Điều chỉnh kích thước chữ

Sầm Sơn: Tăng trưởng kinh tế gắn với du lịch biển

(NB&CL) Du lịch tại thành phố biển Sầm Sơn chứng kiến nhiều sự thay đổi trong 5 năm qua và một trong những điểm nhấn lớn nhất là sự có đầu tư thành công của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước.

Audio

Thành phố Sầm Sơn nằm ở phía Đông tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 16km; phía Bắc giáp huyện Hoằng Hóa (ranh giới là sông Mã); phía Nam và phía Tây giáp huyện Quảng Xương (cách sông Đơ); phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ.

Sự đan xen giữa các loại địa hình (sông, núi, biển) giữa các bãi biển với núi Trường Lệ và cảnh quan sông nước, cùng với các hồ, đầm ở Quảng Cư và những rặng thông, phi lao dọc ven biển... tạo nên sự phong phú và đa dạng của tài nguyên du lịch trên địa bàn, là điều kiện rất thuận lợi để Sầm Sơn phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra Dự án Khu lưu niệm đón tiếp đồng bào Miền Nam tập kết ra Bắc tại TP. Sầm Sơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra Dự án Khu lưu niệm đón tiếp đồng bào Miền Nam tập kết ra Bắc tại TP. Sầm Sơn.

Sầm Sơn được thiên nhiên ưu ái ban tặng tiềm năng phát triển du lịch. Năm 1960, trong lần về thăm Sầm Sơn, Bác Hồ căn dặn cán bộ, nhân dân Sầm Sơn là: “Sầm Sơn phải tận dụng lợi thế, phát triển du lịch mà thu lấy tiền”. Trong những năm qua, Sầm Sơn đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để phát triển mạnh mẽ ngành du lịch, đạt được những kết quả phấn khởi.

Du lịch được xác định là ngành kinh tế chủ đạo, có tiềm năng và lợi thế phát triển nhất của Sầm Sơn. Do đó, thành phố Sầm Sơn tập trung phát triển nhanh và bền vững ngành du lịch. Cùng với gắn kết chặt chẽ với các điểm du lịch lớn trong tỉnh và cả nước, sớm đưa Sầm Sơn thực sự trở thành đô thị du lịch biển hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư đủ năng lực đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn.

Trong năm 2020, thành phố Sầm Sơn là đô thị du lịch, giá trị sản xuất ngành dịch vụ - du lịch chiếm hơn 70% giá trị sản xuất toàn thành phố. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành ước đạt 10.284 tỷ đồng, đạt 75,8% kế hoạch, thấp hơn 10,6% so với cùng kỳ, trong đó: Ngành dịch vụ ước đạt 6.161 tỷ đồng, đạt 63,7% KH, giảm 31,1% so với cùng kỳ.

Theo số liệu của UBND thành phố Sầm Sơn cho biết, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, kết quả ngành du lịch năm 2020 giảm sâu trên cả 3 tiêu chí: Số lượt khách, ngày khách và doanh thu. Ước tính năm 2020, thành phố đón được 3,25 triệu lượt khách du lịch. Về công tác đầu tư, tổng vốn đầu tư phát triển xã hội trên địa bàn ước đạt 5.054 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch, tăng 20,0% so cùng kỳ.

Báo Công luận

Đặc biệt, ngày 26/10/2020, Tập đoàn Sun Group phối hợp cùng UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ khởi công dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí Sầm Sơn trị giá hơn một tỷ USD. Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư là một trong những “siêu dự án” đầu tư vào Thanh Hóa, tổng vốn lên đến gần 25.000 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng góp phần đưa Sầm Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực.

Năm 2020, với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (giá cố định 2010) ước -13,5%, thấp hơn 31,6% so với cùng kỳ. Tuy là mức tăng trưởng âm nhưng có thể chấp nhận được trong bối cảnh các ngành dịch vụ, du lịch chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, trong khi thành phố Sầm Sơn là đô thị du lịch, giá trị sản xuất ngành dịch vụ - du lịch chiếm hơn 70% giá trị sản xuất toàn thành phố.

Hà Anh