Điều chỉnh kích thước chữ

Rủi ro cho vay bất động sản

(CLO) Cho vay bất động sản lâu nay luôn được coi là thế mạnh của các ngân hàng, hệ thống tín dụng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, những giao dịch này lại đang tiềm ẩn nguy cơ. Để cảnh báo, mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã nhấn mạnh: Việc cho vay rất rủi ro với ngân hàng.

Cảnh báo khi cho vay, nhận bảo đảm bằng tài sản

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng từ đầu năm đến nay tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Số liệu thống kê mới đây cho thấy, tín dụng toàn hệ thống tăng 9,53% nhưng tín dụng các lĩnh vực không ưu tiên tăng chậm hơn rất nhiều. Riêng về tín dụng đối với bất động sản (tính đến tháng 7/2018) tăng gần 3,6%, chiếm 6,29% tổng dư nợ nền kinh tế.

Báo Công luận

Cho vay bất động sản đang được cảnh báo tồn tại khá nhiều rủi ro (Ảnh TL)

 

 

Trước tình trạng tăng chậm này, nhiều chuyên gia thuộc lĩnh vực ngân hàng cảnh báo, các quy định pháp luật hiện hành đối với lĩnh vực này còn nhiều bất cập, đặc biệt là các quy định điều chỉnh đối với một số loại hình bất động sản mới. Ví dụ, hiện các loại hình công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, các loại hình mới này lại chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản nên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý đối với ngân hàng khi cho vay và nhận bảo đảm bằng tài sản này.

Tương tự như bất động sản, cho vay BOT, BT giao thông hiện nay cũng đứng trước những rủi ro rất lớn, nhất là khi hàng loạt dự án đã gặp khó trong phương án thu phí do phản ứng của người dân. Thêm vào đó, vốn huy động của các ngân hàng hiện nay chủ yếu vẫn là vốn ngắn hạn, trong khi các dự án BOT, BT giao thông thường có tổng mức đầu tư lớn, thời gian vay vốn dài nên rủi ro kỳ hạn của các ngân hàng là rất lớn.

Nên thận trọng

Trước vấn đề này, NHNN cũng đã có nhiều văn bản cảnh báo các ngân hàng về việc rót vốn vào lĩnh vực bất động sản. NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng siết chặt cho vay vào các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán… để hạn chế nợ xấu, đồng thời ưu tiên tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh. Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, việc rót vốn vào các lĩnh vực nóng, đặc biệt là rót vào bất động sản đang ngày càng tinh vi nhằm né quy định của NHNN. Vậy nếu không cảnh giác thì rủi ro khi cho vay với lĩnh vực này của các ngân hàng là rất lớn.

Báo Công luận
 

Ngoài bất động sản thì ngân hàng cũng cảnh báo cho vay với các dự án BOT (Ảnh TL)

 

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, ngay cả thị trường phát triển như Mỹ, việc các ngân hàng ồ ạt đẩy mạnh cho vay mua nhà cũng đã làm nợ xấu tăng, dẫn đến nhiều ngân hàng phải phá sản. Cũng theo ông Hiếu, với thị trường còn non trẻ như Việt Nam, quản trị rủi ro của hệ thống ngân hàng còn nhiều kẽ hở, nếu không kiểm soát chặt thì rủi ro tín dụng bất động sẽ gia tăng. Đó cũng là lý do NHNN đưa ra Thông tư 19/2017/TT-NHNN quy định các khoản vay mua nhà để ở với mức độ rủi ro chỉ là 50%, trong khi cho vay mua nhà để cho thuê hoặc bán lại có mức độ rủi ro tới 200%.

Theo NHNN, tỷ trọng cho vay bất động sản hiện chiếm 6,29% tổng dư nợ nền kinh tế, con số này thấp hơn rất nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên nhiều chuyên gia lại cho rằng, con số dư nợ cho vay bất động sản được phản ánh ở trên là chưa phản ánh đúng với thực tế số vốn các ngân hàng đã cho vay vào lĩnh vực này. Và đồng nghĩa như vậy, hệ quả của cho vay bất động sản của các hệ thống ngân hàng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Hồ Hằng

 
 
Tin mới
Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Kia Niro 2022 ra mắt tại Hàn Quốc, nội thất làm từ vật liệu tái chế

(CLO) Mẫu Kia Niro 2022 vừa được cho ra mắt tại Hàn Quốc. Ngoài thiết kế mới và động cơ xanh, mẫu xe này còn có nội thất làm từ vật liệu tái chế.

WHO chưa xác định liệu biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm Chủ nhật (28/11) rằng vẫn chưa rõ liệu biến thể mới Omicron có khả năng lây truyền cao hơn so với các biến thể SARS-CoV-2 khác hay nó gây ra bệnh nặng hơn.

Siêu biến chủng Omicron đang lan rộng ra nhiều quốc gia

(CLO) Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam châu Phi, siêu biến chủng này đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Trào lưu máy bay phản lực tư nhân bùng nổ khi giới người giàu ngày càng giàu hơn

(CLO) Lượng máy bay tư nhân được sử dụng tại Mỹ tăng 40% so với năm ngoái. Đại dịch đã chuyển hướng nhiều du khách sang sử dụng máy bay cá nhân.

Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 29/11: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/11 nổi bật là các trận đấu trong khuôn khổ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Tesla triệu hồi hơn 7.000 xe Model S và Model X để kiểm tra lỗi túi khí

(CLO) Hơn 7.000 xe Model S, Model X được Tesla thông báo triệu hồi do lỗi túi khí do Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đưa ra.