Điều chỉnh kích thước chữ

Sai phạm tại dự án khu chung cư Đại Nam, chính quyền “ưu ái” hay bất lực?

(NB&CL) UBND phường Phan Đình Phùng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và chuyển toàn bộ hồ sơ lên UBND thành phố xem xét xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên việc xử lý vi phạm đối với dự án chung cư Đại Nam vẫn giậm chân tại chỗ hơn 4 tháng qua.

Báo nói Công luận

Vụ việc chủ đầu tư dự án chung cư Đại Nam xây dựng khi chưa được cấp phép đã được Nhà báo & Công luận phản ánh qua bài viết “Chủ đầu tư dự án chung cư Đại Nam coi trời bằng vung?” (trên báo điện tử congluan.vn ngày 11/10/2018). Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đại Nam làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ năm 2016 trên tổng diện tích 1.406m2. Sau hai năm triển khai xây dựng, đến nay đơn vị này đã thi công được 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và đang chuẩn bị hoàn tất tầng thứ 7.

Liên quan đến sai phạm của dự án chung cư Đại Nam, trước đó, trao đổi với phóng viên (PV), ông Trần Hoài Nam – Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Thái Nguyên cho biết: Vụ việc vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Đại Nam, UBND thành phố đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Tiếp đó, UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 3595 ngày 2/10/2018 giao Sở Xây dựng xem xét xử lý theo thẩm quyền. Nhưng khi PV đề nghị được UBND thành phố cung cấp văn bản số 3595 ngày 2/10/2018, thì Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Thái Nguyên từ chối.

Tiếp tục làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư, PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Dương – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên. Theo ông Dương, việc xử lý vi phạm đối với dự án chung cư Đại Nam là trách nhiệm của UBND thành phố Thái Nguyên. Vụ việc hoàn toàn thuộc thẩm quyền của thành phố xử lý và đúng theo quy định về trình tự thủ tục, do vậy thành phố không thể đùn đẩy trách nhiệm cho bất cứ một đơn vị nào khác.

“Tất cả mọi phát sinh về trật tự xây dựng trên địa bàn, đầu tiên chính quyền cơ sở phải có trách nhiệm phát hiện, kiểm tra, nếu có sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền cao hơn để xử lý. Tất cả mọi hoạt động về xây dựng kể từ khi chủ đầu tư đo đạc đến đào móng, chính quyền cơ sở phải nắm bắt được. Do vậy, đối với sai phạm của Dự án nhà ở xã hội – Chung cư Đại Nam, UBND phường Phan Đình Phùng lập biên bản là đúng và việc lập báo cáo, chuyển toàn bộ hồ sơ lên UBND thành phố Thái Nguyên xem xét xử lý hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật. Việc ông Trần Hoài Nam – Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Thái Nguyên nói rằng sự việc đã được UBND thành phố báo cáo UBND tỉnh và tỉnh đã có văn bản chỉ đạo giao Sở Xây dựng xem xét xử lý theo thẩm quyền là chưa chính xác vì tỉnh chỉ có chỉ đạo giao Sở Xây dựng trả lời báo chí chứ không giao Sở Xây dựng xử lý sai phạm của doanh nghiệp” - Chánh thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết. 

 Chủ đầu tư không xuất trình được hồ sơ cấp phép xây dựng. Nhưng công trình sai phạm thì vẫn ngang nhiên tồn tại.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Dương, sau khi nhận được văn bản số 1290/UBND-QLĐT ngày 18/7/2018 của UBND thành phố Thái Nguyên chuyển đến, ngày 18/9/2018 Sở đã có văn bản số 2054/SXD–TTr trả lời. Trong văn bản này, Sở Xây dựng đã nêu rõ, việc xử lý vi phạm của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đại Nam thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Thái Nguyên. 

Tuy nhiên, sau đó UBND thành phố Thái Nguyên vẫn tiếp tục có văn bản số 1564/UBND-QLĐT ngày 5/10/2018 gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, nêu các lý do: Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Đại Nam có nhiều sai phạm về thủ tục đầu tư, cấp phép, đất đai… UBND thành phố chuyển báo cáo UBND tỉnh để tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì kiểm tra cũng như đề xuất phương án xử lý các vi phạm của công ty này...

Ông Nguyễn Văn Dương cho biết thêm: “Nếu Sở Xây dựng là đơn vị đầu tiên phát hiện sai phạm của chủ đầu tư thì Sở Xây dựng sẽ là đơn vị đầu tiên xử lý. Nhưng ở vụ việc này, UBND phường là đơn vị phát hiện đầu tiên và phường cũng đã thực hiện hết trách nhiệm của mình. Cụ thể sau khi phát hiện, phường đã lập biên bản, chuyển hồ sơ cho thành phố, thành phố dùng dằng không xử lý. Để đến giờ thành phố mới báo cáo tỉnh để tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng xuống kiểm tra lại. Như vậy, rõ ràng vấn đề là thành phố không xử lý kịp thời”.

Theo thẩm quyền, UBND thành phố Thái Nguyên được phép xử phạt lên đến 100 triệu đồng. Tất cả các hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Đại Nam, UBND thành phố Thái Nguyên đều có thể xử lý. Về biên bản lập, nếu tổng cộng các sai phạm trên vượt quá thẩm quyền của thành phố thì thành phố báo cáo UBND tỉnh để tỉnh xử lý. 

Trong khi đó, theo Luật xử lý vi phạm hành chính, thời gian xử phạt vi phạm hành chính kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính cho đến ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tối đa không quá 7 ngày. Nếu vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, thời gian ra quyết định xử phạt không quá 1 tháng.

Với việc các cơ quan chính quyền thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đùn đẩy đá “quả bóng trách nhiệm” từ cơ quan này sang cơ quan khác, thử hỏi đến bao giờ công trình vi phạm mới được xử lý triệt để… Phải chăng UBND tỉnh Thái Nguyên đang “bó tay”  không xử lý nổi những sai phạm của chủ đầu tư dự án chung cư Đại Nam?

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin vụ việc này.

Đắc Nguyên