Điều chỉnh kích thước chữ

Siết chặt công tác quản lý trang thiết bị y tế

Siết chặt công tác quản lý trang thiết bị y tế

Vừa qua, Bộ Y tế yêu cầu, các địa phương rà soát, kiểm tra chặt chẽ, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm nếu có trong công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu TTBYT theo quy định.

Ngày 13/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã ký công văn số 135/BYT-TB-CT gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, cấp phép các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế.

Báo Công luận 
Sẽ quản lý chặt hơn việc sử dụng BHYT 

Công văn nêu rõ, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (TTBYT), trong đó đề xuất áp dụng một số biện pháp quản lý mới như hình thức đăng ký lưu hành đối với TTBYT đồng thời quy định chặt chẽ hơn về hồ sơ pháp lý, yêu cầu về nhân sự chuyên môn, hồ sơ kỹ thuật theo hướng tăng cường cam kết và trách nhiệm của tổ chức đứng tên đăng ký lưu hành và nhà sản xuất khi đưa TTBYT lưu hành trên thị trường.

Tuy nhiên, trong khi chờ Nghị định được Chính phủ thông qua và ban hành đi vào cuộc sống, nhằm kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý, sản xuất kinh doanh TTBYT, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng địa phương khẩn trương triển khai thực hiện việc thống kê, báo cáo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu TTBYT đã đăng ký và hoạt động trên địa bàn; kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, không để tồn tại các công ty, doanh nghiệp không đáp ứng các điều kiện sản xuất, kinh doanh và gửi kết quả kiểm tra về Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra chặt chẽ, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm nếu có trong công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu TTBYT theo quy định. Tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn kiểm tra, thanh tra của Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan trong quá trình thực hiện kiểm tra, thanh tra hoạt động sản xuất, kinh doanh TTBYT trên địa bàn.

Được biết, theo quy định hiện hành tại Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì TTBYT được quy định là hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện nhưng không cấp giấy chứng chận đủ điều kiện kinh doanh. Vì vậy, trong quy định tại Thông tư số 24/2011/TT-BYT ngày 21/6/2011 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn nhập khẩu TTBYT có các quy định tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã lợi dụng sự thông thoáng này để thực hiện hành vi gian lận như nhập khẩu TTBYT đã qua sử dụng mà Cục điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã điều tra và phát hiện trong thời gian qua.

Theo SKDS

 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.