Điều chỉnh kích thước chữ

"Rapper Gừng: Rap là niềm đam mê, là mũi nhọn để em hướng tới"

(NB&CL) Là rapper trẻ nhất chương trình Rap Việt, Gừng- chàng trai sinh năm 2003 đã tạo bất ngờ lớn với khả năng chơi chữ thông minh và màn thể hiện tràn đầy năng lượng. Báo NB&CL có cuộc trò chuyện với chàng rapper đã từng khiến cả 4 vị HLV và BGK phải đạp ga tranh giành về đội của mình.

Audio

Năm 2020 vừa có thể coi là một năm “thịnh” của rap Việt khi loại hình âm nhạc này xuất hiện ở mọi nơi, các chương trình như Rap Việt, King of Rap… đạt được những thành công lớn. Nhiều rapper xuất hiện nhận được sự chú ý đặc biệt của công chúng, trong đó không thể không kể đến Gừng (Lê Trọng Hoàng Long). Là rapper trẻ nhất chương trình Rap Việt, chàng trai sinh năm 2003 đã tạo bất ngờ lớn với khả năng chơi chữ thông minh và màn thể hiện tràn đầy năng lượng. Báo Nhà báo v& Công luận số Xuân Tân Sửu có cuộc trò chuyện với chàng rapper đã từng khiến cả 4 vị HLV và BGK phải đạp ga tranh giành về đội của mình.

Báo Công luận

+ Gừng từng chia sẻ với báo giới: “Đến với Rap Việt, tôi chỉ có được và không mất nên không có gì tiếc nuối”. Với Gừng, những cái được ấy khi tham gia sân chơi lớn nhất của rap Việt trong năm 2020 vừa qua là gì?

- Tham gia một sân chơi lớn như Rap Việt, với em, cái được ấy rất nhiều. Đó là em có thêm nhiều bạn bè, nhất là những rapper có chung niềm đam mê để đồng hành, phát triển, để thấy mình không đơn độc trên hành trình đến với rap. Với Rap Việt, em có cơ hội gặp gỡ các anh chị đi đầu, tiên phong trong lĩnh vực mà mình ngưỡng mộ để trau dồi kinh nghiệm, mài giũa khả năng sắc bén hơn để có thể tiến tới xa hơn nữa với rap và trên hết, với em, tham gia Rap Việt, em có cho mình một trải nghiệm mới, một dấu mốc đặc biệt trong cuộc sống của mình, được thể hiện bản thân, mang âm nhạc của mình đến với mọi khán giả nói chung và “rap fan” nói riêng, mở ra nhiều cơ hội cho bản thân trong tương lai.

Báo Công luận

+ Không viết bừa, chỉ đặt bút khi có cảm hứng; dùng năng lượng tích cực của bản thân để làm nhạc… tôi vẫn cứ băn khoăn, một chàng trai ở cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, đã bằng cách nào để đặt mình vào những trải nghiệm có cho mình những lyrics ấn tượng mang “hương vị cay nồng” riêng biệt? Bản thân Gừng cũng đã từng thừa nhận: Trẻ tuổi vừa là điểm mạnh, vừa là điểm yếu của tôi?

- Viết ép buộc sẽ chỉ khiến cho câu từ và ý tưởng bị bó buộc, giam cầm. Đó là lý do em chỉ viết khi có cảm hứng. Để tạo cho mình hứng thú và năng lượng tích cực, em chọn cách tiếp xúc với rất nhiều người, lắng nghe những câu chuyện và kết hợp với cuộc sống của mình, học tập nhiều người anh em rapper khác để hoàn thiện âm nhạc của mình như cách đặt vần, flow, vibe nhạc, tiếp thu và áp dụng theo khả năng của mình.

Báo Công luận

+ Bước sang năm 2021 này, Gừng chạm tuổi 18, kết thúc 12 năm học phổ thông. Theo tôi được biết, Gừng dự định thi đại học, chuyên ngành Marketing. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, lựa chọn ngành nghề này phải chăng là để Gừng tiếp nối truyền thống gia đình? Còn rap, Gừng có hoạch định cụ thể nào cho mình?

- Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, bản thân em cũng có những kinh nghiệm và góc nhìn tích cực về marketing. Tuy vậy, việc xem xét lựa chọn marketing cũng giống như việc chọn một chiếc chuôi vừa vặn với cây kiếm của mình. Marketing sẽ giúp em quảng bá những sản phẩm của em trong tương lai. Âm nhạc, rap sẽ làm niềm đam mê, là mũi nhọn để em hướng tới. Em sẽ thi đại học rồi sau đó song song phát triển cả 2 con đường này, em biết để làm tốt được cả hai, bản thân em sẽ phải rất cố gắng và luôn trau dồi những kiến thức cũng như niềm đam mê. Em muốn mình sẽ tự đi trên đôi chân của mình và không dựa dẫm vào gia đình. Đối với em, gia đình là nơi em trở về mỗi khi cảm thấy mệt mỏi.

Báo Công luận

+ Trong nhiều bài báo, tôi thấy em nhắc nhiều về gia đình. Vậy, gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến sự lựa chọn âm nhạc của em?

- Trước kia khi rap bắt đầu đến với em, mẹ không ủng hộ lắm. Dần dần, khi bố mẹ tiếp cận với rap nhiều hơn thì bố, mẹ bắt đầu chịu lắng nghe và dần ủng hộ em. Sự ủng hộ về tinh thần và sự tin tưởng ấy đã giúp em tin vào lựa chọn của em hơn.

+ Nếu đã chọn rap là đam mê, là con đường sự nghiệp, thì rõ ràng, để thành công trên hành trình nghệ thuật chuyên nghiệp, “Gừng” vẫn cứ phải gia tăng hương vị cay nồng cho riêng mình. Gừng đã có cho mình hình dung về hương vị âm nhạc mang màu sắc riêng biệt của chính mình trong tương lai?

- Thật ra em đã mường tượng được màu sắc âm nhạc của mình cũng như các kế hoạch em dự định trong tương lai gần. Và để cảm nhận được hương vị cay nồng ấy, mọi người hãy đón chờ các sản phẩm sắp ra mắt của em, đó là những bước chuyển mình, những con người mới của em sau Rap Việt. Hương vị ấy sẽ được biến chuyển, độ cay của “Gừng” sẽ thay đổi sao cho cân bằng và giữ cho món ăn ở vị trí ngon nhất.

+ Cảm ơn Gừng, chúc cho những dự định trong tương lai của em sớm trở thành hiện thực.

Hà Anh (Thực hiện)