Điều chỉnh kích thước chữ

“Sốt” đất làm nóng họp báo tại Thanh Hóa

(CLO) “Ở Như Thanh hiện nay không phải sốt đất mà là… rất sốt. Hải Phòng về, Hà Nội về, Sài Gòn ra, không biết như thế nào mà người ở khắp mọi nơi đổ về để mua đất” – Ông Đặng Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh chia sẻ tại buổi họp báo Quý I năm 2021 của tỉnh Thanh Hóa.

Audio
Cơn

Cơn "sốt" đất được nhiều nhà báo, PV quan tâm tại buổi họp báo Quý I của UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: QD

Sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu, giá đất tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều tăng giá đột biến, đặc biệt là tại các khu vực lân cận TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn.

Các lô đất trúng đấu giá tại các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Đông Sơn…tăng gấp 2 – 3 lần so với giá khởi điểm.

Tại huyện Như Thanh, nơi tập đoàn SunGoup đang chuẩn bị các thủ tục đầu tư Dự án Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp Bến En, cơn “sốt” đất đã lên đến đỉnh điểm.

Sau khi tỉnh Thanh Hóa quyết tâm đẩy nhanh tốc độ thực hiện các thủ tục pháp lý hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư để dự án khởi công vào quý III năm 2021, giá đất ở khu vực lân cận dự án đã tăng gấp nhiều lần so với trước đó.

Có mặt tại buổi họp báo, ông Đặng Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh ví von không phải là sốt đất mà là …rất sốt.  “Hải Phòng về, Hà Nội về, Sài Gòn ra, không biết như thế nào mà người ở khắp mọi nơi đổ về để mua đất. Khi nắm được tình hình thì huyện có ra 2 văn bản gửi cho Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, kết hợp với hệ thống thông tin tuyên truyền khuyến cáo nhân dân cần mua bán, trao đổi đúng quy định, đồng thời cân nhắc để tránh thiệt hại…” – ông Dũng nói.

Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Bến En để mua đất khiến thị trường BĐS tại đây đang... nóng lên từng ngày. Ảnh: Minh Anh

Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Bến En để mua đất khiến thị trường BĐS tại đây đang... nóng lên từng ngày. Ảnh: Minh Anh

Trả lời câu hỏi của PV Báo Nhà báo & Công luận về việc có hay không chủ trương tạm dừng cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa… của các hộ cá nhân tại khu vực đang điều chỉnh quy hoạch dự án của Tập đoàn SunGroup?, ông Dũng cho biết: việc thực hiện các thủ tục như trên là quyền của người dân. Người dân vẫn thực hiện các giao dịch về đất đai theo quy định của pháp luật một cách bình thường tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Như Thanh. “Hiện nay nhu cầu làm thủ tục liên quan đến đất đai tại huyện Như Thanh rất cao, khối lượng công việc lớn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện chỉ có 5 người. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tăng cường thêm 6 nhân sự để hỗ trợ địa phương đáp ứng nhu cầu của người dân” – Chủ tịch UBND huyện Như Thanh đề nghị.

Chủ tịch UBND huyện Như Thanh Đặng Tiến Dũng khẳng định các giao dịch đất đai tại địa phương vẫn diễn ra bình thường theo quy định của pháp luật. Ảnh: Quang Duy

Chủ tịch UBND huyện Như Thanh Đặng Tiến Dũng khẳng định các giao dịch đất đai tại địa phương vẫn diễn ra bình thường theo quy định của pháp luật. Ảnh: Quang Duy

Cũng liên quan đến vấn đề tạm dừng các thủ tục đất đai tại các khu vực đang quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa Phùng Đình Ảnh cho biết, đến thời điểm này ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa chưa có bất kỳ văn bản nào về việc tạm dừng việc cấp sổ, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Như Thanh nói riêng và các khu vực khác tại Thanh Hóa nói chung.

Theo ông Ảnh, đây là việc làm thường xuyên của ngành Tài nguyên và Môi trường. Đây là quyền của người dân, khi họ có nhu cầu chia tách, tặng cho, chuyển nhượng thì văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh các huyện thuộc Sở phải thực hiện theo đúng quy định.

Đối với vấn đề “sốt” đất, ông Ảnh cho hay, hiện Sở Tài nguyên & Môi trường đang tham mưu văn bản theo tinh thần giúp người dân nắm rõ về các điều kiện kinh doanh bất động sản, thông tin công khai về quy hoạch…

Chủ trì buổi họp báo thường kỳ Quý I, năm 2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng yêu cầu: các vấn đề đặt ra tại cuộc họp báo phải các sở, ngành, địa phương trả lời đầy đủ, kịp thời. Nếu không trả lời trực tiếp thì phải phản hồi bằng văn bản theo quy định của Luật Báo chí. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Thông tin và Truyền thông tập hợp các vấn đề báo chí nêu; đồng thời theo dõi việc phản hồi báo chí của các sở, ngành, địa phương.

Quang Duy