Điều chỉnh kích thước chữ
Những khuất tất tại dự án Tây Nam TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ;

Công ty Toàn Cầu không thể công khai hồ sơ dự án KĐT mới Tây Nam TP. Việt Trì?

(CLO) Ngay sau khi Báo Nhà báo và Công luận đăng tải bài viết “Cần làm rõ việc Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu phá lúa non, thi công trên diện tích chưa được đền bù” đã nhận được phản hồi của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, Công ty Toàn Cầu lại từ chối công khai hồ sơ của dự án.

Báo nói Công luận

Bài liên quan

Để thông tin có tính khách quan và đa chiều, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đến trụ sở của Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu - GP.INVEST) để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, thay vì thông tin đến báo chí theo đúng quy định, Công ty Toàn Cầu lại “khất lần” với phóng viên.

Nhiều ruộng lúa đang lên đòng bị máy múc phá trong quá trình thi công dự án.

Nhiều ruộng lúa đang lên đòng bị máy múc phá trong quá trình thi công dự án.

Cụ thể, sau nhiều ngày đặt lịch làm việc không nhận được phản hồi, ngày 16/4/2019, phóng viên đã chủ động liên hệ qua điện thoại với bà Vũ Thị Hoài Thu, bộ phận truyền thông của Công ty Toàn Cầu và được thông tin: “Hôm nay em có trao đổi và phản hồi lại với báo qua email (thư điện tử-PV)”, nhưng hết ngày phóng viên vẫn không nhận được phản hồi nào từ phía Công ty Toàn Cầu.

Ngày 17/4/2019, phóng viên tiếp tục liên hệ với phía Công ty Toàn Cầu. Tuy nhiên, bà Thu lại “khất” với lý do đi công tác, sẽ trả lời sau.

Ngày 22/4/2019, sau khi bài viết được đăng tải, cùng ngày, phóng viên nhận được email có địa chỉ truyenthong@gpinvest.vn của đại diện Công ty Toàn Cầu trả lời về những nội dung đặt lịch làm việc.

Trong thư gửi đến toà soạn có giới thiệu về dự án KĐT mới Tây Nam TP. Việt Trì. Liên quan đến câu hỏi tổ chức lễ động thổ khi chưa được giao đất, chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhưng trong quá trình thi công đã phá lúa non của người dân, Công ty Toàn Cầu khẳng định làm đúng quy trình và quy định của nhà nước: “Ngoài việc thực hiện các công việc dựa trên tinh thần nghiêm túc, tuân thủ mọi quy định về quy hoạch, cấp phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường và ý kiến thẩm định của các Cơ quan chức năng có thẩm quyền, GP.INVEST còn dành nhiều tâm huyết cho việc thiết kế cảnh quan cây xanh, hạ tầng tiện ích với những nét độc đáo, dấu ấn riêng biệt”.

Trong thư phản hồi mà công ty Toàn Cầu gửi qua mail luôn khẳng định làm đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Trong thư phản hồi mà công ty Toàn Cầu gửi qua mail luôn khẳng định làm đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong thư còn nhấn mạnh: “Dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, mọi hoạt động của Dự án Khu đô thị mới Tây Nam Thành phố Việt Trì đều được GP.INVEST nghiêm túc báo cáo các cơ quan chức năng và minh bạch, công khai thông tin với bà con cư dân”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi qua điện thoại với bà Thu về việc người dân phản ánh công ty phá lúa non, thi công trên diện tích chưa hỗ trợ và đền bù thì có đúng quy trình hay không? Một lần nữa bà Thu vẫn khẳng định là công ty làm đúng quy trình và quy định của nhà nước “Toàn bộ thông tin cần trả lời tới quý báo, tôi nghĩ là rất đầy đủ và chi tiết mà tôi đã phản hồi qua email là cơ sở duy nhất”.

Khi phóng viên yêu cầu cung cấp những hồ sơ tài liệu liên quan đến dự án thì bà Thu thẳng thắn: “Bản thân chủ đầu tư không phải cung cấp bất cứ giấy tờ pháp lý gì cho quý báo, không có nghĩa vụ cung cấp các hồ sơ như anh yêu cầu”.

