Điều chỉnh kích thước chữ

Sri Lanka đặt cược vào ông trùm sòng bạc để vực dậy nền kinh tế điêu tàn

(CLO) Ông trùm sòng bạc Sri Lanka - Dhammika Perera đã tham gia vào quốc hội hôm 22/6 với nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế vỡ nợ. Theo đó, Perera phải làm việc với Thủ tướng – người từng cáo buộc ông tham nhũng.

Audio

Ông trùm sòng bạc giữ chức Bộ trưởng Tài chính

Perera, 54 tuổi, là một người trung thành lâu năm của gia tộc Rajapaksa hùng mạnh, người mà những người biểu tình cáo buộc ông đã khiến đất nước rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay.

Ông Perera thay thế người em út của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, ông Basil Rajapaksa, người đã rời khỏi Quốc hội vào tháng này sau khi từ chức Bộ trưởng Tài chính vào tháng 4.

"Ông ấy được Tổng thống đề cử và sẽ sớm tiếp quản danh mục xúc tiến đầu tư và vào nội các", một quan chức đảng cầm quyền nói với AFP.

sri lanka dat cuoc vao ong trum song bac de vuc day nen kinh te dieu tan hinh 1

Phụ nữ xếp hàng chờ mua dầu hỏa ở Colombo, Sri Lanka. (Nguồn: AP/ Eranga Jayawardena)

Perera sẽ phục vụ trong một Chính phủ được thành lập để giải quyết cuộc khủng hoảng cùng với Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, người vào năm 2015 đã miệt thị ông chủ sòng bạc này với những từ ngữ xúc phạm thậm tệ.

Ông Wickremesinghe cũng mô tả Perera là một trong 4 doanh nhân tham nhũng nhất đất nước.

Cả hai người đã bắt tay vào hôm qua (22/6) ngay sau khi Perera tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội trước diễn giả trong phòng họp.

Perera - người kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, sản xuất, hậu cần và xuất khẩu - nhậm chức vào thời điểm Sri Lanka đang phải gánh chịu cảnh thiếu lương thực, nhiên liệu và các mặt hàng thiết yếu khác kéo dài hàng tháng.

Những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các trạm xăng mỗi ngày vì nguồn cung xăng khan hiếm, trong khi tình trạng mất điện thường xuyên và lạm phát tăng cao đã khiến cuộc sống của 22 triệu dân quốc đảo này trở nên khó khăn cùng cực.

Chính phủ đã vỡ nợ 51 tỷ USD nợ nước ngoài và đang tìm kiếm một gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông trùm sòng bạc Perera tuyên bố đã nghĩ ra kế hoạch nâng thu nhập bình quân đầu người của Sri Lanka lên gấp 3 lần lên 12.000 USD - một con số cao hơn của Trung Quốc.

Ông cũng cam kết giải quyết tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng của Sri Lanka bằng cách bán thị thực 10 năm cho người nước ngoài sẵn sàng gửi ít nhất 100.000 USD vào tài khoản ngân hàng địa phương - một kế hoạch đã được thực hiện từ tháng 4.

Thủ tướng: Nền kinh tế Sri Lanka đã hoàn toàn sụp đổ

Cũng trong hôm qua, thủ tướng Wickremesinghe nhấn mạnh tình hình thảm khốc bởi nền kinh tế đầy nợ của Sri Lanka đã “sụp đổ” sau nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và điện.

Ông Wickremesinghe nói với Quốc hội rằng đất nước đang phải đối mặt với “một tình huống nghiêm trọng hơn nhiều” so với tình trạng đơn giản chỉ là thiếu hụt hàng hoá, và ông cảnh báo về “khả năng rơi xuống đáy vực”.

Ông nói: “Nền kinh tế của chúng ta đã hoàn toàn sụp đổ”.

sri lanka dat cuoc vao ong trum song bac de vuc day nen kinh te dieu tan hinh 2

Thủ tướng mới của Sri Lanka - ông Ranil Wickremesinghe. (Nguồn: AP Photo/Eranga Jayawardena, File)

Phát biểu của Thủ tướng Wickremesinghe cũng gửi một thông điệp đến những bên cho vay tiềm năng: “Bạn không thể để một quốc gia có tầm quan trọng chiến lược như vậy sụp đổ”, Anit Mukherjee, nhà kinh tế học và chính sách tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu ở Washington nói và nhấn mạnh rằng Sri Lanka nằm ở một trong những tuyến đường vận chuyển bận rộn nhất thế giới.

Nền kinh tế Sri Lanka đang được hình thành dưới sức nặng của các khoản nợ chồng chất, doanh thu du lịch biến mất và các tác động khác của đại dịch, cũng như chi phí hàng hóa tăng cao. Kết quả là một quốc gia sắp phá sản, hầu như không có tiền để nhập khẩu xăng, sữa, gas nấu ăn và giấy vệ sinh.

Thủ tướng Wickremesinghe cho biết Sri Lanka không thể mua nhiên liệu nhập khẩu do tập đoàn xăng dầu của họ nợ nhiều.

Ông nói với các nhà lập pháp Tập đoàn Dầu khí Ceylon đang mắc nợ 700 triệu USD. “Kết quả là không có quốc gia hay tổ chức nào trên thế giới sẵn sàng cung cấp nhiên liệu cho chúng tôi”.

