được xử lý triệt để. Trong đó, nổi bật là công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH TM và Môi trường đô thị Nhật Anh.

Được biết, công trình vi phạm của gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn đã được nêu tại kết luận thanh tra số 1085/KL-TTLN-P3 ngày 14/3/2019 của Thanh tra TP. Hà Nội; được “điểm mặt” với hành vi tự ý xây dựng nhà xưởng diện tích 720m2 trên đất rừng phòng hộ ven hồ Đồng Quan. Kết luận nêu: công trình này UBND xã Tiên Dược đã lập hồ sơ chuyển UBND huyện Sóc Sơn xử lý; UBND huyện đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền là 22.500.000 đồng, nhưng không ban hành quyết định cưỡng chế, phá dỡ theo thẩm quyền.

Công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuân vẫn tồn tại, trong khi Thanh tra xây dựng huyện trả lời “đã xử lý xong”.

Công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuân vẫn tồn tại, trong khi Thanh tra xây dựng huyện trả lời “đã xử lý xong”.

Căn cứ kết luận của Thanh tra thành phố, ngày 21/3/2019, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Quyết định số 920/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn tại ven hồ Đồng Quan; cụ thể: buộc phá dỡ toàn bộ công trình nhà xưởng diện tích 720m2 xây dựng vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu cho thửa đất lâm nghiệp, thời gian thực hiện 45 ngày.

 Tuy nhiên, theo xác minh của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại, chỉ có phần mái tôn của công trình vi phạm bị tháo dỡ; còn lại nhiều hạng mục khác tại công trình này vẫn chưa được xử lý triệt để, như: các cột sắt nhà xưởng vẫn được giữ nguyên. Xung quanh khu vực diện tích đất vi phạm, phần tường bao được xây dựng kiên cố, gắn nhiều Camera giám sát, thậm chí tường bao còn được gia cố thêm phần tôn đen che chắn lên cao, nhưng vẫn chưa được xử lý. Trong khi đó, bên trong khuôn viên đất vi phạm vẫn còn tồn tại 2 ngôi nhà cấp 4 (1 mới và 1 cũ).

 Trước tình hình vi phạm chưa được chính quyền xã Tiên Dược và huyện Sóc Sơn xử lý triệt để, (thậm chí, tại khu vực vi phạm còn mọc lên những công trình mới), nhiều người dân địa phương đặt câu hỏi: Phải chăng Quyết định cưỡng chế do UBND huyện Sóc Sơn ban hành là để cho “có đầy đủ thủ tục”, hay chính quyền bất lực, không thể xử lý triệt để trường hợp vi phạm này?

Chính quyền có bất lực?

Chúng tôi làm việc với đại diện UBND xã Tiên Dược. Tại buổi làm việc, ông Trịnh Xuân Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, công trình vi phạm của ông Nguyễn Thanh Tuấn tại ven hồ Đồng Quan đúng như kết luận của Thanh tra thành phố.

Ngày 30/11/2017, UBND xã Tiên Dược đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trạng đối với công trình vi phạm của ông Nguyễn Thanh Tuấn. Tại thời điểm kiểm tra, biên bản được lập có ghi: “Ông Tuấn tiếp tục phát sinh vi phạm, hiện trạng dựng xà gồ, kèo bằng sắt, mái lợp quây tôn xung quanh”. Trước đó, ngày 29/11/2017, Tổ thanh tra xây dựng xã Tiên Dược cũng lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn dừng thi công công trình vi phạm. Theo biên bản này, gia đình ông Tuấn “xây dựng công trình trên đất rừng” (không được phép xây dựng).

Cũng trong ngày 30/11/2017, UBND xã Tiên Dược ra Quyết định số 987/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn. Nội dung của Quyết định số 987/QĐ-UBND không khác gì so với Biên bản của Đội thanh tra xây dựng huyện. Tuy nhiên, sau thanh tra, công trình vẫn có thêm nhiều sai phạm như: đào 22 mố cột, dựng 22 cột sắt cao 3,5m trên diện tích 20m2... nhưng trong Quyết định lại không hề nhắc đến..

Nói về công trình vi phạm trên, ông Trịnh Xuân Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dược cho rằng việc ra các biên bản là “không sai”; rằng do hộ gia đình vi phạm “không sợ chính quyền” nên UBND xã đã lập hồ sơ và gửi lên UBND huyện yêu cầu xử lý.

Công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuân vẫn tồn tại, trong khi Thanh tra xây dựng huyện trả lời “đã xử lý xong”.

Công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuân vẫn tồn tại, trong khi Thanh tra xây dựng huyện trả lời “đã xử lý xong”.

Những sai phạm tại công trình xây dựng của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn rõ như vậy rồi, nhưng ông Tuấn lại “không sợ chính quyền”? Vậy ai đã “chống lưng” cho người có hành vi vi phạm, hay chính quyền địa phương bất lực?

Chúng tôi tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Văn Thu - Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn. Theo ông Thu, ngày 06/12/2017, UBND huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định số 9668/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn với số tiền là 22.500.000 đồng, đồng thời buộc tháo dỡ công trình vi phạm và thu dọn toàn bộ số nguyên vật liệu vi phạm, trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu. Ngày 21/3/2019, UBND huyện Sóc Sơn ban hành Quyết định số 920/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn tại ven hồ Đồng Quan (thời gian thực hiện 45 ngày). Ông Thu cũng cho biết, hiện tại công trình vi phạm đã được “xử lý xong”. Trước câu trả lời của vị đại diện Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn, chúng tôi đã đưa ra hình ảnh chứng minh gia đình ông Tuấn vẫn chưa xử lý triệt để vi phạm, cũng như có công trình mới mọc lên… nhưng ông Thu vẫn khẳng định “công trình đã xử lý xong” và “thành phố cũng đã có kết luận rồi”.

Thực tế việc xử lý vẫn chưa đến nơi đến chốn, nhưng người có thẩm quyền lại nói... “đã xong”(?) Thiết nghĩ, để xử lý triệt để vi phạm, các cơ quan có thẩm quyền cần phối hợp chặt chẽ và mạnh tay hơn, tránh để dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên