Điều chỉnh kích thước chữ

Saidaiji Eyo - Lễ hội kỳ lạ nhất ở Nhật Bản

(CLO) Saidaiji Eyo hay còn gọi là lễ hội khỏa thân diễn ra thường niên tại đền Saidaiji, Okayama, Nhật Bản, có quy mô lớn nhất với lượng người tham gia cả chục nghìn người mỗi năm.

Audio

Lễ hội Saidaiji Eyo tổ chức vào ngày thứ bảy thứ 3 của tháng 2 hàng năm. Những năm trước, lượng người tham gia lên tới hơn chục nghìn người.

Saidaiji Eyo vốn là một nghi lễ Phật giáo với tên gọi shuseikai, nhằm đánh dấu Tết Nguyên đán và cầu bình an, mùa màng bội thu và được công nhận là Di sản Văn hóa Dân gian Phi vật thể quan trọng truy về thời kỳ Muromachi. 

Mặc dù lễ hội tên gọi khá nhạy cảm - lễ hội khỏa thân nhưng người tham dự không phải trút bỏ hoàn toàn trang phục. Họ mặc độc nhất trang phục truyền thống fundoshi - một loại khố màu trắng và đi bít tất bất chấp nhiệt độ có thể xuống 0 độ C ở Okayama vào tháng 2.

Hàng nghìn người cùng chiến đấu quyết liệt để giành lấy gậy may mắn. (Ảnh: AP)

Hàng nghìn người cùng chiến đấu quyết liệt để giành lấy gậy may mắn. (Ảnh: AP)

Hàng nghìn người đàn ông cởi trần, đóng khố, uống rượu sake, la hét và chạy nhảy để làm nóng người. Sau đó, họ sẽ đi qua một thác nước để thanh tẩy trước khi bước vào ngôi đền Saidaiji linh thiêng.

Lễ hội bắt đầu diễn ra từ lúc 22h, đèn trong điện thờ tắt ngấm cũng là lúc chiếc gậy may mắn Shingi được ném từ cửa sổ cao 4m vào đám đông. Tất cả cùng chiến đấu quyết liệt để giành lấy gậy may mắn. Người Nhật tin rằng, bất cứ ai sở hữu cây gậy này sẽ gặp may mắn cả năm.

Những người tham gia lễ hội mặc một loại khố trắng có tên fundoshi. (Ảnh: Mstyslav Chernov)

Những người tham gia lễ hội mặc một loại khố trắng có tên fundoshi. (Ảnh: Mstyslav Chernov)

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên lễ hội Saidaiji Eyo đã phải thay đổi cơ cấu tổ chức.

Theo đó, họ mời 141 người chiến thắng ở các lần tổ chức từ năm 1989 đến tham dự và truyền hình trực tiếp sự kiện. Các tấm bùa sẽ được truyền tay liên tục cho đến khi vị trụ trì rút ngẫu nhiên tên của những ai tham gia từ một thùng gỗ để ấn định người thắng cuộc.