Điều chỉnh kích thước chữ

Sẵn sàng cho kỳ tái thẩm định Công viên địa chất Non nước Cao Bằng

(CLO) Tỉnh Cao Bằng đã sẵn sàng cho việc tái thẩm định Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng vào tháng 7/2022 và chuẩn bị đăng cai Hội nghị Công viên địa chất châu Á - Thái Bình Dương năm 2024.

Audio

Vừa qua, Đoàn chuyên gia mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO do ông Guy Martini, cố vấn cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO làm trưởng đoàn, đã kiểm tra trước kỳ tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Đoàn đã khảo sát tuyến phía Đông các huyện Quảng Hoà, Trùng Khánh và "trải nghiệm văn hoá bản địa ở xứ sở thần tiên” gồm các điểm di sản: Bazan cầu gối đèo Mã Phục, di sản Mắt Thần Núi, làng nghề làm hương Phia Thắp, làng nghề giấy bản Dìa Trên, làng rèn Phúc Sen, mỏ nước thần, miếu Bách Linh, điểm di sản thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, làng đá Khuổi Ky...

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 1

Đoàn chuyên gia kiểm tra tại điểm hóa thạch Cúc đá Lũng Luông

Trước đó, Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại điểm hóa thạch Cúc đá Lũng Luông, xã Lũng Nặm; thung lũng treo Sóc Giang, Đền thờ Nùng Trí Cao, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó và làng nghề dệt thổ cẩm Luống Nọi.

Tại các điểm di sản, đoàn chuyên gia kiểm tra, đánh giá công tác quản lý, bảo vệ, khai thác hệ thống cơ sở vật chất của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng; đề xuất, định hướng những công việc cần làm để chuẩn bị cho kỳ tái thẩm định Công viên địa chất Non nước Cao Bằng trong năm 2022.

Đoàn cũng đã cập nhật tiến độ triển khai các hoạt động theo khuyến nghị của UNESCO đối với công tác xây dựng và phát triển Công viên địa chất Non nước Cao Bằng; tư vấn triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác xây dựng và phát triển Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng năm 2022. 

Qua hai ngày khảo sát, ông Guy Mratini cho rằng, nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của chính quyền các cấp nên 84% các công việc trong việc xây dựng và bảo vệ Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đã sẵn sàng cho kỳ tái thẩm định của các chuyên gia.

Sau hai năm, Ban Quản lý Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng đã xây dựng được các điểm check in với các bảng pano có đầy đủ thông tin giúp du khách hiểu rõ quá trình hình thành các điểm trong Công viên; xây dựng được các trung tâm thông tin đơn giản, hiệu quả, thể hiện giá trị cần truyền tải; xây dựng được các điểm để du khách có thể trải nghiệm các hoạt động của người dân trong vùng Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng…

Ông Guy Mratini cũng lưu ý một số nội dung tỉnh Cao Bằng cần thực hiện đối với các điểm trong các tuyến Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Theo ông, điểm Mắt thần núi ở xã Cao Chương, huyện Trùng Khánh cần tìm được bãi đỗ xe mới để du khách dừng xe bên ngoài, xây hàng rào để bảo vệ di sản; cần tạo sinh kế cho người dân sinh sống gần khu vực điểm Mắt thần núi và mời các đối tác tham gia như việc thu phí vệ sinh, tạo các dịch vụ để người dân có điều kiện nâng cao thu nhập…

Điểm làng làm hương Phia Thắp cần gìn giữ kiến trúc làng nghề truyền thống đặc sắc. Ông Guy Mratini đánh giá, sau hai năm, chính quyền địa phương đã xây dựng ba ngôi nhà, trong đó có một nhà văn hóa bằng gạch, lợp mái tôn, đã phá vỡ cảnh quan của làng nghề truyền thống.

Tại điểm tham quan Cọn nước sông Quây Sơn ở huyện Trùng Khánh, ông Guy Mratini khuyến cáo tỉnh cần có dịch vụ đảm bảo an toàn cho du khách khi trải nghiệm đi bè qua sông như cắm biển cảnh báo, trang bị áo phao...

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 2

Đoàn chuyên gia kiểm tra Trung tâm thông tin Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng tại thung lũng treo Sóc Giang

Theo ông Phạm Quang Vinh, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao), để phát huy giá trị của Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, cần duy trì các lễ hội văn hóa đặc sắc và xây dựng các sản phẩm có thương hiệu.

