Điều chỉnh kích thước chữ

Sóc Trăng: Cựu đại úy Công an lĩnh 4 năm tù vì chở thuốc lá lậu

(CLO) TAND tỉnh Sóc Trăng vừa tuyên phạt 4 năm tù đối với cựu đại úy Công an về hành vi chở thuốc lá lậu.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngày 29/8, TAND tỉnh Sóc Trăng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với các bị cáo liên quan đến vụ án Cướp tài sản và Vận chuyển hàng cấm xảy ra tại huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Trong đó, bị cáo Phan Hồng Lĩnh (37 tuổi, ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) lĩnh 14 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”. Cùng tội danh này còn có 7 bị cáo khác là đồng phạm của Lĩnh mỗi người nhận từ 9 đến 13 năm tù giam.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Hoàng Nhiên (37 tuổi, cựu Đại úy Công an TP. Sóc Trăng) lĩnh 4 năm tù và bị cáo Sơn Quốc Anh (24 tuổi, ngụ TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) lĩnh 3 năm tù cùng về tội “Vận chuyển hàng cấm”; bị cáo Nguyễn Phú Vinh (39 tuổi, ngụ TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) lĩnh 9 năm tù về tội “Mua bán hàng cấm”; bị cáo Nguyễn Thị Khanh (52 tuổi, ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) lĩnh 9 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, vào khuya 19/6/2018, khi Nhiên lái chiếc xe ô tô hiệu Innova mang BKS 83A-044.29, lưu thông từ hướng Sóc Trăng về Bạc Liêu, chở theo 700 cây thuốc lá lậu (nhãn hiệu Scott và Hero). Đến khu vực gần Bến xe khách Thạnh Trị (thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng). Khi Nhiên xuống xe đi vệ sinh bên lề đường QL1, bất ngờ bị nhóm người lạ mặt đi trên 2 xe ô tô mang BKS Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh dùng dao, kiếm, súng tự chế khống chế đưa Nhiên lên xe của họ.

Do nhóm người sơ ý không khóa cửa xe nên Nhiên đã tông cửa thoát ra bên ngoài thì bị một người dùng súng bắn sượt vào thắt lưng bên trái của Nhiên, làm Nhiên té xuống đường nhưng cố đứng lên chạy tiếp vào nhà một người dân gần đó trốn và gọi điện thoại báo tin cho Nguyễn Phú Vinh, chủ lô thuốc lá lậu.

Sau khi Nhiên chạy thoát, nhóm người lạ mặt đã cướp xe ô tô của Nhiên (trên xe có 1 điện thoại di động Iphone 6, nhiều bao thuốc lá hiệu Scott, Hero, tổng giá trị hơn 470 triệu đồng). Khi điều khiển xe đến địa phận tỉnh Bạc Liêu, nhóm người lạ mặt đã lấy biển số xe giả gắn chồng lên biển số xe Innova của Nhiên, rồi cùng nhau tiếp tục chạy về huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Vụ việc sau đó được trình báo với cơ quan công an.

Tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Sóc Trăng đã tung trinh sát khoanh vùng và truy bắt được 8 đối tượng (trong đó có Phạm Hồng Lĩnh) để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện hành vi vận chuyển thuốc lá lậu của Quốc Anh và Nhiên. Được biết, tại thời điểm Nhiên phạm tội là đại úy, công tác tại Công an TP. Sóc Trăng.

Minh Luân