Điều chỉnh kích thước chữ

Sôi động Lễ Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI- năm 2019

(CLO) Tối 23/11, tại TP. Vũng Tàu, Lễ Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI- năm 2019 đã diễn ra hết sức sôi động, thực sự là bữa tiệc ca nhạc đậm chất điện ảnh... Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Audio

Sự kiện: Liên hoan phim

Chương trình Lễ khai mạc dựa trên ý tưởng từ chủ đề biển đảo Việt Nam và điểm nổi bật trong Lễ khai mạc Liên hoan Phim năm nay là phần ca nhạc trẻ trung, sôi động... Ảnh: toquoc.vn

Chương trình Lễ khai mạc dựa trên ý tưởng từ chủ đề biển đảo Việt Nam và điểm nổi bật trong Lễ khai mạc Liên hoan Phim năm nay là phần ca nhạc trẻ trung, sôi động... Ảnh: toquoc.vn

Tham dự Lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương và hơn 1.000 đại biểu trong nước và ngoài nước là các nghệ sĩ, chuyên gia, nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim; các tổ chức, công ty điện ảnh và truyền thông có phim tham dự Liên hoan; đại diện các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn...

Với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”, Liên hoan Phim Việt Nam là hoạt động lớn nhằm tôn vinh sự cống hiến của các nghệ sĩ thông qua những tác phẩm điện ảnh với mong muốn đem đến cho công chúng và người làm nghề cái nhìn khái quát về sự phát triển của điện ảnh; góp phần khẳng định, sau hơn 20 kỳ tổ chức, Liên hoan phim đã in dấu sâu đậm trong hành trình xây dựng và phát triển 66 năm qua của điện ảnh nước nhà.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: toquoc.vn

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: toquoc.vn

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI diễn ra trong bối cảnh đất nước ta hội nhập sâu rộng quốc tế trên nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam đang hướng tới là một trong những ngành quan trọng, mũi nhọn trong chiến lược phát triển những ngành văn hóa Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Liên hoan là dịp để giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, tôn vinh những tài năng nghệ thuật đích thực, những tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, giàu tính sáng tạo. Đồng thời Liên hoan cũng mở ra cơ hội để các nghệ sĩ điện ảnh cả nước được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình cống hiến, gìn giữ, xây dựng và phát triển nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập quốc tế. Các tác phẩm được lựa chọn tham gia Liên hoan phần nào phản ánh những say mê trăn trở, những cung bậc tình cảm, những khát khao vươn lên của con người Việt Nam hướng tới cái đẹp trong tâm hồn, cái chính nghĩa trong cuộc sống để bảo vệ tính truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Các Ban Giám khảo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI ra mắt tại Lễ Khai mạc. Ảnh: toquoc.vn

Các Ban Giám khảo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI ra mắt tại Lễ Khai mạc. Ảnh: toquoc.vn

Chương trình Lễ khai mạc dựa trên ý tưởng từ chủ đề biển đảo Việt Nam. Điểm nổi bật trong Lễ khai mạc Liên hoan Phim năm nay là phần ca nhạc trẻ trung, sôi động với các ca khúc trong phim của các phim truyện điện ảnh tham dự Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI. Phần múa minh họa dựa trên ý tưởng về sự tượng trưng cho 4 thể loại phim tham gia Liên hoan lần này là phim Truyện, phim Tài liệu, phim Khoa học và phim Hoạt hình.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI chính thức bắt đầu khi Kaity Nguyễn, Quý Bình kéo cờ khai mạc. Họ là chủ nhân giải nữ và nam chính ở Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX năm 2017 được diễn ra ở TP. Đà Nẵng (với phim "Em chưa 18" và "Bao giờ có yêu nhau"). Kéo cờ là nghi thức long trọng của mỗi kỳ Liên hoan phim, mang ý nghĩa tiếp nối truyền thống tốt đẹp của điện ảnh Việt Nam.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI đã chọn lựa được 104 bộ phim tiêu biểu các loại hình. Gồm 74 phim thuộc 4 thể loại phim: 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 20 phim hoạt hình. Bên cạnh đó, hạng mục "Chương trình toàn cảnh" trình chiếu 14 phim truyện điện ảnh và 16 phim tài liệu. Theo BTC, 104 phim ở các thể loại được lựa chọn ở Liên hoan phim lần này đã phần nào phản ánh được những suy tư, trăn trở, những cung bậc tình cảm, khát khao vươn lên của con người Việt Nam hướng tới cái đẹp trong tâm hồn, chính nghĩa trong cuộc sống để bảo vệ những điều tốt đẹp của dân tộc.

