Điều chỉnh kích thước chữ

Second home có trở thành "lực đẩy" cho thị trường bất động sản hậu dịch Covid-19?

(CLO) Vài năm trở lại đây, Second home không chỉ mang giá trị bất động sản đơn thuần mà còn có giá trị nghỉ dưỡng, là lực đẩy cho thị trường bất động sản khu vực phát triển.

Báo nói Công luận
Lực đẩy mới cho thị trường BĐS phát triển khi quỹ đất ở trung tâm chính là mô hình căn nhà thứ hai - Second home. Ảnh: TL

Lực đẩy mới cho thị trường BĐS phát triển khi quỹ đất ở trung tâm chính là mô hình căn nhà thứ hai - Second home. Ảnh: TL

Nhu cầu rất lớn

Hiện tại, nội đô Hà Nội có 4,5 triệu người sinh sống trong một thành phố trẻ đang phát triển với sự căng thẳng của công việc, ô nhiễm, tắc đường... Chính bởi điều này mà ngày càng có nhiều khách hàng tiềm năng đi ra ngoại ô để nghỉ dưỡng trong căn nhà thứ hai của mình.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Archi, nguồn cầu cho du lịch nghỉ dưỡng ven đô hiện nay đến từ 2 nguồn chính: khách du lịch nội địa và khách quốc tế đến Hà Nội. Với nhu cầu này, thị trường ngoại ô như là một khu vực "chia lửa" cho thị trường nội đô đang quá tải một cách toàn diện.

Báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, năm 2019, lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt xấp xỉ 29 triệu lượt khách, tăng 10,1 % so với năm 2018. Trong đó, số lượng khách quốc tế đạt 7,025 triệu lượt, tăng 17% so với năm 2018 (trong đó có 4,931 triệu lượt khách quốc tế có lưu trú). Tổng thu từ khách du lịch đạt 103.807 tỷ đồng, tăng 34% so với năm ngoái. Điều đó cho thấy, nhu cầu của người dân và khách du lịch rất lớn.

Để phục vụ ngay khách nội đô thì du lịch ven đô cũng đã là nhu cầu cần thiết của xã hội, đặc biệt là với nhóm cư dân thành thị luôn phải chịu áp lực lớn từ môi trường, công việc, cuộc sống.

Hiện nay, khu vực trung tâm thành phố bị quá tải, môi trường ô nhiễm, không gian sống chật chội, cư dân tại đây đang có xu hướng dịch chuyển về các vùng ven đô để sinh sống, nghỉ dưỡng mỗi dịp cuối tuần nhằm nghỉ ngơi, thư giãn sau một tuần làm việc mệt mỏi.

Tuy nhiên, số lượng khu du lịch nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản ở vùng ven Hà Nội và các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hoà Bình, Ninh Bình rất khiêm tốn. Hơn nữa, thời gian di chuyển khá xa, nhiều khu vực nghỉ dưỡng chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng Thủ đô “khó tính”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu đó, ngày càng có nhiều chủ đầu tư lớn đã kiến tạo khu đô thị, khu nghỉ dưỡng gần Hà Nội hơn như Flamingo Đại Lải, Ecopark, khu sân golf Vân Trì – Đông Anh…, vừa có chức năng để ở, vừa có chức năng nghỉ dưỡng.

Hướng đến tầm nhìn dài hạn

Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group Phạm Thanh Hưng cho rằng, thị trường nghỉ dưỡng ven đô hiện nay đang phát triển theo hướng second home, nhưng bản chất vẫn cho khai thác dịch vụ ở mức độ nào đó.

 “Một mặt, đây là các khu đô thị có đầy đủ chức năng đáp ứng nhu cầu sống của cư dân thành phố như trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí; nhưng mặt khác, khu đô thị này cũng như một khu nghỉ dưỡng có đầy đủ hồ nước, vườn cây xanh, mật độ cư dân ít…”, ông Hưng nói.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho rằng, trong điều kiện hiện nay khi 5 đô thị vệ tinh chưa hoạt động thì xu hướng nghỉ dưỡng ven đô cách thành phố 20 - 30 phút đi xe ô tô là phù hợp.

“Các nhà phát triển bất động sản đã nhìn thấy khu vực ven đô không chỉ có tiềm năng là căn nhà thứ hai, mà có thể phát triển các dự án bất động sản nhà ở khác. Khu này có thể xây theo mô hình đô thị đa chức năng để có thể đáp ứng được nhu cầu của cư dân nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng trong nội đô”, ông Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ chia sẻ thêm, hiện có một số dự án ven đô cách trung tâm Hà Nội 20 - 30 phút đi xe ô tô đáp ứng được các tiêu chí kể cả về nghỉ dưỡng và các điều kiện sống thiết yếu khác, là những nơi có thể thu hút người dân đến ở.

“Khu vực này chưa phải là đô thị vệ tinh, nhưng tạo ra một khu đô thị mới mà có cả chức năng dịch vụ du lịch trải nghiệm khác, hấp dẫn được người nước ngoài”, ông Võ nhấn mạnh.

Điều quan trọng ở đây là các nhà phát triển bất động sản đã quyết định một hướng đi đúng khi lựa chọn để xây dựng những khu đô thị tạo ra điều kiện nghỉ dưỡng tốt, đồng thời thu hút người dân đến sinh sống thuận lợi. Như vậy, cần có một nhà đầu tư lớn, đầu tư cả khu đô thị hoàn chỉnh thì mới có sức sống lâu bền.

Tuy nhiên, theo ông Võ để tạo ra một khu vực vừa nghỉ dưỡng vừa để ở thì nhà phát triển bất động sản phải chấp nhận chịu lỗ trong thời gian đầu khi xây dựng cơ bản. Một khu đô thị có tầm nhìn, có không gian và cảnh quan chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng và có lãi khi đi vào hoạt động lâu dài.

Thủy Tiên