Điều chỉnh kích thước chữ

Sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần: Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam

(CLO) Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam, khởi động dự án bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk, ra mắt bức tranh gốm vẽ di sản hai nước Việt - Mỹ… là những sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần (từ ngày 23 đến 29/5).

Audio

Tuần phim ASEAN 2022 tại Việt Nam

Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức từ ngày 27/5 đến 1/6 tại Thủ đô Hà Nội và từ ngày 28/5 đến hết 2/6 tại TP HCM.

Đây là hoạt động ướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, nhằm kết nối các nền văn hóa của các các quốc gia ASEAN, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, năng động và ổn định.

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 1

Bộ phim "Mắt biếc" của Việt Nam được lựa chọn chiếu Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

7 bộ phim của 7 quốc gia thành viên ASEAN được chiếu miễn phí phục vụ khán giả tại Tuần phim gồm: “Ám ảnh” (Campuchia), “Filosofi Kopi 2: Ben và Jody” (Indonesia), “Em gái yêu quái” (Lào), “Một chuyến đi” (Malaysia), “Truyền thuyết về vàng” (Myanmar), “Pad Thái: Công thức bí truyền” (Thái Lan) và “Mắt biếc” (Việt Nam). Các phim này được chiếu miễn phí một lần phục vụ khán giả trong thời gian diễn ra Tuần phim.

Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

Ngày 24/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã khởi động dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”.

Dự án do Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA) Hàn Quốc tài trợ 25.042 USD, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 2

Tiết mục diễn tấu cồng chiêng tại liên hoan văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2020

Thực hiện từ tháng 4/2022 đến tháng 12/2022 tại các huyện Lắk, Krông Ana, Buôn Đôn và Cư M'gar, dự án sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng theo cam kết trong hồ sơ đăng ký với UNESCO và tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, truyền thống giữa nhân dân tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Jeollabuk; đồng thời tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk.

Nhiều sự kiện trong Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII

“Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII” được bắt đầu với sự kiện “Ngày hội thịt bò và rượu vang Argentina” tổ chức vào ngày 23/5 năm 2022 tại nhà hàng “Los Fuegos - Argentina Steak & Grill” nằm ở trung tâm quận Tây Hồ, có dự góp mặt của đầu bếp nổi tiếng người Argentina Emilio Fusé.

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 3

Rượu vang Argentina được giới thiệu tại Tuần lễ Argentina tại Hà Nội

Vào ngày 25/5, Đại sứ quán Argentina kỷ niệm 212 năm Cách mạng tháng Năm, thời điểm trọng đại của lịch sử đấu tranh dành tự do của đất nước Argentina.

Sự kiện bế mạc "Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII" là Lễ hội Tango và Ẩm thực Argentina diễn ra vào tối 28/5 tại Nhà Bát Giác Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điểm nhấn chính trong đêm bế mạc là các hoạt động biểu diễn và các lớp học  khiêu vũ được thực hiện bởi các câu lạc bộ Tango tại Hà Nội như: “Tango Hanoi”, “El Cielo Tango” và “La Boca Tango”. Xuyên suốt đêm hội là các màn trình diễn Tango xen lẫn với các bài dạy vũ điệu Tango cơ bản dành cho công chúng.

Ra mắt bức tranh gốm tái hiện hình ảnh di sản hai nước Việt - Mỹ

Trong tuần, nhân dịp khai trương Trung tâm Hợp tác Việt - Mỹ, Đại sứ quán Mỹ và Học viện Ngoại giao đã ra mắt công chúng bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt - Mỹ" tại khuôn viên Học viện Ngoại giao.

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 4

Hoạ sỹ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu đoạn tranh gốm Vịnh Hạ Long với Đại sứ Mỹ Marc E.Knapper

Bức tranh gốm có kích thước dài 25m, cao 1,8m thể hiện nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng của văn hóa - du lịch Mỹ: Cầu Cổng Vàng của San Francisco ở bờ tây và tòa nhà Empire State của New York, tượng nữ thần Tự do ở New York, hình ảnh Khuê Văn hay Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long của Việt Nam...

Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan nghệ thuật Mùa xuân Bình Nhưỡng

Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa tham dự Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng tháng 4 (lần thứ 32) bằng hình thức trực tuyến và giành nhiều giải thưởng lớn.

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 5

Chương trình nghệ thuật "Ánh dương mùa xuân" tham dự Liên hoan nghệ thuật quốc tế hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 32

Tại Liên hoan này, các nghệ sĩ Việt Nam giành 11 cúp vàng, 4 cúp bạc cho tập thể, tiết mục và giải cá nhân của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; 4 cúp bạc cho chương trình, tiết mục và cá nhân cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Các tiết mục của nghệ sĩ Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong Liên hoan bởi bản sắc văn hóa dân tộc đậm nét, chương trình dàn dựng công phu, âm nhạc, đạo cụ hiện đại…

Cầu kính ở Mộc Châu được ghi vào Kỷ lục Guinness thế giới

Lễ khánh thành cầu kính Bạch Long và đón nhận danh hiệu “Cầu kính đi bộ dài nhất thế giới” của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness đã diễn ra ngày 28/5.

