Điều chỉnh kích thước chữ

Siết chặt quản lí trang thiết bị y tế

Sáng nay 17/9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế. Phiên họp đã nêu ra những bất cập trong quản lý từ đó đặt ra yêu cầu cấp bách đó là vấn đề siết chặt quản lí trang thiết bị y tế.

(CLO) Sáng nay 17/9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế. Phiên họp đã nêu ra những bất cập trong quản lý từ đó đặt ra yêu cầu cấp bách đó là vấn đề siết chặt quản lí trang thiết bị y tế.

Theo bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, trên thị trường có hàng ngàn loại trang thiết bị y tế, nhưng chỉ có khoảng 20 loại được kiểm tra, kiểm định hàng năm, còn các loại khác thì được quản lý như hàng hóa thông thường. Từ thực trạng trên, việc ban hành một văn bản quy định về quản lý trang thiết bị y tế để tạo hành lang pháp lý cho việc quản lý trang thiết bị y tế là hết sức cần thiết.

ttxvn_y_kien_quoc_hoi_trnag_thiet_bi_y_te Chủ nhiệm Ủy ban về các Vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai phát biểu ý kiến. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nêu ý kiến: Trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế. Tuy nhiên, hầu hết trang thiết bị y tế đang sử dụng tại các cơ sở y tế lại chưa được định kỳ kiểm chuẩn, bảo dưỡng và sửa chữa, không đủ nguồn vốn để đầu tư và đổi mới, nhiều địa phương không có đủ kinh phí để mua vật tư tiêu hao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng sản xuất kinh doanh trang thiết bị y tế là ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện. “Nghị định phải quy định rõ các điều kiện để người ta làm chứ không phải đụng cái lại phải đến xin phép, đến nộp phí, rồi sinh ra tiêu cực, cuối cùng lại dồn hết lên đầu người bệnh. Phải đổi mới tư duy đi và phải tính lại nghị định này”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

303a0427_magk Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Nghị định phải quy định rõ các điều kiện chứ không phải đụng cái lại phải đến xin phép, đến nộp phí, rồi sinh ra tiêu cực.

Thảo luận tại phiên họp, đa số Ủy viên UBTVQH nhất trí với sự cần thiết phải ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế. Các đại biểu cho rằng, đây là nghị định có tính chuyên môn cao, phạm vi ảnh hướng rất lớn tới đời sống, sức khỏe nhân dân, cần có sự tham vấn của nhiều bên liên quan. Trong khi tờ trình của Chính phủ vẫn thiếu về mặt đánh giá thực trạng tình hình quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế để từ đó đưa ra các dự báo, nhận định nhu cầu của xã hội.

Bên cạnh đó, hiện nay các cơ quan Quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế chỉ quản lý một số lượng nhỏ các mặt hàng thuộc trang thiết bị y tế. Sau khi ban hành Nghị định, số lượng trang thiết bị y tế phải quản lý sẽ tăng lên rất nhiều so với khả năng của bộ máy hiện hành nên việc quản lý sẽ gặp khó khăn, vì vậy cần quy định lộ trình thực hiện để đảm bảo tính khả thi của pháp luật.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mục đích ban hành Nghị định là để quản lý chất lượng trang thiết bị y tế vì liên quan đến khám chữa bệnh, điều trị, sức khoẻ của người dân nên nội dung quy định cần tập trung, tránh tình trạng gây thêm phiền hà về thủ tục hành chính mà cũng không quản lý được. Nội dung Nghị định cần tập trung vào các vấn đề trọng điểm để tăng tính hiệu quả.

Đồng quan điểm, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, cơ quan chức năng cần rà soát kỹ lại phạm vi điều chỉnh của dự thảo Nghị định, những nội dung nào đã có trong các luật khác thì phải loại bỏ, đồng thời làm rõ hơn về trách nhiệm của ngành y tế; rà soát lại thủ tục hành chính, không gây phiên hà, cản trở người dân, doanh nghiệp...

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên thảo luận sáng nay, Ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra là Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội hoàn thiện các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp sau.

Thanh Tân

 
 
Tin mới
Rối loạn chuỗi cung ứng, thịt gà khan hiếm tại Nhật Bản

(CLO) Khi người Mỹ tổ chức Lễ Tạ ơn khiến giá gà tây tăng kỷ lục thì tại Nhật Bản, một món ăn ưa thích của người Nhật trong dịp lễ Giáng sinh cũng trở nên khan hiếm vì chuỗi cung ứng hỗn loạn: gà rán.

Sóc Trăng: Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

(CLO) Đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng có hàng chục nghi can hoạt động khoảng nửa năm với quy mô lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Pháp luật bất động sản “rối như tơ vò”

(CLO) LS. Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng Tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, trong kinh doanh bất động sản, pháp lý là số một quyết định mọi vấn đề, có nhiều vướng mắc nhất và cũng đem nhiều nguy cơ rủi ro nhiều nhất.

Bao nhiêu nước phát hiện siêu biến thể Omicron đến nay?

(CLO) Các quốc gia trên khắp thế giới đang chạy đua để xác định xem họ có bao nhiêu trường hợp của biến thể Omicron của Covid-19, sau khi biến thể này được liệt kê vào danh sách đáng quan tâm của WHO.

Bắc Ninh: Người dân không ra đường từ 21h đến 4h hôm sau

(CLO) Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định mới về việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn từ ngày 1-10/12.

Đề xuất cấm

(CLO) Bộ Công thương đánh giá, hành vi này sẽ gây tác động tới số lượng lớn người tham gia. Bởi, thông tin lan truyền trên môi trường mạng diễn ra rất nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Giá đất vùng ven nổi sóng bất chấp dịch bệnh

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, giá đất nền ven đô vừa qua tăng đột biến, như: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%)... Một số địa phương như TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP.HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,... cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Xe ben chở đất cát ùn ùn từ trong rừng cao su ở Bình Thuận

(CLO) Từng đoàn xe ben chở đất cát từ trong rừng cao su ở Bình Thuận không cần phủ bạt, gây ô nhiễm chạy tốc độ lớn trên các con đường ở vùng ven tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai.

Ninh Thuận: Khởi tố 2 tài xế làm lây lan dịch bệnh COVID-19

(CLO) Hai tài xế nhà xe Đăng Nhân ở Ninh Thuận trong quá trình dùng xe vận tải hành khách để chở hàng đã không đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, làm lây lan cho nhiều người ở huyện Ninh Sơn.