Điều chỉnh kích thước chữ

Siêu bão Surigae đã suy yếu nhưng vẫn là một cơn bão mạnh

(CLO) Trong hôm nay 19/4, sức gió tối đa của bão Surigae đã giảm xuống còn 220km/h. Mặc dù, Surigae không còn là siêu bão nhưng vẫn là một cơn bão mạnh cấp 4 ở Đại Tây Dương.

Cuối tuần qua, sức gió của bão Surigae đã tăng cực đại đến 305km/h, trở thành cơn bão mạnh nhất của tháng 4/2021. Trước đó, hồi năm 2015, bão Maysak và một số cơn bão khác có sức gió 278km/h.

Trong 24 đến 36 giờ tới, bão Surigae sẽ suy yếu dần khi nó di chuyển song song với phía Đông và Trung Philippines. Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) đã ban hành cảnh báo số 2 đối với khu vực Luzon, Visayas, Northern Samar, Eastern Samar, Samar và Mindanao.

Siêu bão Surigae đã suy yếu nhưng vẫn là một cơn bão mạnh. Ảnh chụp vệ tinh ngày 19/4

Siêu bão Surigae đã suy yếu nhưng vẫn là một cơn bão mạnh. Ảnh chụp vệ tinh ngày 19/4

Theo dự báo, hướng đi của bão Surigae cho thấy cơn bão này sẽ không đổ bộ trực tiếp vào đất liền Philipppines, sẽ di chuyển song song với phía Đông và Trung Philippines trước khi đổ bộ miền Nam Nhật Bản.

Theo trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp rìa xa phía Tây Bắc của hoàn lưu cơn bão Surigae nên đêm nay và ngày mai (20/04) ở vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2,0-4,0m.Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), nhận định La Nina đang chuyển dần sang trạng thái trung tính từ nay đến tháng 6 và duy trì trong nửa cuối năm. La Nina là trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường và là nguyên nhân khiến mùa mưa bão năm 2020 khốc liệt.

Do có sự chuyển pha, mùa mưa bão trên Biển Đông năm nay được nhận định ít khốc liệt hơn, có thể theo đúng quy luật với 10-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Tháng 6-7, bắc Biển Đông có thể đón cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong năm. Những tháng tiếp theo, xoáy thuận nhiệt đới gia tăng tần suất hoạt động, nhiều khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ tháng 8 đến tháng 10.

Ông Hưởng nhấn mạnh người dân cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng chính vụ của mùa mưa bão năm nay.

Chuyên gia cũng cho biết cả nước đang trong giai đoạn chuyển mùa nên nhiều nơi có thể xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét và mưa đá. Năm nay, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ bắt đầu sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Dương Lâm