Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore là nước đầu tiên trên thế giới cho phép bán thịt nhân tạo

(CLO) Singapore đã bật đèn xanh cho công ty khởi nghiệp Eat Just của Mỹ được phép bán thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm, mở lối cho ngành sản xuất thịt sạch không qua giết mổ gia cầm.

Audio
Thịt gà của Eat Just. Ảnh: Bloomberg

Thịt gà của Eat Just. Ảnh: Bloomberg

Nhu cầu về các lựa chọn thay thế cho thịt thông thường đang tăng cao do những lo ngại của người tiêu dùng về sức khỏe, quyền lợi động vật và môi trường. Các lựa chọn thịt có nguồn gốc thực vật, được phổ biến bởi Beyond Meat Inc và Impossible Foods, ngày càng được các siêu thị và nhà hàng lựa chọn.

Tuy nhiên, loại thịt sạch hoặc thịt nuôi, được phát triển từ tế bào cơ của động vật trong phòng thí nghiệm, vẫn còn ở giai đoạn sơ khai do chi phí sản xuất cao.

Eat Just cho biết: “Lần đầu tiên trên thế giới một công ty được cấp giấy phép phát triển và bán loại thịt chất lượng cao được tạo ra trực tiếp từ tế bào động vật, giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời mở lối cho ngành thương mại mới với quy mô nhỏ đầu tiên tại Singapore”.

Công ty cho biết thịt sẽ được bán dưới dạng miếng gà và trước đó đã chốt giá của chúng ở mức 50 đô mỗi bịch.

Tuy nhiên, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty, ông Josh Tetrick cho biết chi phí đã giảm xuống và "trong thời gian rất gần", giá sẽ giảm xuống ngang mức thịt gà cao cấp và sẽ được phổ cập tại một số nhà hàng. Ông từ chối cung cấp chi tiết hoặc chi phí chính xác.

Công ty đang nhắm mục tiêu lợi nhuận hoạt động trước khi kết thúc năm 2021 và hy vọng sẽ sớm được niêm yết cổ phiếu, ông Tetrick nói thêm.

Trên toàn cầu, hiện có hơn 20 công ty đang thử nghiệm nuôi cấy thịt cá, thịt bò và thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm, với hy vọng sẽ thâm nhập vào một phân khúc mới chưa được khai thác, được Barclays ước tính sẽ đạt mức vốn hoá lên tới 140 tỷ đô vào năm 2029.