Điều chỉnh kích thước chữ

Rupert Murdoch gửi Facebook: "Hãy trả tiền cho các tờ báo"

(CLO) Giữa làn sóng tranh cãi căng thẳng về việc Facebook thay đổi News Feed, ông trùm ngành truyền thông đã lên tiếng chỉ trích mạng xã hội này đã "không trả công đúng mức" cho những tờ báo vì những thông tin quý giá của họ.

Hồi đầu tuần qua, Rupert Murdoch đã lên tiếng kêu gọi công ty này hãy trả tiền cho các tờ báo. 

"Nếu Facebook muốn ghi nhận những tờ báo "uy tín" thì họ nên trả tiền cho những tờ báo này để được đăng tải thông tin, tương tự như cách mà các công ty truyền hình cáp đang trả phí", Chủ tịch HDQT của News Corp cho biết. "Các nhà xuất bản rõ ràng đang mang lại thêm giá trị và lợi ích cho Facebook thông qua tin tức và các bài viết của họ nhưng không được trả công xứng đáng cho những dịch vụ đó".

leftcenterrightdel
 

Lời phát biểu của ông Murdoch xuất hiện sau khi Facebook tiến hành cải tổ News Feed, hành động có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tờ báo. Hôm thứ Sáu tuần trước, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã đưa ra thông cáo rằng Facebook sẽ bắt đầu ưu tiên các tờ báo dựa theo chỉ số "uy tín của họ", và chúng được đánh giá dựa trên ý kiến người dùng. Zuckerberg cũng nói rằng lượng tin tức người dùng nhìn thấy trên mạng xã hội sẽ giảm 20%.

Murdoch đã tố Facebook cùng Google tạo điều kiện cho các "tin tức vô căn cứ" được lan truyền, thông qua các thuật toán "vốn không thể tin cậy", và gọi các giải pháp mà các công ty này đưa ra là "không hợp lý".

"Tôi chưa thấy một đề xuất nào của các công ty ghi nhận giá trị và mức đầu tư của báo chí chuyên nghiệp", ông cho biết.

Facebook đã gặp khó khăn trong hơn 1 năm qua khi có hàng loạt các chỉ trích về vai trò của họ với việc tin tức giả lan truyền nhanh chóng.Với hơn 2 tỷ người dùng hiện tại, đa phần họ đều dùng Facebook để cập nhật thông tin thì mạng xã hội này đang hoạt động như một nhà xuất bản lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên Facebook đã liên tiếp từ chối bị gọi như vậy, tránh việc phải đưa ra các đánh giá biên tập thông tin.

Rất nhiều tờ báo đang phụ thuộc vào Facebook để tăng lượng view của mình, dù cho điều đó đồng nghĩa với việc họ mất gần như các nguồn thu quảng cáo vào tay ông lớn này.

Ông Murdoch hiện tại đang nắm giữ các tờ Times, Sun tại Anh cũng như tờ Wall Street Journal. Facebook hiện chưa đưa ra bình luận gì về việc này. 

Hoàng Việt (Theo TG)