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 6

Bạch Long - Cầu kính đi bộ dài nhất thế giới có tổng chiều dài 632m

Với tổng chiều dài 632m, cầu kính Bạch Long (được xây dựng trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận “Cầu kính đi bộ dài nhất thế giới”. Trước đó, cầu kính đi bộ dài nhất nằm trong khu thắng cảnh Tam Hiệp Hoàng Xuyên, Trung Quốc chỉ dài 526 m.

Một số sự kiện văn hóa quan trọng khác diễn ra trong tuần:

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 7

Tỉnh Cao Bằng đã sẵn sàng cho việc tái thẩm định Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng vào tháng 7/2022

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 8

Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” năm 2022 tại số 2 Hoa Lư, Hà Nội đã diễn ra với hàng loạt sự kiện đặc sắc, thú vị

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 9

Bắc Kạn đã hoàn tất các khâu chuẩn bị cho “Tuần du lịch - di sản văn hóa Ba Bể năm 2022”

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 10

Ngày 24/5, du khách dự Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được được chiêm ngưỡng cặp bánh tét “siêu to khổng lồ” nặng tới gần 2 tấn

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 11

Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung nghỉ hưu từ ngày 1/6

su kien van hoa noi bat trong tuan khai mac tuan phim asean 2022 tai viet nam hinh 12

Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2022 đã chính thức khởi động

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàng trăm người dậy từ sớm, xếp hàng dài chờ cấp hộ chiếu mới

(CLO) Tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. HCM (quận 3, TP. HCM), hàng trăm người dậy từ sáng sớm, xếp hàng chờ làm hộ chiếu mới.

PSG chi số tiền 'kỷ lục' để chia tay Pochettino

(CLO) Đội bóng Paris Saint-Germain (PSG) vừa hoàn tất thủ tục để bổ nhiệm Christophe Galtier ngồi vào ghế nóng thay huấn luyện viên Mauricio Pochettino từ mùa giải 2022/23.

Lào Cai: Xây dựng Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sỹ trung đoàn 148 hy sinh ở vùng biên giới năm 1950

(CLO) Mới đây huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm 49 liệt sỹ Trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh trong cuộc tiễu phỉ, chống Pháp cuối năm 1950 tại xã biên giới Tả Ngài Chồ.

Trung Quốc: Sinh viên bị “gài” làm gián điệp tại các công ty ma

(CLO) Cuộc điều tra của tờ Financial Times cho thấy các dịch giả là sinh viên đã bị nhắm mục tiêu bởi công ty bình phong cho nhóm hack APT40 được hậu thuẫn.

Man United đạt thỏa thuận chiêu mộ tài năng trẻ Tyrell Malacia

(CLO) Hậu vệ trái Tyrell Malacia của Feyenoord đã đồng ý các điều khoản cá nhân với Man United. Theo đó, phía Man United sẽ thanh toán phí chuyển nhượng 15 triệu bảng cho Feyenoord.

Ford Everest thế hệ mới sắp ra mắt tại Việt Nam thay đổi toàn diện về thiết kế

(CLO) Ngoại thất mạnh mẽ, kiểu dáng thể thao kết hợp với nội thất hiện đại và nhiều công nghệ an toàn, thông minh là những gì mà người yêu xe có thể chờ đợi ở bản Everest tới đây.

Hà Nội: Tàu, thuyền kinh doanh được phép hoạt động trở lại trên Hồ Tây

(CLO) Theo ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, các doanh nghiệp nếu đủ điều kiện tham gia thì tiếp tục cho tham gia kinh doanh trên Hồ Tây nhưng phải theo quy chuẩn rất cao chứ không như trước.

Hàng triệu người lên đường cho kỳ nghỉ lễ ngày 4 tháng 7 ở Mỹ

(CLO) Số lượng người Mỹ đi du lịch bằng ô tô và máy bay trong kỳ nghỉ lễ ngày 4 tháng 7 dự kiến ​​sẽ tăng lên gần mức trước đại dịch, một bài kiểm tra đối với các hãng hàng không Mỹ đã phải vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên và các chuyến bay bị hủy trong mùa hè này.

Xiaomi ra mắt Mi Band 7 Pro

Xiaomi ra mắt Mi Band 7 Pro

(CLO) Xiaomi sẽ chuẩn bị đại náo làng đồng hồ thông minh với loạt Xiaomi Band 7 Pro hứa hẹn nhiều tính năng như Apple Watch, giá rẻ hơn nhiều lần.