Điều chỉnh kích thước chữ

Sự “dịch chuyển” của thị trường bất động sản hậu Covid-19

(CLO) Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành thì trong thời gian tới cả ngắn hạn và dài hạn của thị trường bất động sản (BĐS) đều phải thay đổi để thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.

Audio

Các doanh nghiệp BĐS đã bắt đầu trở lại "đường đua" bằng việc mở bán các dự án cũng như hé lộ các kế hoạch kinh doanh hậu dịch Covid-19.

“Sôi động” trở lại

Theo báo cáo mới đây của kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho thấy đã có dấu hiệu tích cực trở lại thị trường của một số doanh nghiệp, mặc dù thị trường vẫn còn khó khăn, nhiều sàn giao dịch vẫn chưa mở cửa.

BĐS “sôi động” trở lại hậu Covid 19. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

BĐS “sôi động” trở lại hậu Covid 19. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

Sự dịch chuyển của các doanh nghiệp bất động sản về vùng ven và các tỉnh lân cận được đánh giá là một xu thế tất yếu để đón đầu xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, phát triển hạ tầng và dịch chuyển lao động.

Đối với các doanh nghiệp trong mùa dịch vừa qua dù ít hay nhiều đều sẽ bị ảnh hưởng, quan trọng là doanh nghiệp phản ứng như thế nào cũng như làm sao để duy trì được hoạt động của mình. Theo chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc Gia thì Quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn hiện không còn nhiều, sự quá tải hạ tầng xã hội ngày một trầm trọng hơn. Việc một số nhà phát triển bất động sản mạnh dạn chuyển hướng về thị trường tỉnh chính là đón đầu được xu thế đô thị hóa của địa phương, đồng thời đây cũng sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thực tế, dù bị tác động mạnh từ dịch bệnh Covid-19, nhưng một số doanh nghiệp kinh doanh và nhà phát triển BĐS vẫn có những giải pháp để tiếp cận khách hàng, thậm chí có doanh nghiệp kinh doanh BĐS còn bán hàng được nhiều hơn.

Đơn cử như CenLand của CenGroup, từ thời điểm dịch bùng phát, doanh nghiệp đã thay đổi chiến lược kinh doanh, App Cenhomes Ver 2.0 thêm nhiều tính năng như quản lý đăng tin, quản lý giao dịch, chăm sóc khách hàng, thanh toán đặt cọc online… Đồng thời mở bán online, livestream, toạ đàm trực tuyến.

Và mới đây, Vinhomes cũng đã chính thức mở bán lần đầu tiên tòa tháp căn hộ S1.08 tại “Tọa độ trung tâm, cận biển kề hồ” của “thành phố biển hồ" Vinhomes Ocean Park.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện bán hàng BĐS  kết hợp với hình thức 3 trong 1, tổ chức trực tiếp, livestream và đặt mua trên sàn giao dịch online. Chỉ sau 60 phút diễn ra sự kiện, gần 250 căn hộ, tương đương 50% số lượng giỏ hàng của toà S1.08 đã nhanh chóng giao dịch thành công sau khi các thông tin phân tích sản phẩm và chính sách bán hàng được công bố.

Tương tự, Tập đoàn Novaland cũng đang rầm rộ mở bán dự án Aqua City tại Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với quy mô 1.800ha, Đây được coi là dự án lớn nhất tại tỉnh Đồng Nai đang bán hàng. Điều này đã tạo sự sôi động cho thị trường bất động sản Đồng Nai hiện nay.

 BĐS xanh khép kín “dẫn đầu xu hướng”

Dưới tác động của dịch Covid-19, tâm lý nhà đầu tư có sự thay đổi, họ không còn mặn mà với các sản phẩm đầu tư “lướt sóng” mà trở nên nhạy bén và cẩn trọng hơn, họ tìm kiếm đến những sản phẩm thực, pháp lý rõ ràng, đáp ứng tốt nhu cầu đầu tư trong trung và dài hạn, đảm bảo an toàn dòng tiền nhưng vẫn có tiềm năng sinh lời tốt.

BĐS xanh khép kín “dẫn đầu xu hướng” hậu Covid 19. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

BĐS xanh khép kín “dẫn đầu xu hướng” hậu Covid 19. (Ảnh: Minh họa - Nguồn: Internet)

Dù đây là bước đi thận trọng của hầu hết nhà đầu tư giàu kinh nghiệm hiện nay, tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm đáp ứng được xu hướng này không hề đơn giản.

Theo đó những sản phẩm trong các khu đô thị quy mô lớn luôn “được lòng” nhà đầu tư nhờ khả năng khai thác kinh doanh tốt, tiềm năng gia tăng giá trị được đảm bảo khi khu đô thị hình thành, pháp lý vững chắc hơn so với các sản phẩm đất nền hoặc nhà ở riêng lẻ.

Vấn đề sức khoẻ đang được quan tâm hàng đầu hậu Covid-19 thế nên chọn mua BĐS xanh vùng ven đang trở thành xu hướng cho nhà đầu tư và nhiều người dân có nhu cầu an cư, những sản phẩm tại khu đô thị xanh đầy đủ tiện ích, đáp ứng tốt nhu cầu an cư, sức khoẻ cũng như đầu tư đang đón đầu “khẩu vị” người mua BĐS hậu Covid-19.

Tuy nhiên, các khu đô thị này chỉ có thể phát triển tại thị trường có đủ quỹ đất lớn để hình thành dự án quy mô lớn, đặc biệt tại các tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp và BĐS vượt bậc như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước hay xa hơn là khu vực Tây Nam Bộ với điểm nóng Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ… với hệ thống giao thông hạ tầng hoàn thiện đặc biệt thu hút các nhà đầu tư.

Với nhiều biến động và sự dịch chuyển hậu Covid-19 thì BĐS Việt Nam đang đón nhận lượng lớn các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài quay lại thị trường BĐS, đây cũng là tín hiệu lạc quan giúp “bức tranh” thị trường BĐS khởi sắc hơn trong thời gian tới.

An An