Những hồ sơ, tài liệu mà phóng viên yêu cầu cung cấp không thuộc vào những thông tin mật mà Luật Báo chí quy định từ chối thông tin tại khoản 2 điều 38 Luật Báo chí 2016. Việc bà Vũ Thị Hoài Thu từ chối cung cấp hồ sơ tài liệu cho báo chí không chỉ có dấu hiệu vi phạm điều 38 Luật Báo chí 2016 về việc cung cấp thông tin cho báo chí, mà còn tạo ra những nghi ngờ và dư luận trái chiều về sự minh bạch của dự án Tây Nam TP. Việt Trì do công ty Toàn Cầu đang thực hiện.

Điều 38. Cung cấp thông tin cho báo chí

1. Trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đã cung cấp. Việc cung cấp thông tin cho báo chí có thể bằng văn bản, trên trang thông tin điện tử tổng hợp, họp báo, trả lời phỏng vấn và các hình thức khác. Cơ quan báo chí phải sử dụng chuẩn xác nội dung thông tin được cung cấp và phải nêu rõ xuất xứ nguồn tin.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí trong các trường hợp sau đây:

a) Thông tin thuộc danh Mục bí mật nhà nước, bí mật thuộc nguyên tắc và quy định của Đảng, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật;

b) Thông tin về vụ án đang được Điều tra hoặc chưa xét xử, trừ trường hợp cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan Điều tra cần thông tin trên báo chí những vấn đề có lợi cho hoạt động Điều tra và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm;

c) Thông tin về vụ việc đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận thanh tra; vụ việc đang trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định của pháp luật chưa được phép công bố;

d) Những văn bản chính sách, đề án đang trong quá trình soạn thảo mà theo quy định của pháp luật chưa được cấp có thẩm quyền cho phép công bố.

Được biết, trước đó ngày 20/11/2014, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã gửi công văn số 990/SXD-QLN thông báo tới Công ty Toàn Cầu về việc UBND tỉnh Phú Thọ chưa đồng ý chấp thuận việc đầu tư gian đoạn I khu đô thị mới Tây Nam TP. Việt Trì với lý do: “Việc đầu tư dàn trải, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn bộ dự án và xây dựng, một số công trình kiến trúc như chủ đầu tư đề xuất là không khả thi, không đồng bộ dẫn đến kéo dài về tiến độ thực hiện, phương án tài chính về giá trị nộp tiền sử dụng đất chưa được rõ ràng, tổng mức đầu tư dự kiến  của dự án chưa phù hợp với xuất đầu tư, tương ứng với việc giải trình năng lực về đáp ứng vốn đầu tư của dự án”.

Tiếp đó, ngày 02/2/2016, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ lại tiếp tục gửi đến Công ty Toàn Cầu công văn số 107/SXD-QLN về việc Đề nghị hoàn thiện hồ sơ thẩm định năng lực tài chính và phương án tài chính đầu tư giai đoạn I Khu đô thị Tây Nam TP. Việt Trì.

Công ty Toàn Cầu có nhiều hồ sơ không khả thi và không đủ năng lực nên Sở xây dựng tỉnh Phú Thọ đã gửi công văn đề nghị cung cấp và hoàn thiện.

Công ty Toàn Cầu có nhiều hồ sơ không khả thi và không đủ năng lực nên Sở xây dựng tỉnh Phú Thọ đã gửi công văn đề nghị cung cấp và hoàn thiện.

Như vậy, trước khi được UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận cho phép đầu tư và thực hiện giai đoạn I thì Công ty Toàn Cầu đã bị yêu cầu hoàn thiện rất nhiều hồ sơ vì không khả thi và không đủ năng lực. Trước sự việc trên, dư luận sẽ đặt câu hỏi: Liệu dự án có gì khuất tất mà Công ty Toàn Cầu không công khai hồ sơ dự án KĐT mới Tây Nam một cách minh bạch trước báo chí và dư luận?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

                                         Đức Thọ - Thanh Thủy