Điều chỉnh kích thước chữ

Softbank thống nhất thỏa thuận tiếp quản WeWork

(CLO) Softbank Group mới đây đã đồng ý chi ra hơn 10 tỷ USD để tiếp quản tập đoàn WeWork sau cơn khủng hoảng truyền thông mà công ty này vừa trải qua.

Audio
Hình ảnh bên ngoài văn phòng của WeWork ở San Francisco. Ảnh: Reuters

Hình ảnh bên ngoài văn phòng của WeWork ở San Francisco. Ảnh: Reuters

Điều này mở ra một tương lai mới cho hãng khởi nghiệp trong ngành chia sẻ văn phòng tại Mỹ. Softbank đã chi ra tới 19 tỷ USD cho công ty này, trong khi giá trị thị trường hiện tại chỉ vào khoảng 8 tỷ USD.

Hiện Softbank cần tìm ra một phương hướng giúp công ty này một lần nữa có lãi.

Thỏa thuận này cũng đánh dấu cái kết cho Neumann, CEO của công ty, người đã từng mong muốn đưa WeWork lên sàn sau khi nhận được định giá 47 tỷ USD vào tháng 1 vừa qua.

Dự kiến sẽ có một đợt sa thải hàng loạt tại WeWork sau lần cải tổ này. Con số ước tính có thể lên tới hàng nghìn người. Bản thân Neumann cũng đạt được thỏa thuận nhận 685 triệu đô để ra đi.

500 triệu đô trong số đó sẽ được đặt làm hạn mức tín dụng tại ngân hàng JP Morgan Chase, trong khi 185 triệu đô còn lại sẽ được dùng làm khoản lương chi trả cho Neumann làm cố vấn công ty trong 4 năm tới.

Nhiều chuyên gia tỏ ra quan ngại về thỏa thuận này, khi không hiểu sao Softbank lại thuê một người đã khiến công ty lâm vào khủng hoảng làm cố vấn.

Nhiều người khác lại ủng hộ thỏa thuận.

"Adam là một người có tầm nhìn, tạo ra một công ty có sức ảnh hưởng, thay đổi cách nhiều người làm việc, sống và suy nghĩ", Matt Novak, đồng sở hữu của công ty All Blue Capital cho hay.

5 tỷ USD sẽ được Softbank chi cho WeWork dưới dạng cho vay. 1,5 tỷ USD tiền cổ phiếu ưu tiên cũng sẽ được Softbank thúc đẩy giải ngân từ giờ tới tháng 4 năm sau.

Ngoài ra, Softbank còn chi ra 3 tỷ USD để mua lại những cổ phần từ các cổ đông và nhân viên công ty.

Dựa theo mức đầu tư này, Softbank có thể sở hữu tới 80% cổ phần của WeWork. Trong lần gọi vốn trước đó, Softbank và công ty con của mình, Vision Fund đã sở hữu 1/3 số cổ phần của công ty này.

Cuộc khủng hoảng của WeWork, một "kỳ lân" trong giới khởi nghiệp, được cho là vì khả năng kém cỏi của nhà lãnh đạo Adam Neumann.

Hoàng Việt (Theo Reuters)