Điều chỉnh kích thước chữ

Số lượng trẻ em Đông Nam Á truy cập vào các nội dung người lớn giảm

(CLO) Ghi nhận từ Kaspersky cho thấy mối quan tâm của trẻ em về nội dung người lớn giảm đáng kể, nhưng chúng sử dụng internet để nghe nhạc và xem video nhiều hơn nhắn tin. Điều này, theo các chuyên gia bảo mật, cần được sự quan tâm đúng mức của phụ huynh.

Audio

Trẻ em ở khu vực Đông Nam Á hiện nay sử dụng internet ngày càng nhiều để xem video và nghe nhạc cũng như tải phần mềm, và giảm dần việc nhắn tin trên mạng. Nhiều bạn trẻ sử dụng web để xem các bộ phim truyền hình dài tập yêu thích như Game of Thrones, Avengers,... - theo báo cáo năm 2019 của Kaspersky Safe Kids.

Số lượng trẻ em Đông Nam Á truy cập vào các nội dung người lớn giảm. Ảnh: Kaspersky.

Số lượng trẻ em Đông Nam Á truy cập vào các nội dung người lớn giảm. Ảnh: Kaspersky.

Dựa vào kết quả báo cáo năm 2018 và 2019, tốc độ tăng trưởng hai con số về số lượng trẻ em sử dụng internet để truy cập các website phần mềm, nghe nhạc, và xem phim đều được ghi nhận tại Indonesia (38,72% tăng lên 60,33%), Philippines (25,41% tăng lên 49,12%), Singapore (25,03% tăng lên 42,32%), Thái Lan (11,28% tăng lên 37,23%), và Việt Nam (27,11% tăng lên 50,14%). Duy chỉ có Malaysia ghi nhận con số giảm nhẹ từ 60,08% xuống còn 51,15%. Tuy nhiên, đây vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trên mạng của trẻ em Malaysia.

“Có một sự thật chúng ta phải thừa nhận là trẻ em thao tác trên internet giỏi hơn hẳn những người lớn chúng ta. Bằng trí tò mò và khả năng nắm bắt nhanh chóng hoặc thậm chí tự mình tạo nên những trào lưu trên mạng, chắc chắn bậc cha mẹ cần biết sở thích và thói quen của con mình. Báo cáo của chúng tôi cho thấy những video, bài nhạc, và phần mềm ngày càng trở thành hoạt động yêu thích của trẻ em, và chúng ta phải thật sự cẩn trọng với những website có chứa phần mềm độc hại, virus và nội dung nguy hiểm.

Chúng tôi mong muốn những nghiên cứu này giúp cho các ông bố bà mẹ hiểu con cái mình hơn và bảo vệ chúng khỏi những mối nguy hiểm đang rình rập trong thế giới kỹ thuật số,” ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

Báo cáo của Kaspersky cũng cho thấy lượng người mua sắm trẻ tuổi tăng lên, còn lượng khách truy cập nội dung người lớn ở khu vực Đông Nam Á giảm xuống. Cụ thể, xu hướng người mua sắm trẻ tuổi ở khu vực Đông Nam Á đã tăng đến 13%.

Trẻ em Singapore dẫn đầu trong nhóm với 12,82% so với chỉ 5,58% sử dụng internet cho mục đích thương mại điện tử. Trẻ em Philippines theo sát với 13,21% so với 2,39% vào năm ngoái. Malaysia ghi nhận sự nhảy vọt trên hơn 8% (từ 4,70% lên 13,02%), trong khi Indonesia và Thái Lan tăng tương ứng 4,8% và 1,62%. Duy chỉ có Việt Nam có chút giảm nhẹ từ 1,03% xuống còn 1,02% số lượng người mua sắm trẻ tuổi trên mạng.

Danh mục thương mại điện tử bao gồm các website cho giao dịch tiền điện tử thông qua những ứng dụng đặc biệt, bao gồm cửa hàng và sàn đấu giá trực tuyến.

Một phát hiện đáng chú ý khác là sự sụt giảm số lượng trẻ em trong khu vực sử dụng internet để truy cập vào nội dung người lớn. Hầu hết các quốc gia trong khu vực thấy rằng mối quan tâm đến nội dung khiêu dâm và nội dung khác liên quan trong năm nay đã giảm. Malaysia đã công bố mức tăng hầu như rất ít, chỉ 0,09%.

Nhìn chung, liên quan đến mối quan tâm về nội dung người lớn của trẻ em, châu Á cũng ghi nhận sự suy giảm từ 2,72% xuống còn 2,26%. Tuy nhiên, con số này vẫn tương đối cao so với các khu vực khác trên toàn cầu.

Số liệu thống kê theo khu vực từ báo cáo của Kaspersky cho thấy đa số các lần truy cập các website người lớn xuất phát từ những người dùng trẻ tại khu vực châu Mỹ Latin (4,28%), Nam Á (2,74%) và châu Á.

 “Việc ngày càng ít trẻ quan tâm đến các nội dung người lớn trên mạng là điều đáng khích lệ. Chúng tôi ghi nhận những biện pháp được các chính phủ trong khu vực Đông Nam Á thực hiện nhằm ngăn chặn việc dễ dàng truy cập các website này. Tuy nhiên, việc thay đổi mối quan tâm sang mua sắm trực tuyến cũng cần một sự hướng dẫn chặt chẽ hơn giữa trẻ em và các bậc phụ huynh. Những rủi ro phát sinh trong thương mại điện tử như người bán hàng giả mạo, sản phẩm giả, website bị nhiễm mã độc,... đặt ra một mối nguy hiểm thực sự. Các bậc phụ huynh, chúng tôi kêu gọi các anh chị chú ý hơn nữa vào vấn đề này,” Yeo bổ sung.

Theo các chuyên gia bảo mật, trẻ em rất thông minh, nhưng trẻ không thể nhận biết được đầy đủ những đe dọa tiềm ẩn trên mạng. Để bảo vệ con khỏi những nguy hiểm rình rập trên internet, Kaspersky khuyến nghị phụ huynh thực hiện: Giao tiếp – trao đổi và cư xử như một người hướng dẫn; Trò chuyện thường xuyên chuyện với con về công nghệ, thậm chí có thể giả vờ hỏi chúng cách đăng ký một tài khoản Snapchat, Tumblr hoặc Facebook; Vạch ra những giới hạn – hãy đảm bảo rằng trẻ biết cái gì được làm và cái gì không; Tự giáo dục bản thân – nhận thức được mối quan tâm trên mạng của con và những nguy cơ đe dọa mới nhất;...

Có một số ứng dụng như Kaspersky Safe Kids cho phép cha mẹ có thể hỗ trợ như một tầng bảo vệ thứ cấp khỏi những website không mong muốn, nội dung không lành mạnh, hoặc thậm chí tìm ra các điện thoại bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Tính năng này được trang bị trong các giải pháp Kaspersky – như Kaspersky Internet Security, Kaspersky Total Security và Kaspersky Security for Cloud.

Cũng theo các chuyên gia, phụ huynh cần lưu ý  phải tự quyết định nội dung nào sẽ bị chặn để bảo vệ trẻ trên môi trường internet.

K.Giang