Điều chỉnh kích thước chữ

Showbiz Việt- Đừng nuông chiều mãi các ngôi sao!

Liên tiếp những vụ việc nghệ sĩ đe nẹt nhau bằng tin nhắn và gần đây là vụ việc ca sĩ Tuấn Hưng công khai lên facebook văng tục sau khi tham gia một chương trình âm nhạc, sau đó nam ca sĩ này còn đích danh “cà khịa” với “diva” Mỹ Linh ..

Audio

Sự kiện: showbiz Việt

(NB-CL) Liên tiếp những vụ việc nghệ sĩ đe nẹt nhau bằng tin nhắn và gần đây là vụ việc ca sĩ Tuấn Hưng công khai lên facebook văng tục sau khi tham gia một chương trình âm nhạc, sau đó nam ca sĩ này còn đích danh “cà khịa” với “diva” Mỹ Linh và nhạc sĩ Huy Tuấn một lần nữa cảnh báo cho văn hóa ứng xử xuống cấp của không ít người mang danh nghệ sĩ Việt. Phải chăng khán giả và làng giải trí Việt đã dễ dãi quá lâu với những nghệ sĩ nổi tiếng nhưng lại có hành động và phát ngôn thiếu suy nghĩ?

Những cái “tôi” nghệ sĩ chưa kịp trưởng thành Không chỉ nghệ sĩ trẻ, những ngôi sao hàng đầu của showbiz Việt cũng từng khiến người hâm mộ ngỡ ngàng vì cách hành xử không chút duyên dáng của mình. Điều đáng nói là tất cả những sự việc này đều diễn ra ở nơi có “đông người” là Facebook và fan của những nghệ sĩ này vẫn mù quáng vào “a dua” theo thần tượng để chửi rủa những nạn nhân. Người biết chuyện thì cũng im lặng, không muốn đụng chạm rồi để cho mọi việc trôi qua trong quên lãng.

Đàm Vĩnh Hưng đã có những lời lẽ "giang hồ đại ca" với Quang Lê trong một vụ giành "gà" gây xôn xao dư luận vừa qua. Đàm Vĩnh Hưng đã có những lời lẽ "giang hồ đại ca" với Quang Lê trong một vụ giành "gà" gây xôn xao dư luận vừa qua.

Đành rằng, trong đời sống thì nghệ sĩ cũng như người thường, ai cũng có những chuyện bất như ý dẫn đến bức xúc, tức giận. Nhưng đã là nghệ sĩ, là người của công chúng thì chuyện mang những bức xúc ấy, sự hằn học, thô lỗ ấy bày tỏ trước đám đông là chuyện rất khó chấp nhận. Một số ý kiến cũng cho rằng, việc các nghệ sĩ thể hiện bức xúc bằng những lời lẽ nặng nề, thô tục trên trang cá nhân là biểu hiện của cái “tôi” nghệ sĩ quá lớn; họ thẳng thắn, bộc trực. Nhưng xét ra thì rõ ràng cái tôi cá nhân hay sự thẳng thắn đó khác với sự thiếu chuẩn mực trong văn hóa ứng xử, phát ngôn. Và có chăng, đó chỉ là thể hiện cái “tôi” chưa thật sự trưởng thành của người nghệ sĩ.

Một khi người nghệ sĩ không ý thức được giá trị và trách nhiệm của hai từ “nghệ sĩ” của mình cao quý như thế nào thì chuyện họ thiếu suy xét trong hành vi ứng xử, phát ngôn là điều rất dễ xảy ra! Họ cũng dễ ảo tưởng về bản thân mình bởi họ chỉ nghĩ rằng họ là người nổi tiếng, được nhiều người thần tượng, hâm mộ. Họ cho họ là nhất và có quyền lên tiếng. Khó mà đòi hỏi được một nền showbiz thật sự có văn hóa, văn minh khi mà truyền thông và công chúng không quyết liệt tẩy chay những nghệ sĩ có hành vi, phát ngôn thiếu văn hóa. Thậm chí còn ngược lại, nhiều gương mặt sau khi gây sốc với những điều phản cảm lại còn “nổi tiếng” hơn, show diễn nhiều hơn và cát-sê cũng cao hơn.

