Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ tạm ngừng hoạt động quá cảnh mặt hàng phế liệu qua lãnh thổ Việt Nam?

(CLO) Bộ Công Thương đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng Thông tư quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất đối với một số loại phế liệu và Thông tư quy định cửa khẩu nhập khẩu (NK) phế liệu.

Báo Công luận
Một lô đồng phế liệu lậu do Cục Điều tra chống buôn lậu phát hiện. Ảnh minh họa 

Triển khai thực hiện Chỉ thị 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động NK và sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, để đảm bảo việc thực thi phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, Bộ Công Thương đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng Thông tư quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất đối với một số loại phế liệu và Thông tư quy định cửa khẩu NK phế liệu. 

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan đang rà soát biện pháp tạm ngừng hoạt động quá cảnh mặt hàng phế liệu qua lãnh thổ Việt Nam.

Xung quanh vấn đề này, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Tổng cục Hải quan cho biết, sau khi ban hành các thông tư này, bộ sẽ thông báo về thời điểm áp dụng để Tổng cục Hải quan được biết.

Trước ý kiến của Bộ Công Thương về thủ tục đối với mặt hàng phế liệu kinh doanh tạm nhập, tái xuất và quá cảnh, Tổng cục Hải quan đã có văn bản thông báo tới cục hải quan các tỉnh, thành phố cho biết trong thời gian Bộ Công Thương chưa ban hành thông tư hướng dẫn thì việc kinh doanh tạm nhập tái xuất phế liệu thực hiện theo quy định hiện hành.

Mới đây, Tổng cục Hải quan cũng có văn bản hướng dẫn hải quan địa phương xử lý trường hợp vận chuyển phế liệu đặc thù qua cửa khẩu đường thủy nội địa.

Tổng cục Hải quan cho biết, liên quan đến việc NK phế liệu qua cửa khẩu đường thủy nội địa, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong đó kiến nghị bổ sung quy định không cho phép phế liệu NK qua cửa khẩu đường thủy nội địa. Tuy nhiên đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến chỉ đạo về nội dung này.

Theo đó, để tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện Chỉ thị 27/CT-TTg thì cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan giải quyết thủ tục hải quan đối với phế liệu NK qua đường thủy nội địa theo đúng quy định.

 

Thành Văn

 
 
Tin mới
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào

(CLO) Chiều 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã hội kiến với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena nhân dịp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane thăm chính thức Việt Nam.

Sứ quán Anh, Mỹ và Canada thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

(CLO) Ngày 12/7, Đoàn Sứ quán Anh, Mỹ và Canada tại Việt Nam do Phó Đại sứ Anh Marcus Winsley, Quyền Phó Đại sứ Mỹ, Noah Zaring và Phó Đại sứ Canada Robert Bissett dẫn đầu đã tham quan, trò chuyện báo chí và tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

(CLO) Cơ quan điều tra vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng.

Rao bán áo len Giáng sinh “đắt nhất thế giới” gắn kín kim cương

(CLO) Chiếc áo len Giáng sinh đắt nhất thế giới, gắn đầy vàng bạc, kim cương và pha lê đang được rao bán với giá hơn 30.000 bảng Anh (tương đương gần 1 tỷ đồng).

Cảnh sát đột kích, bắt quả tang 30 nam nữ thuê hội trường khách sạn để tổ chức đánh bạc

(CLO) Một ổ nhóm đã nghĩ cách thuê hội trường của một khách sạn để tổ chức đánh bầu cua, xóc đĩa, chia nhiệm vụ cảnh giới rất tinh vi. Tuy nhiên, cảnh sát đã đột kích, bắt giữ nhóm 30 người đang say sưa sát phạt nhau.

Việt Nam - Triều Tiên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin truyền thông

(CLO) Ngày 7/12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tại Việt Nam, do đồng chí Ri Ho Jun, Đại biện lâm thời làm trưởng đoàn.

Người nhiễm COVID-19 tại nhà ở Hà Nội được chăm sóc như thế nào?

(CLO) Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội thì các F0 cần chuẩn bị lưu số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch, nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe.

Vì sao Viện KSND TP Phủ Lý im lặng trước cáo buộc ''ưu ái'' cho tội phạm?

(CLO) Nhằm làm sáng tỏ những nghi ngờ của bạn đọc về dấu hiệu bất thường của Viện KSND TP Phủ Lý khi không phê chuẩn Lệnh bắt tạm giam bị can trong vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, phóng viên đã đặt lịch làm việc. Nhưng nhiều tuần trôi qua chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP. HCM quyết tâm phục hồi kinh tế - xã hội

(CLO) Nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo của TP. HCM là triển khai thực hiện chiến lược y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, gắn với chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.