Điều chỉnh kích thước chữ
Viết tiếp bài; Hưng Yên: Mượn “bùa” nạo vét bến khách ngang sông, doanh nghiệp đua nhau rút ruột sông Hồng

Sở TN&MT Hưng Yên đề nghị “tạm dừng” nạo vét các bến khách ngang sông Hồng tại Khoái Châu

(CLO) Trong quá trình thực hiện nạo vét bến khách ngang sông Hồng (thuộc huyện Khoái Châu), các doanh nghiệp thi công đã có vi phạm như sử dụng quá số tàu quy định, treo biển hiệu không đúng kích cỡ, vị trí. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên đã đề nghị UBND tỉnh tạm dừng thi công nạo vét.

Báo nói Công luận
Bài liên quan

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc một số doanh nghiệp dựa vào việc UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản “Về việc xác nhận đăng ký khối lượng cát thu hồi trong quá trình thi công nạo vét khu vực bến khách ngang sông Hồng” (bến đò) tại xã Bình Minh, Tân Châu huyện Khoái Châu. Các doanh nghiệp như Công ty TNHH Minh Phương ký hợp đồng nạo vét với UBND xã Tân Châu; Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Quang Nam ký hợp đồng nạo vét với UBND xã Bình Minh đã coi những văn bản đó như “lá bùa” sau đó tiến hành khai thác tràn lan, hoạt động như “cát tặc” suốt một thời gian dài. Cát đen thì được doanh nghiệp lấy đi còn rác thải thì trả lại sông Hồng.

Dựa vào các văn bản đồng ý của UBND tỉnh Hưng Yên, doanh nghiệp đã tiến hành khai thác cát một cách tràn lan, thiếu kiểm soát.

Dựa vào các văn bản đồng ý của UBND tỉnh Hưng Yên, doanh nghiệp đã tiến hành khai thác cát một cách tràn lan, thiếu kiểm soát.

Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản số 630/UBND-KT2 giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên (TN&MT) chủ trì cùng một số cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra nạo vét khu vực Bến khách ngang sông Hồng tại các xã Tân Châu, Bình Minh, huyện Khoái Châu.

Qua báo cáo số 145/BC-STNMT ngày 5/4/2019 của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên về việc “Kiểm tra, xử lý việc thi công nạo vét khu vực Bến khách ngang sông Hồng tại các xã Tân Châu và Bình Minh, huyện Khoái Châu” gửi UBND tỉnh Hưng Yên cho thấy, các doanh nghiệp tiến hành thi công nạo vét đều có những lỗi vi phạm: thi công vượt quá số lượng tàu quy định, treo biển hiệu của tàu không đúng vị trí hoặc biển hiệu không đúng kích thước theo Quyết định số 09/2017/QĐ-UBND ngày 2/6/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Những con tàu không số khai thác cát tại khu vực bến đò xã Bình Minh, huyện Khoái Châu.

Những con tàu không số khai thác cát tại khu vực bến đò xã Bình Minh, huyện Khoái Châu.

Kiểm tra thực tế tại khu vực thi công nạo vét bến khách ngang sông Hồng xã Bình Minh, huyện Khoái Châu; Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên đã đưa ra kết quả cụ thể: Khu vực được phép thi công nạo vét được cắm phao mốc giới định vị đúng tọa độ, vị trí được phép thi công. Các tàu hút đều thi công trong phạm vi khu vực được UBND tỉnh chấp thuận. Tàu được treo biển hiệu nhưng không đúng vị trí (khó quan sát), số lượng tàu vượt quá số tàu quy định.

Việc sử dụng sản phẩm nạo vét và nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước: Thực hiện thi công nạo vét từ ngày 1/3/2019, tổng khối lượng cát thu hồi được là 8.600m3. Sản phẩm được sử dụng phục vụ thi công san lấp sân bóng đá của xã Bình Minh. Đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiền là 88.338.600 đồng.