Nghi thức kéo cờ tại Lễ Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI do 2 diễn viên Kaity Nguyễn và Quý Bình thực hiện. Ảnh: thegioidienanh

Nghi thức kéo cờ tại Lễ Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI do 2 diễn viên Kaity Nguyễn và Quý Bình thực hiện. Ảnh: thegioidienanh

Phim truyện điện ảnh dự thi ở mỗi kì liên hoan luôn được giới huyên môn, công chúng và báo giới quan tâm. Đa dạng thành phần làm phim là nét đáng chú ý ở Liên hoan phim năm nay, bởi có sự góp mặt của các bộ phim do Nhà nước đặt hàng, phim do Điện ảnh Quân đội sản xuất và phim của các nhà sản xuất tư nhân. Trong đó, phim tư nhân sản xuất vẫn chiếm đa số các phim dự thi, được đầu tư kinh phí lớn, doanh thu cũng rất lớn.

Liên hoan phim lần này có sự góp mặt của nhiều thế hệ đạo diễn. Bên cạnh các đạo diễn gạo cội như Trần Ngọc Phong là các đạo diễn “triệu đô” rất mát tay như Victor Vũ, Nguyễn Quang Dũng, Lý Hải, Đỗ Đức Thịnh... Ngoài ra là sự góp mặt của các đạo diễn trẻ được đào tạo bài bản và đang ở thời điểm sáng tác sung sức nhất như Đặng Thái Huyền, Vũ Ngọc Phượng, Đinh Tuấn Vũ...; sự nhập cuộc của một số đạo diễn từ nước ngoài trở về Lê Văn Kiệt, Mai Thế Hiệp, Lê Nhật Quang...

Các nữ diễn viên: Mai Thu Huyền, Thanh Thúy và Minh Thư tham dự Lễ khai mạc. Ảnh: thegioidienanh

Các nữ diễn viên: Mai Thu Huyền, Thanh Thúy và Minh Thư tham dự Lễ khai mạc. Ảnh: thegioidienanh

Giải thưởng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI gồm: Giải thưởng chính của Bông sen Vàng, Bông sen Bạc và các giải thưởng dành cho các cá nhân như Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Họa sĩ thiết kế xuất sắc nhất, Âm nhạc xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc nhất…

Đại diện Ban Giám khảo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI cho biết, các giải thưởng của Liên hoan Phim được chấm theo cơ chế điểm số và xét giải theo điểm đã chấm từ trên xuống, phim đạt điểm số cao nhất sẽ đạt giải Bông Sen Vàng. Ban Giám khảo làm việc trên tiêu chí công bằng, tôn trọng ý kiến khác biệt của từng thành viên và quyết định cuối cùng dựa trên điểm số của tất cả các thành viên.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI diễn ra từ ngày 23 -27/11, ngoài chương trình Khai mạc và Bế mạc trao giải, còn có các hoạt động liên quan đến chủ đề của Liên hoan như: tổ chức Triển lãm chủ đề “Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh”; Hội thảo “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam”; Giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên; Hội thảo “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ Hội nhập quốc tế”; Giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh với các lực lượng vũ trang; các buổi chiếu phim ngoài trời và các rạp chiếu lớn tại thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa phục vụ công chúng.

Lễ khai mạc diễn ra hết sức sôi động, thực sự là bữa tiệc ca nhạc đậm chất điện ảnh... Ảnh: toquoc.vn

Lễ khai mạc diễn ra hết sức sôi động, thực sự là bữa tiệc ca nhạc đậm chất điện ảnh... Ảnh: toquoc.vn

Chương trình Bế mạc, trao các giải thưởng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 27/11.

Trước khi Lễ khai mạc được chính thức diễn ra, tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI đã được tổ chức từ ngày 6 -12/11/2019 với 30 bộ phim truyện điện ảnh Việt Nam được chiếu, phục vụ khán giả miễn phí tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có các phim như: “Anh thầy ngôi sao”, “798 Mười”, “Cua lại vợ bầu”, “Chị Mười Ba”, “Chú ơi, đừng lấy mẹ con”, “Giã từ cô đơn”, “Giấc mơ Mỹ”, “Hợp đồng bán mình”, “Tìm chồng cho mẹ”, “Trạng Quỳnh”, “Truyền thuyết về Quán Tiên”… Tuần phim Việt Nam là một trong những hoạt động khẳng định nỗ lực và sự chu đáo của BTC Liên hoan Phim lần thứ XXI để phục vụ công chúng yêu điện ảnh, góp phần đưa những tác phẩm điện ảnh Việt Nam đến gần hơn với công chúng.

L.V