Để làm được điều này, tỉnh cần có chiến lược phát triển du lịch trên cơ sở gắn bó chặt chẽ giữa du lịch công viên địa chất với du lịch văn hóa; tiếp tục giáo dục cho cộng đồng, thu hút các nguồn lực từ doanh nghiệp để bảo vệ, xây dựng phát triển Công viên, nâng cao năng lực của Ban Quản lý, tiếp tục quảng bá hình ảnh Cao Bằng đến với du khách trong nước và quốc tế…

Làm việc với Đoàn chuyên gia, ông Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp thu các ý kiến để có giải pháp khắc phục những hạn chế nhằm xây dựng được thương hiệu Công viên, tạo thêm sinh kế, giúp người dân được hưởng lợi từ danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Ông Hòa giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu xây dựng các chế tài xử lý các công trình phá vỡ cảnh quan, làng nghề truyền thống; đẩy mạnh việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cho các sản phẩm làng nghề truyền thống độc đáo; xây dựng các sản phẩm du lịch có sự khác biệt, mang lại hiệu quả kinh tế, đặc biệt là xây dựng các cơ sở lưu trú chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của du khách.

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng khẳng định đã sẵn sàng cho việc tái thẩm định Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng vào cuối tháng 7/2022; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng cai Hội nghị Công viên địa chất châu Á - Thái Bình Dương năm 2024.

Một số hình ảnh ấn tượng về Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng:

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 3

Cảnh quan Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 4

Núi Mắt Thần

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 5

Bản Giốc - Thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 6

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 7

Khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao Vít nằm trên địa bàn huyện Trùng Khánh, với tổng diện tích gần 7600 ha, trong đó vùng lõi 1600 ha

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 8

Hồ Thăng Hen được công nhận là danh thắng quốc gia năm 2001

san sang cho ky tai tham dinh cong vien dia chat non nuoc cao bang hinh 9

Hang Kỳ Rằng thuộc địa phận xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh

Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng nằm ở miền đất địa đầu phía bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 300 km. Công viên nằm trải dài trên diện tích hơn 3.000 km2, bao gồm 6 huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần diện tích các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An.

Đây là một miền đất hiếm có, những dấu tích lịch sử trên 500 triệu năm của Trái Đất vẫn còn lưu giữ ở đây. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản... đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng cho sự thay đổi của Trái Đất.

Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng có hơn 215 điểm di tích văn hóa và nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể được đồng bào các dân tộc còn lưu giữ.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều người dân cung cấp bằng chứng bị uy hiếp, ép buộc nộp tiền qua đường

(CLO) Không chỉ hành hung tài xế, người đàn ông tên Ngô Hùng (tạm trú tại xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) còn bị "tố" từng uy hiếp, ép buộc người dân nộp tiền đường giao thông và xây dựng nhà trái phép.

Mới nhận căn hộ, cư dân Bcons Garden ‘chóng mặt’ vì chủ đầu tư đòi tăng phí quản lý gần 50%

(CLO) Bắt đầu nhận căn hộ từ cuối tháng 4/2022, người dân chung cư Bcons Garden (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) hoảng hốt khi nhận thông báo từ chủ đầu tư tăng phí quản lý từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/m2/tháng.

Những sản phẩm của Apple không đáng mua hiện nay

(CLO) Hầu hết sản phẩm mà Apple đang bán hiện nay đều rất đáng xem xét - nhưng “hầu hết” không có nghĩa là “tất cả”. Vẫn có những sản phẩm giá trên trời dù không hề xứng đáng với số tiền bạn phải bỏ ra. Dưới đây là một số sản phẩm của Apple không nên mua bây giờ.

Nha Trang: Bán 3 suất mỳ bò giá 600 nghìn đồng, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu đồng

(CLO) Ngày 25/6, đại diện UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, quán hải sản Ngọc Phú, phường Vĩnh Nguyên đã bị phạt 21 triệu đồng vì niêm yết giá không rõ ràng. Đáng chú ý, cơ sở này chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Để

(CLO) Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa màu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.  

Hà Nội rác thải lại ùn ứ, tiến độ xử lý rác bằng công nghệ cao đã làm đến đâu?

(CLO) Trước tình trạng xử lý rác thải hiện nay không đảm bảo vệ sinh môi trường, cử tri Hà Nội đã có ý kiến đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ cơ chế chính sách thu hút đầu tư và sớm triển khai nhà máy chế biến, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố bằng công nghệ mới.

Chuyển nhượng ngày 25/6: Liverpool sẵn sàng bán Salah

(CLO) Liverpool sẵn sàng bán Salah; thủ môn Kepa không muốn rời Chelsea …. là những tin tức chuyển nhượng đáng chú ý ngày 25/6.

Khởi tố nghịch tử dùng đá đánh mẹ ruột vì mâu thuẫn đất đai

(CLO) Sáng 25/6, Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trần Phước Thông (56 tuổi, trú tại xã Hoà Khánh, TP Buôn Ma Thuột) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Việt Nam phát triển công nghiệp, phải tránh vết xe đổ của các quốc gia đi trước

(CLO) Việt Nam phải rút ra bài học kinh nghiệm từ việc phát triển công nghiệp “xanh” và “sạch”, và phải nhìn vào bài học từ những nước khác trong khu vực và trên thế giới để tránh đi vào vết xe đổ.