Vì thế, một cách công bằng, ngoài chuyện kêu gọi lối hành xử văn hóa, văn minh từ người nghệ sĩ thì hãy kêu gọi lòng tự trọng của công chúng cùng một bộ phận truyền thông đang giới thiệu hình ảnh của những người nghệ sĩ này trên phương tiện truyền thông của họ. Đó mới là cốt lõi nhất.

Cần một “lệnh trừng phạt”

Nhiều người vẫn nghĩ giải trí là một lĩnh vực “ăn chơi” nên không có gì là nghiêm trọng cả và sẵn sàng cho qua những hành động không đẹp của nghệ sĩ vì nó... không hề liên quan đến mình. Tuy nhiên, trách nhiệm của nghệ sĩ là mang đến những điều tốt đẹp, có ích cho người thưởng thức, thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ noi theo nên khi họ không mang lại được những điều đó mà chỉ thể hiện mặt xấu thì phải xét lại tư cách tồn tại ở nơi duy mỹ này.

Tại các showbiz trên thế giới, luôn tồn tại một luật ngầm để trừng phạt những nghệ sĩ có những phát ngôn và hành động mang tính xúc phạm người khác. Nghiêm khắc nhất có lẽ là làng giải trí Hàn nơi mà mọi quy tắc ứng xử đều được đưa lên hàng đầu đối với một ngôi sao. Nhóm nhạc trẻ Block B từng bị tất cả các đài truyền hình tại Hàn cấm lên sóng sau khi có những phát ngôn đùa cợt về nạn nhân bị lũ lụt tại Thái. Các ngôi sao Hàn khác cũng lên tiếng và cảm thấy xấu hổ vì có những công dân như thế. Việc cấm vận này chỉ được gỡ bỏ sau khi nhóm quay một đoạn clip bằng cả 3 thứ tiếng Anh - Thái - Hàn và cúi đầu xin lỗi vì những phát ngôn không đúng lúc của mình. Còn tại làng giải trí phương Tây - nơi mà mọi người nghĩ rằng sẽ thoáng hơn? Câu trả lời là không hề - nói tục, chửi thề và xúc phạm người khác thì ở bất cứ đâu cũng là điều đáng bị lên án. Đôi vợ chồng nổi tiếng Natalia Kills và Willy Moon vừa bị X-Factor Newzealand sa thải ngay lập tức vì những lời lẽ xúc phạm đến phần trình diễn của một thí sinh khi chương trình đang phát sóng. Báo chí thậm chí còn trực sẵn tại sân bay để chụp lại khoảnh khắc không được mấy vinh quang “rời New Zealand” để trốn dư luận của cặp ngôi sao này. Cầu thủ nổi tiếng thế giới Rooney cũng bị treo giò 2 trận đấu chỉ vì một câu chửi thề trên sóng truyền hình.

Phải chăng showbiz Việt đang quá dễ dãi với những nghệ sĩ “sống thả cửa”, vô tư nói tục, chửi thề hay thậm chí là xúc phạm người khác mà vẫn “có hậu”. Show diễn vẫn tấp nập, thậm chí là nhiều hơn vì không ít bầu show còn xem đây là những tên tuổi câu khách, một số nhãn hàng quảng cáo thì mắt nhắm mắt mở, lờ đi hoặc chờ đợi scandal qua mau rồi lại sử dụng hình ảnh ngôi sao đó tiếp tục (vì tiết kiệm cho việc kí hợp đồng với ngôi sao khác?), fan của chính những ngôi sao này thậm chí còn bênh vực một cách mù quáng, hùa nhau “ném đá” ngược lại những nạn nhân tội nghiệp... Có lẽ đã đến lúc showbiz Việt cần phải có những biện pháp nặng hơn với các nghệ sĩ thiếu suy nghĩ trong hành vi và phát ngôn của mình để sắp xếp lại quy tắc ứng xử văn minh và bộ mặt đẹp đẽ của làng giải trí. Chỉ có những “lệnh trừng phạt” vô hình nhưng ảnh hưởng nặng nề đến họ thì các ngôi sao mới có thể giật mình và suy nghĩ thật kĩ càng trước khi phát ngôn hay làm gì trước mặt công chúng.

GIANG LINH