Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca nhiễm virus Corona tại Mỹ tăng chóng mặt, vượt mức 4 triệu ca

(CLO) Tại nước Mỹ, phải mất 98 ngày để đạt 1 triệu ca nhiễm, nhưng chỉ trong có 16 ngày gần đây, nước này đã để tăng từ 3 triệu lên 4 triệu ca nhiễm Covid-19.

Audio
Một nhân viên chăm sóc sức khỏe làm khô găng tay của cô sau khi vệ sinh thiết bị tại khu thử nghiệm Covid-19 ở Miami Beach, Florida. Ảnh: AP

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe làm khô găng tay của cô sau khi vệ sinh thiết bị tại khu thử nghiệm Covid-19 ở Miami Beach, Florida. Ảnh: AP

Tổng số ca Covid-19 được báo cáo tại Hoa Kỳ đã vượt qua 4 triệu vào thứ Năm, phản ánh sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm mới được phát hiện ở nước này kể từ khi ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 21/1, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy.

Mỹ mất 98 ngày để đạt 1 triệu trường hợp, nhưng chỉ cần 16 ngày để đi từ 3 triệu đến 4 triệu. Số trường hợp nhiễm mới của Hoa Kỳ hiện đang tăng hơn 2.600 ca mỗi giờ, tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Khi đại dịch lan rộng khắp cả nước, trung tâm của dịch đã chuyển từ New York sang phía Nam và phía Tây. Các quan chức liên bang, tiểu bang và địa phương đã xung đột về cách chống lại nó, bao gồm cả cách thức và thời điểm để giảm bớt các hạn chế kinh tế và xã hội nhằm kiềm chế tỷ lệ lây nhiễm.

Có nên ra lệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang hay không, một việc rất phổ biến ở phần còn lại của thế giới và được các chuyên gia y tế của chính phủ liên bang khuyên dùng, lại trở thành một vấn đề chính trị được mang ra để đấu tranh cho cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Donald Trump, người đang phải đối mặt với số phiếu thăm dò giảm do cách xử lý khủng hoảng chưa hiệu quả, từ lâu đã chống lại việc đeo khẩu trang nhưng trong tuần này đã khuyến khích người Mỹ làm như vậy.

Thị trưởng Miami, ông Francis Suarez hôm thứ Năm cho biết ông tin rằng thành phố của mình nhờ áp dụng quy tắc nghiêm ngặt đối với việc đeo khẩu trang nên đang tạo ra sự khác biệt khi cải thiện số ca nhiễm mới tại đó.

Mỹ đang băn khoăn việc các trường có nên bắt đầu mở cửa hoàn toàn vào tháng 8 hay không dù lo ngại rằng làm như vậy có thể gây ra lây nhiễm tăng đột biến.

Trump đã đe dọa sẽ rút tiền tài trợ của liên bang nếu các trường học không mở cửa trở lại, nhưng trong cuộc họp báo vào thứ Tư vừa qua, ông lại nói rằng quyết định cuối cùng sẽ thuộc về các thống đốc bang.

Florida đã báo cáo sự gia tăng kỷ lục số ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày vào thứ Năm với 173 người thiệt mạng, theo cơ quan y tế tiểu bang.