Tầng lớp trung lưu cũng khốn đốn

Cuộc khủng hoảng cũng đã bắt đầu ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu của Sri Lanka, vốn được ước tính chiếm từ 15% đến 20% dân số thành thị của đất nước. Tầng lớp trung lưu bắt đầu tăng lên vào những năm 1970 sau khi nền kinh tế mở cửa cho thương mại và đầu tư nhiều hơn. Những người thuộc tầng lớp này đã phát triển ổn định kể từ đó.

Nhưng cho đến gần đây, các gia đình trung lưu chưa bao giờ phải lăn tăn về nhiên liệu hoặc thực phẩm, lại đang phải vật lộn để xoay xở có đủ 3 bữa ăn một ngày.

Bhavani Fonseka, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Đổi mới Chính sách ở Colombo, thủ đô Sri Lanka, cho biết: “Tầng lớp này đã thực sự bị xáo trộn chưa từng có trong ba thập kỷ qua”.

“Nếu tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn như thế này, hãy tưởng tượng những người dễ bị tổn thương hơn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào”, Fonseka nói thêm.

Các quan chức Chính phủ đã được nghỉ vào thứ Sáu hàng tuần trong 3 tháng để tiết kiệm nhiên liệu và tự trồng rau quả. Tỷ lệ lạm phát đối với thực phẩm là 57%, theo số liệu chính thức.

Cho đến nay, Sri Lanka vẫn đang gặp khó khăn, chủ yếu cầm cự được bởi 4 tỷ USD hỗ trợ hạn mức tín dụng từ nước láng giềng Ấn Độ. Nhưng Wickremesinghe nói rằng Ấn Độ sẽ không thể giúp Sri Lanka trong lâu dài.

Nước này cũng đã nhận được cam kết hỗ trợ 300 - 600 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới để mua thuốc và các mặt hàng thiết yếu khác.

Sri Lanka đã thông báo rằng họ sẽ đình chỉ trả khoản nợ nước ngoài 7 tỷ USD đến hạn trong năm nay, trong khi chờ kết quả của các cuộc đàm phán với IMF về một gói giải cứu.

Wickremesinghe cho biết trợ giúp của IMF dường như là lựa chọn duy nhất của đất nước hiện nay. Các quan chức của cơ quan này đang đến thăm Sri Lanka để thảo luận về ý tưởng này. Một thỏa thuận cấp nhân viên có thể sẽ đạt được vào cuối tháng 7.

“Chúng tôi đã kết thúc các cuộc thảo luận ban đầu và chúng tôi đã trao đổi ý kiến về nhiều lĩnh vực khác nhau”, Wickremesighe nói.

Sơn Tùng (Theo AFPAP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhưng nơi phá thai vẫn còn hợp pháp ở Mỹ

(CLO) Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ về việc đảo ngược vụ Roe kiện Wade năm 1973 có thể khiến cho khoảng một nửa số tiểu bang cấm hoặc hạn chế chặt chẽ việc phụ nữ tiếp cận phá thai.

Thái Lan: Cho gà ăn cần sa thay vì kháng sinh, bất ngờ giá bán cao gấp đôi

(CLO) Một trang trại trồng cần sa y tế ở miền bắc Thái Lan đã cho những con gà ăn cần sa thay vì thuốc kháng sinh và các nhà nghiên cứu cho biết thí nghiệm đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với kit xét nghiệm Việt Á

(CLO) Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2, chủng loại: LightPower iVASARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Sở Tài chính Gia Lai gây thất thoát lãng phí ngân sách Nhà nước gần 420 triệu đồng

(CLO) Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm Giám đốc Sở Tài chính (giai đoạn 2016-2020), đồng thời yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính có trách nhiệm thu hồi gần 420 triệu đồng tiền sai phạm trong các dự án phần mềm nói trên.

Nhận 90 triệu đồng của dân, một cán bộ Trung tâm quỹ đất Bình Định bị kỷ luật

(CLO) Ông Trần Văn Đông bị tố cáo về việc nhận 90 triệu đồng của 3 công dân trên địa bàn để chạy cấp đất tái định cư. Mặc dù đã cầm tiền nhưng do ông Đông không thực hiện như cam kết nên người dân đã tố cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng.

Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nước sạch bị nhiễm bẩn tại TP Vinh

(CLO) Cho tới chiều 23/6, Công ty CP Cấp nước Nghệ An và cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến nước sạch (nước máy) cung cấp cho nhiều hộ dân ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) bị vẩn đục, lắng cặn và đổi màu.

Quảng Nam đặt mục tiêu tạo ra khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng lớn nhất Việt Nam.

(CLO) Tỉnh Quảng Nam đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn, từng bước hình thành khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng lớn nhất Việt Nam.

Hơn 17.000 tỉ đồng làm 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

(CLO) Thông tin từ Ban quản lý dự án Thăng Long cho biết, đơn vị vừa gửi tờ trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi 2 dự án cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng với kinh phí hơn 17.000 tỉ đồng.

Vì sao chủ tịch Clever Group (ADG) 'bắt đáy' chính cổ phiếu công ty mình khi giá lao dốc?

(CLO) Ông Nguyễn Khánh Trình – Chủ tịch Clever Group (Mã ADG) mới đây đã đăng ký mua vào 100.000 cổ phiếu ADG dù cổ phiếu này liên tục lao dốc, giảm tới 30% chỉ trong 2 tháng.