Sẽ chế tài mạnh đối với doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

12/09/2023 15:08

(CLO) Trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi mới nhất, cơ quan soạn thảo đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều biện pháp xử lý, chế tài xử lý tình trạng trốn đóng BHXH.

Theo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH), thời gian qua, cơ quan BHXH và các cơ quan liên quan đã có nhiều cố gắng, thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH.

se che tai manh doi voi doanh nghiep cham dong tron dong bao hiem xa hoi hinh 1

Tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH vẫn còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp, địa phương. Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH vẫn còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp, địa phương. Theo tính toán bình quân mỗi năm có trên 10.000 tỷ đồng BHXH bị nợ đọng. Tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH diễn ra thời gian dài dẫn đến khó có khả năng thu hồi, ảnh hưởng tới việc giải quyết chế độ BHXH của người lao động.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được cho là, có việc chưa xác định, quản lý chặt chẽ đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; các giải pháp, biện pháp xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH vẫn chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

Trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi mới nhất, cơ quan soạn thảo đề xuất bổ sung quy định trách nhiệm của các cơ quan trong xác định và quản lý đối tượng thuộc diện tham gia BHXH, đồng thời sửa đổi, bổ sung nhiều biện pháp xử lý, chế tài xử lý tình trạng trốn đóng BHXH.

Cụ thể, quy định người sử dụng lao động nợ BHXH phải nộp số tiền bằng 0,03% mỗi ngày tính trên số tiền trốn đóng (như lĩnh vực thuế); quyết định ngừng sử dụng hóa đơn đối với người sử dụng lao động trốn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên.

Đồng thời, quyết định hoãn xuất cảnh đối với người sử dụng lao động trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên; cơ quan BHXH kiến nghị khởi tố đối với trường hợp có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đã bổ sung trách nhiệm của người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động nếu không tham gia hoặc tham gia BHXH bắt buộc không đầy đủ, kịp thời mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Sẽ chế tài mạnh đối với doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO