Sớm đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 4A và Quốc lộ 34
(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 984/BGTVT-KHĐT trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng liên quan đến nâng cấp Quốc lộ 4A và Quốc lộ 34, cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.
Đánh giá của Bộ GTVT, Quốc lộ 4A và Quốc lộ 34 có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du, miền núi Bắc bộ nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng.

Sớm đầu tư, nâng cấp Quốc lộ 4A và Quốc lộ 34 phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Ảnh minh họa.
Nhu cầu đầu tư các tuyến quốc lộ là cần thiết nhằm phát huy hiệu quả các tuyến đường, tạo điều kiện thuận lợi về giao thông cho nhân dân trong vùng, góp phần giải quyết vấn đề lưu thông hàng hóa và hành khách trong khu vực.
Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai đầu tư khi cân đối được nguồn lực, Bộ GTVT đã giao Cục Đường bộ lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư đối với Quốc lộ 4A (đoạn từ thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh đến thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng) và Quốc lộ 34 (đoạn từ Đèo Mã Phục - tránh thị trấn Trà Lĩnh vào đến cửa khẩu Quốc tế Trà Lĩnh) theo quy định của Luật Đầu tư công.
Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương tìm kiếm, huy động các nguồn lực hợp pháp để sớm triển khai đầu tư, nâng cấp các tuyến đường khi đủ điều kiện.
Trước mắt, Cục Đường bộ có kế hoạch bảo trì, sửa chữa các tuyến quốc lộ để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong khu vực.
Với dự án đầu tư tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) được Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Cao Bằng là cơ quan có thẩm quyền để triển khai đầu tư dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Ngày 28/11/2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 106/2023/QH15 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.
Trong đó dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo phương thức đối tác công tư được áp dụng các cơ chế tại Điều 2 về tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Phụ lục I).
Điều 3 về dự án đi qua các địa phương giao một địa phương làm cơ quan chủ quản (Phụ lục III) và Điều 4 về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (Phụ lục IV).
Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng căn cứ vào Nghị quyết nêu trên, các quy định pháp luật về: xây dựng, đầu tư theo phương thức đối tác công tư và các quy định có liên quan khác để triển khai dự án.