Điều chỉnh kích thước chữ

Sau tin tức giả, xuất hiện... báo in giả

(CLO) Hàng trăm tờ báo giả mạo Washington Post đã được truyền tay tại thủ đô Washington của Mỹ, với tiêu đề Tổng thống Trump đã từ chức.

Audio

Sự kiện: báo in | Tin tức

Ấn phẩm giả mạo tờ Washington Post được lan truyền quanh Nhà Trắng. Ảnh: GI

Ấn phẩm giả mạo tờ Washington Post được lan truyền quanh Nhà Trắng. Ảnh: GI

Trang bìa của những tờ báo giả mạo này viết "Trump rời Nhà Trắng vội vã, chấm dứt khủng hoảng", kèm theo một hình ảnh cau có của ông Trump. Chúng nhanh chóng được lan truyền tại thủ đô Washington cũng như trên mạng xã hội.

Tờ báo này viết rằng ông Trump không đưa ra một tuyên bố chính thức nào về việc đột ngột từ chức này. Tuy nhiên, tờ báo giả mạo này cũng "dẫn nguồn" một quan chức giấu tên của Nhà Trắng, nói rằng đã tìm thấy một tờ giấy bên trong ngăn kéo của ông Trump tại văn phòng Bầu dục, viết rằng "hay đổ lỗi cho Hillary & Hfior & truyền thông giả".

Nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ thấy trên tờ báo giả mạo này, ngày đăng tải được viết là 1/5/2019, kèm theo đó là một số thông tin chỉ trích chính phủ cũng như châm biếm tờ Washington Post.

Một thông tin giả khác được đăng tải trên tờ báo này nói rằng Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã tổ chức 3 cuộc họp báo trong 1 ngày.

Thông tin này đã buộc tờ Washington Post thật phải đăng tải một đoạn tweet đính chính: "Đang có những ấn phẩm báo in giả mạo tờ Washington Post được lan truyền tại thành phố, và chúng tôi cũng nhận định được một website đang cố tình giả mạo tờ báo. Đây không phải là những ấn phẩm của tờ báo chúng tôi, và chúng tôi đang điều tra chúng".

Các phóng viên thật sự đã nhanh chóng nhận định và cập nhật chi tiết trên Twitter của mình.

"Tờ WaPo giả mạo được lan truyền quanh Nhà Trắng trông cực kỳ giống thật nếu chỉ nhìn qua", phóng viên Ryan Reilly của tờ Huffington Post cho hay.

Vài giờ sau khi tờ báo này được lan truyền, nhóm "The Yes Men" đã nhận trách nhiệm cho vụ việc này.

"Những câu chuyện đăng tải trên tờ báo đó còn hợp lý hơn thực tại", tác giả của ấn phẩm này, Onnesha Roychoudhuri viết trên trang web của nhóm. "Ấn phẩm này được thực hiện nhằm lan tỏa hy vọng và niềm vui cho mọi người. Bất ngờ là yếu tố quan trọng mà chúng tôi hướng tới".

12 người đã giúp thiết kế tờ báo trong khi 25 người khác giúp phân phát chúng quanh thành phố, ông Kauffman nói. Ông cũng cho biết việc in 25.000 tờ báo giả mạo này đã tiêu tốn 40,000$.

Tổ chức này cũng từng thực hiện những vụ việc tương tự, khi lan truyền những ấn phẩm giả mạo tờ New York Times vào năm 2008 với tiêu đề "Cuộc chiến tại Iraq đã chấm dứt", cũng như một ấn phẩm giả mạo tờ New York Post vào năm 2009 về vấn đề biến đổi khí hậu quanh thành phố New York.

Hiện chưa rõ liệu tờ Washington Post có tiến hành khiếu kiện những người liên quan hay không.

Hoàng Việt (Theo NYP)

.