Điều chỉnh kích thước chữ

Siết chặt quản lý tiền ảo

(CLO) Thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin dùng cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý

Báo nói Công luận
 

Siết chặt thêm quản lý tiền ảo trong đó có sản xuất, lắp ráp các loại máy xử lý dữ liệu tự động (Ảnh TL)


Thời gian gần đây, có một số đối tượng lợi dụng sử dụng tiền ảo như tiền tệ hoặc một phương thức thanh toán. Việc làm này vi phạm Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 20/11/2012 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 80/2016/NĐ-CP).

Để đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý, tránh trường hợp doanh nghiệp (DN) lợi dụng sản xuất, lắp ráp các loại máy xử lý dữ liệu tự động phục vụ cho mục đích đào tiền ảo, cùng với việc cấm hoặc hoặc tạm dừng nhập khẩu (NK), Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương bổ sung cấm các hoạt động sản xuất, lắp ráp máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo tại Việt Nam.

Đối với số máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo đã NK trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường các biện pháp quản lý. Ví dụ như cho các tổ chức, cá nhân đã NK được tiếp tục hay không hoặc cấp giấy phép để quản lý; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng của các tổ chức, cá nhân đã NK.


Cách đây không lâu, vụ Công ty Cổ phần M.T. tại Thành phố Hồ Chí Minh bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt trên 15.000 tỷ đồng của hơn 32.000 người dân thông qua mô hình đầu tư tiền ảo IFan, Pincoin. Điều này đã dấy lên lo ngại đối với nhiều người dân, đặc biệt là những người chưa thực sự hiểu rõ về loại hình tiền ảo này.

                                                                                                                                                                                                                                      Đức Minh