Điều chỉnh kích thước chữ

Sau Tết nguyên đán, “cò” đất “bay” khắp nơi tạo “sóng”

(CLO) Chỉ một tuần sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bất động sản tại nhiều địa phương bỗng dưng “sốt xình xịch”, giá trị đất đai tăng theo chiều thẳng đứng. Tuy nhiên, các “cơn sốt đất” sau Tết đã được xác minh chỉ là chiêu trò của giới “cò” đất.

Audio
Xe của

Xe của "cò" đất chật đường, làm loạn giá ở Hớn Quản, Bình Phước.

Thị trường đã “nguội lạnh” 2 năm, bỗng dưng có “sóng”

Trong suốt 2 năm qua, kể từ sau sự cố đổ vỡ của hệ thống Cocobay, thị trường bất động sản Đà Nẵng đã rơi vào tình cảnh trầm lắng. Đặc biệt, năm 2020, đại dịch Covid-19 tiếp tục gánh một đòn mạnh, khiến thị trường rơi vào cảnh “nguội lạnh”.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng và Hội môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2020, hầu hết giá đất tại nhiều địa phương đều tăng giá, dao động từ 3% - 5%. Trong khi đó, bất động sản Đà Nẵng có xu hướng giảm giá, nhất là phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và ngành khách sạn.

Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, bất động sản Đà Nẵng bỗng nhiên “dậy sóng”. Giá đất tại nhiều nơi tăng chóng mặt.

Cụ thể, những lô đất 100 m2, tại Hòa Xuân, và Nam Hòa Xuân trước Tết có giá từ 2,4 - 2,8 tỷ đồng, thì nay đã tăng vọt lên 2,7 - 3 tỷ đồng, tùy từng vị trí.  Tương tự, tại khu đô thị Phước Lý, khu đô thị FPT Đà Nẵng, giá đất cũng tăng trên dưới 100 triệu đồng, dao động từ 1,6 - 2,3 tỷ đồng.

Trong khi đó, những lô đất ven biển, giá trị cũng tăng 20% - 30% so với trước Tết. Ví dụ, một lô đất 120 m2, ven biển thuộc Sơn Trà, tăng gần 1 tỷ đồng, từ 9 tỷ lên 10 tỷ đồng, tương đương 120 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu của PV Báo Nhà báo và Công luận, sở dĩ giá đất Đà Nẵng tăng chóng mặt, chỉ sau 1 tuần nghỉ Tết là do có “tin đồn” về bảng giá đất mới.

Theo “tin đồn” này, trong tháng 3/2021, UBND Đà Nẵng sẽ công bố bảng giá đất mới và sẽ được điều chỉnh tăng so với năm 2020.

Tuy nhiên, ngay sau đó, UBND Đà Nẵng đã bác bỏ thông tin này. Theo UBND TP Đà Nẵng, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng bảng giá đất phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, “cơn sốt đất” tại Đà Nẵng dịp sau Tết Nguyên đán chỉ là chiêu trò “thối giá”, bịa đặt “tin đồn: của giới “cò” đất. Do đó, nhiều chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cần tỉnh táo trước các chiêu trò của giới đầu nậu, “cò” đất.

Thổi phồng quy hoạch dự án, để “thổi giá” đất Hớn Quản

Cũng giống như “cơn sốt” ở Đà Nẵng, sau Tết, một địa phương thuần nông nghiệp như Hớn Quản, Bình Phước cũng bất ngờ có “sóng”.

Chỉ trong vài ngày, sau khi có tin đồn UBND tỉnh Bình Phước có quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng ở xã An Khương, huyện Hớn Quản. Hàng đoàn “cò” đất từ khắp nơi đổ về, đa phần đến từ TP.HCM hoặc Bình Dương. Nhưng cũng có đội “cò” đến từ các tỉnh miền Bắc như Hà Nội hoặc Hải Phòng.

Bất chấp dịch bệnh, hàng đoàn ô tô “cò” đất “bay” khắp huyện Hớn Quản để tung tin đồn về quy hoạch. Chỉ sau vài ngày, giá đất nông nghiệp tại Hớn Quản đã tăng 30% - 40%.

Đơn cử, trước Tết 1.000 m2 đất nông nghiệp tại xã An Khương có giá 200 triệu đồng, sau Tết, giá đất đã tăng lên 350 triệu đồng, thậm chí có thời điểm tăng lên 400 triệu đồng.

Ngay sau đó, UBND huyện Hớn Quản cũng đã có văn bản cảnh báo, đây chỉ là các chiêu trò lừa đảo của giới “cò” đất. Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản khuyến cáo, để đảm bảo quyền lợi cho người mua đất, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng tại các khu dân cư, cụm dân cư nông thôn và các thửa đất nông nghiệp.

Đồng thời, UBND huyện này đề nghị người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng như Phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Kinh tế và Hạ tầng hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của các dự án đang quan tâm và được hướng dẫn các thủ tục mua bán đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh lừa gạt, phát sinh tranh chấp cho phía người nhận chuyển nhượng bất động sản khi tiến hành giao dịch.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Thế Quang, giám đốc Công ty địa ốc F.L.M Đà Nẵng cho rằng: Sau Tết, thị trường gần như “đói” sản phẩm. Các doanh nghiệp địa ốc cũng chưa vội vàng đưa sản phẩm ra thị trường.

Do đó, để kích thích thị trường, cũng như “đói” vốn, giới “cò” đất phải tự tạo tin đồn, để thu hút nhà đầu tư.

Nhìn nhận từ 2 sự việc, ông Thế Quang đúc kết rằng: Từ một thông tin quy hoạch chưa được xác định, giới “cò” đất sẵn sàng “thổi bùng” thành “sốt” đất.

“Có thể họ tự bịa ra chính sách, tự bịa ra quy hoạch, hoặc họ thổi phồng thông tin quy hoạch để thổi giá đất lên cao. Chiêu này xuất hiện từ lâu, nhưng trong nhiều trường hợp vẫn có hiệu quả. Do đó, các nhà đầu tư, người dân nên cẩn trọng với tin đồn”, ông Quang nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng: Việc đầu tư vào “tin đồn” sẽ có 2 kịch bản xảy ra.

Thứ nhất, nếu “tin đồn” đó là thật, nhà đầu tư sẽ có lời lớn. Bởi, thông thường, khi giá đất đang ở dạng “tin đồn” thường có giá trị thấp, nhưng khi “tin đồn” đó được xác định là có, chắc chắn giá đất sẽ tăng rất mạnh. Từ đó, nhà đầu tư sẽ có lời lớn.

Trong trường hợp này, “tin đồn” sân bay Quốc tế Long Thành đã mang lợi lợi nhuận “khủng” cho rất nhiều nhà nhà đầu tư.

Thứ hai, nếu “tin đồn” này là giả mạo, không có thật. Chắc chắn nhà đầu tư sẽ rơi vào cảnh trắng tay. Ví dụ, “tin đồn” về việc thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc đã khiến nhiều nhà đầu tư phải “chết vốn”.

“Theo quy luật, kênh đầu tư càng có rủi ro, lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải biết sàng lọc thông tin, “tin đồn” nào có thể xảy ra, “tin đồn” nào là giả mạo. Tuyệt đối tránh đầu tư theo đám đông, mà bản thân phải tự kiểm tra tính xác thực của thông tin đó. Từ đó, có thể tạo ra dòng lợi nhuận như mong muốn”, ông Điệp cho biết.

Lâm Vũ

\