Điều chỉnh kích thước chữ

Sân bay Nội Bài thiết lập an ninh ở mức cao nhất trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(CLO) Tất cả hành khách đều được kiểm tra an ninh chặt chẽ từ giấy tờ tới tư trang, hành lý xách tay cũng như ký gửi. Tất cả hành khách phải tháo giầy, áo khoác... đưa qua máy soi để vào khu vực hạn chế.

An ninh sân bay Nội Bài được triển khai ở mức cao nhất trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Hoàng Chiên.

An ninh sân bay Nội Bài được triển khai ở mức cao nhất trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Hoàng Chiên.

Để phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã triển khai tăng cường an ninh cấp độ 1 bắt đầu áp dụng từ 20/2 đến hết ngày 28/02/2019.

Trong thời gian này, hoạt động bay thương mại vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên việc đón tiễn khách tại khu vực hạn chế sẽ bị cấm hoàn toàn. Số lượng nhân viên kiểm soát an ninh được tăng cường cả bên trong và bên ngoài cũng như tại khu vực hạn chế, khu vực công cộng.

Trong toàn thời gian áp dụng cấp độ tăng cường an ninh cao nhất, lực lượng kiểm soát sẽ tăng tần suất sử dụng máy dò kim loại bằng tay đối với hành khách, hành lý và phương tiện. Tất cả hành khách phải tháo giầy, áo khoác đưa qua máy soi chiếu.

Công tác kiểm tra ngẫu nhiên với hành khách đã qua cổng từ mà không có báo động; hành lý xách tay, ký gửi qua máy soi chiếu mà không có hình ảnh nghi vấn cũng sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên nhiều hơn.

Tại khu vực công cộng, khu vực dừng đỗ của máy bay sẽ được chiếu sáng và giám sát liên tục bằng camera an ninh. Tại mỗi cửa lên máy bay, một nhân viên an ninh sẽ có nhiệm vụ đứng bảo vệ, giám sát.

Các suất ăn, đồ dự trữ cũng có thể bị kiểm tra trực quan ngẫu nhiên tại điểm kiểm tra an ninh hàng không trước khi vào sân bay.

Tại khu vực công cộng, hành khách sẽ được yêu cầu không được rời xa hành lý song song với việc giám sát bằng camera và tăng cường nhân viên kiểm soát an ninh.

Việc đảm bảo an ninh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong những ngày này sẽ do Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tổng công ty Quản lý bay cùng phối hợp tổ chức.

Theo thông tư số 30/2012 của Bộ Giao thông Vận tải, có 3 cấp độ tăng cường an ninh được áp dụng theo từng tình huống cụ thể.

Cấp độ tăng cường an ninh hàng không cấp độ 1 là mức cấp độ cao nhất sẽ được áp dụng khi đất nước tổ chức những sự kiện chính trị, xã hội quan trọng hoặc có tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội phức tạp như bạo loạn, biểu tình chống đối chính trị, bao vây trụ sở chính quyền.

H.T