Trong buổi làm việc với ông Lê Hùng Cường – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, ông Cường khẳng định doanh nghiệp thi công nạo vét theo đúng quy định và việc này được UBND xã kiểm tra, giám sát thường xuyên. Tuy nhiên, khi phóng viên thông tin việc thi công nạo vét của doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu vi phạm như: “tàu không gắn biển hiệu, có việc bán “mặt nước” cho các phương tiện tàu hút đến khai thác để đi tiêu thụ nơi khác, thi công vượt quá số tàu quy định”. Lúc này ông Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh phân trần: “Ở đấy thì không chỉ có những loại tàu này đâu (tàu thi công nạo vét – PV); còn có cả tàu ở bên kia, bên bãi xã Tự Nhiên. Có thể đó là những chiếc tàu không thuộc dự án đấy bởi Bình Minh có quản lý tất cả các dòng sông ấy đâu. Có vấn đề gì các em tham gia bọn anh sẽ nhắc nhở doanh nghiệp...”.

Những con tàu hút cát không gắn biển hiệu hoạt động khai thác cát tại khu vực bến khách ngang sông Hồng thuộc xã Tân Châu, huyện Khoái Châu.

Những con tàu hút cát không gắn biển hiệu hoạt động khai thác cát tại khu vực bến khách ngang sông Hồng thuộc xã Tân Châu, huyện Khoái Châu.

Qua báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên cũng cho thấy doanh nghiệp thi công nạo vét đã thi công vượt quá số tàu quy định. Như vậy, có thể thấy ông Cường cũng không nắm rõ được thực tế quá trình thi công nạo vét của doanh nghiệp, UBND xã Bình Minh đã thiếu giám sát để doanh nghiệp vi phạm.

Còn tại xã Tân Châu, qua kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên cho thấy: Khu vực được phép thi công nạo vét được cắm phao mốc giới định vị đúng tọa độ, vị trí được phép thi công. Các tàu hút đều thi công trong phạm vi khu vực được UBND tỉnh chấp thuận. Tàu có treo biển hiệu nhưng không được treo đúng vị trí, khó quan sát.

Việc sử dụng sản phẩm nạo vét và nghĩa vụ tài chính với nhà nước: Thực hiện thi công nạo vét từ ngày 14/2/2019, tổng khối lượng cát thu hồi được là 8.320m3. Sản phẩm được sử dụng phục vụ thi công đắp nền đường ĐH.56 đoạn Dốc Bái đến bến đò Đông Ninh. Đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiế là 77.822.500 đồng; thuế tài nguyên 47.880.000 đồng; phí bảo vệ môi trường 11.400.000 đồng.

Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên có báo cáo đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên tạm dừng thi công nạo vét tại các bến khách ngang sông Hồng do doanh nghiệp có vi phạm.

Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên có báo cáo đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên tạm dừng thi công nạo vét tại các bến khách ngang sông Hồng do doanh nghiệp có vi phạm.

Theo đăng ký của các doanh nghiệp thi công nạo vét, các con tàu có công suất là 80m3/ngày và 90m3/ngày với 3 phương tiện nạo vét tại mỗi điểm. Tuy nhiên, theo ghi nhận những con tàu hút đều có công suất lớn hơn 90m3. Giả sử những con tàu đều có công suất đúng theo đăng ký chỉ cần hoạt động suốt trong thời gian quy định nạo vét thì khối lượng cát đen được đưa lên khỏi mặt nước sẽ vô cùng lớn. Vậy khối lượng doanh nghiệp nạo vét này đang ở đâu hay đã được doanh nghiệp bán đứt để thu về những khoản lợi nhuận lớn?

Trước những vi phạm của doanh nghiệp, Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên đã đề nghị UBND tỉnh tạm dừng thi công nạo vét tại các khu vực nói trên.

Ngày 3/4/2019, trong phiên họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương về tình hình khai thác cát sỏi trái phép, đang gây bức xúc dư luận xã hội hiện nay. Báo cáo của Bộ Công an cho biết, sau Tết Nguyên đán đến nay, tình hình khai thác cát sỏi trái phép trên các tuyến sông, cửa biển hoạt động trở lại phức tạp; tình trạng lập bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, xây nhà ở trái phép, công trình phụ tràn lan tại các địa phương. Các đơn vị có giấy phép khai thác khoáng sản lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sự thiếu kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng để khai thác ngoài diện tích, vượt độ sâu dẫn đến sạt lở bờ sông, gây sạt lở đất canh tác, biến đổi dòng chảy, thất thoát tài nguyên, an toàn đê điều, mất an ninh trật tự .

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực đã có chỉ đạo: “Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát sỏi trái phép tại các địa phương từ ngày 1/5/2019 đến 31/7/2019 và lập đoàn liên ngành kiểm tra một số địa phương để tình trạng này diễn biến phức tạp”.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin. 

Quốc Trần