Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore trở lại giai đoạn ‘Cảnh báo tăng cường’ để ngăn chặn dịch COVID-19

(CLO) Với việc quay lại giai đoạn “Cảnh báo tăng cường”, Singapore sẽ giới hạn tụ tập theo nhóm tối đa 2 người tại các địa điểm ăn uống, tất cả các vị trí có thể làm việc từ xa sẽ làm việc tại nhà.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến hết ngày 24/9, các nước ASEAN ghi nhận thêm 66.462 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca bệnh tăng vượt ngưỡng 11,8 triệu ca.

singapore tro lai giai doan canh bao tang cuong de ngan chan dich covid 19 hinh 1

Singapore thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách xã hội trong vòng 1 tháng

Toàn khối cũng ghi nhận 887 ca tử vong, như vậy, tới nay virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 257.670 người dân ở khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là trên 10,6 triệu trường hợp.

Trong 24 giờ qua, có 8/10 nước thành viên trong ASEAN ghi nhận các ca COVID-19 mới; 7 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao trở lại, các nhà chức trách Singapore đã quyết định trở lại giai đoạn “Cảnh báo tăng cường” với việc thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong vòng 1 tháng.

Tại cuộc họp báo chiều 24/9, Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 nước này cho biết, nếu xu hướng hiện nay tiếp tục, Singapore sẽ phải đối mặt với số ca nhiễm mới lên tới 3.200 ca/ngày vào tuần tới. Do đó, Singapore quyết định áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách trong giai đoạn “Cảnh báo tăng cường”, bắt đầu từ ngày 27/9 đến ngày 24/10.

Kể từ khi Singapore bắt đầu thực hiện "mở cửa nền kinh tế" theo 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là “giai đoạn chuẩn bị” bắt đầu từ ngày 10/8 (đến nay chưa chuyển sang giai đoạn 2), số ca lây nhiễm mới đã tăng từ mức bình quân 100 ca/ngày lên hơn 1.000 ca/ngày trong tuần qua.

Theo thống kê, chỉ tính riêng trong 28 ngày qua, Singapore ghi nhận gần 16.000 ca lây nhiễm mới, trong đó 97,9% số ca nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; 1,5% số ca trở nặng cần hỗ trợ thở ô xy, 0,2% số ca cần chăm sóc đặc biệt (ICU) và 0,1% số ca tử vong. Hiện tại, Singapore có 1.120 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, với 163 ca trở nặng cần hỗ trợ thở ôxy và 23 ca nguy kịch cần chăm sóc đặc biệt.

Đặc biệt, ngày 23/9 Singapore ghi nhận 1.504 ca nhiễm mới, trong đó có 1.218 ca trong cộng đồng, 273 ca trong các khu nhà ở của công nhân và 13 ca nhập cảnh. Số ca nhiễm mới tăng đã khiến ngành y tế quá tải và nhiều người nhiễm COVID-19 không thể tiếp cận dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc đầy đủ.

Với việc quay lại giai đoạn “Cảnh báo tăng cường”, Singapore sẽ giới hạn tụ tập theo nhóm tối đa 2 người tại các địa điểm ăn uống (hiện là 5 người), làm việc tại nhà sẽ là “mặc định” đối với tất cả các vị trí có thể làm việc từ xa, những người vẫn phải đi làm được khuyến cáo nên thường xuyên tự xét nghiệm COVID-19; học sinh tiểu học (dưới 12 tuổi, chưa tiêm vaccine) sẽ chuyển sang học trực tuyến trong 2 tuần tới. Tuy nhiên, các sự kiện tập trung vẫn duy trì số lượng trước đây, nhưng sắp xếp ngồi theo nhóm 2 người.

Ngoài thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội, Singapore cũng sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm mũi vaccine bổ sung (mũi thứ 3) cho người trong độ tuổi từ 50-59 tuổi từ ngày 4/10 tới đây. Trước đó, Singapore đã triển khai tiêm mũi bổ sung cho người trên 60 tuổi từ ngày 15/9. Tính tới ngày 22/9, tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của Singapore đạt 82% dân số.

Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, đồng Chủ tịch Lực lượng đặc trách COVID-19 cho biết, dù thắt chặt trở lại các biện pháp trong vòng 1 tháng nhưng Singapore sẽ vẫn tiếp tục theo dõi sát tình hình lây nhiễm trong 2 tuần tới cũng như có những điều chỉnh phù hợp. Số ca lây nhiễm có thể sẽ không giảm trong những ngày tới nhưng tốc độ tăng có thể sẽ giảm, giúp giảm tải cho hệ thống y tế. Ông Lawrence Wong cũng kêu gọi người dân Singapore chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết và hạn chế tụ tập đông người.

Singapore chính thức triển khai chương trình điều trị COVID-19 tại nhà từ 15/9 vừa qua đối với các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trong độ tuổi từ 12-69 tuổi. Tuy nhiên, do số ca nhiễm tăng cao, Singapore đang phải thiết lập thêm các cơ sở chăm sóc trong cộng đồng để hỗ trợ những bệnh nhân nhiễm COVID-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ không đủ điều kiện tự cách ly và điều trị tại nhà.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.