Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp vụ việc khuất tất tại dự án Tây Nam TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ:

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ “giấu” hồ sơ dự án, gây khó cho báo chí?

(CLO) Công ty Toàn Cầu, CĐT dự án KĐT mới Tây Nam TP. Việt Trì không thể công khai hồ sơ dự án. Giờ đây, đến Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ, một trong những cơ quan có nhiều chức năng, nhiệm vụ tại dự án nói trên cũng không thể cung cấp hồ sơ cho báo chí, luôn viện lý do để lảng tránh.

Báo nói Công luận
Nhiều ruộng lúa đang lên đòng bị máy múc phá hủy trong quá trình thi công dự án.

Nhiều ruộng lúa đang lên đòng bị máy múc phá hủy trong quá trình thi công dự án.

Bài liên quan

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải một loạt bài viết về những khuất tất tại dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với các bài viết lần lượt: “Cần làm rõ việc Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu phá lúa non, thi công trên diện tích chưa được đền bù” về việc Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu - GP.INVEST) tổ chức lễ động thổ khi chưa được giao đất, phá lúa non của người dân khi chưa hoàn thành công tác hỗ trợ đền bù. Và bài viết “Công ty Toàn Cầu không thể công khai hồ sơ dự án KĐT mới Tây Nam TP. Việt Trì?” về việc Công ty Toàn Cầu trốn tránh “khất lượt”, không cung cấp hồ sơ, tài liệu về dự án cho báo chí theo đúng quy định.

Để tiếp tục làm rõ thêm những khuất tất tại Dự án Tây Nam TP. Việt Trì, ngày 17/04/2019, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Khuất Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ. Trước phản ánh của người dân phường Minh Nông về việc Công ty Toàn Cầu tổ chức lễ động thổ khi chưa được giao đất, phá lúa non của người dân khi chưa hoàn thành công tác hỗ trợ đền bù, ông Khoa cho biết: “Được biết dự án này ngày xưa có mấy ha chuyển đổi từ doanh nghiệp Kim Đức, đã giao đất chuyển mặt bằng sạch rồi, có mấy ha thôi, còn lại thì chưa được giải phóng mặt bằng, và nó cũng chưa thi công gì cả, nó mà thi công thì là mấy ha mặt bằng sạch rồi sao đấy”.

Ông Khuất Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ.

Ông Khuất Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ.

Khi phóng viên hỏi sâu hơn, thì ông Khoa đã giới thiệu ông Đinh Quang Viễn, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí. Ông Viễn cho biết: “Dự án đã quy hoạch chi tiết rồi, cứ thế thực hiện không phải cấp phép lại”.

Ông Đinh Quang Viễn, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ.

Ông Đinh Quang Viễn, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ.

Tiếp theo, khi phóng viên đưa ra thông tin, trước đó ngày 20/11/2014, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã gửi công văn số 990/SXD-QLN thông báo tới Công ty Toàn Cầu về việc UBND tỉnh Phú Thọ chưa đồng ý chấp thuận việc đầu tư gian đoạn I Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì với lý do: “Việc đầu tư dàn trải, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn bộ dự án và xây dựng, một số công trình kiến trúc như chủ đầu tư đề xuất là không khả thi, không đồng bộ dẫn đến kéo dài về tiến độ thực hiện, phương án tài chính về giá trị nộp tiền sử dụng đất chưa được rõ ràng, tổng mức đầu tư dự kiến  của dự án chưa phù hợp với xuất đầu tư, tương ứng với việc giải trình năng lực về đáp ứng vốn đầu tư của dự án”. Tiếp đến, ngày 02/2/2016, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ lại tiếp tục gửi đến Công ty Toàn Cầu công văn số 107/SXD-QLN về việc Đề nghị hoàn thiện hồ sơ thẩm định năng lực tài chính và phương án tài chính đầu tư giai đoạn I Khu đô thị Tây Nam TP. Việt Trì.

Do đó, phóng viên có đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cung cấp những văn bản, hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án nhưng ông Khoa và ông Viễn lại luôn viện đủ lý do, cho rằng những hồ sơ này do lâu quá và mới được tiếp quản, hơn nữa đang sửa cơ quan nên không biết ở chỗ nào, và xin cung cấp cho báo chí sau. Tuy nhiên, sau đó rất nhiều ngày, phóng viên liên hệ lại để được cung cấp hồ sơ tài liệu như đã hứa hẹn thì Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ lại “bặt vô âm tín”.

Được biết, trước đó tại Quyết định số 1117/ QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư giai đoạn I Dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao trách nhiệm, nghĩa vụ cho Sở xây dựng rất rõ: “Thực hiện chức năng quản lí nhà nước về kiến trúc, quy hoạch, chất lượng xây dựng, tiến độ xây dựng dự án và kinh doanh bất động sản theo quy định hiện hành; Chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND thành phố Việt Trì tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân tham gia quản lý và thực hiện dự án, tiến hành xử lí theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm trong việc thực hiện dự án”.

Quyết định số 1117/ QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư giai đoạn I dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao trách nhiệm, nghĩa vụ cho Sở xây dựng rất rõ.

Quyết định số 1117/ QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư giai đoạn I dự án Khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao trách nhiệm, nghĩa vụ cho Sở xây dựng rất rõ.

Thế nhưng, trước việc hồ sơ dự án bị “bỏ quên”,  khó tìm thấy để cung cấp cho báo chí khiến dư luận không khỏi trăn trở: Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ khó tìm thấy hồ sơ của dự án, thì căn cứ vào đâu để phát hiện khi chủ đầu tư thực hiện sai quy hoạch nếu xảy ra? Hay Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đang tạo điều kiện, bật đèn xanh cho những khuất tất, không minh bạch tại Dự án Tây Nam TP. Việt Trì? Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã thực sự làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ mà UBND tỉnh Phú Thọ đã giao?

Đặc biệt, tiến độ thi công của Công ty Toàn Cầu trong giai đoạn I cũng đang là vấn đề đáng lo ngại và còn nhiều bất cập.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Anh - Đức Thọ