Điều chỉnh kích thước chữ

Sự thật của những lời đe dọa ‘suông’ của Donald Trump

(CLO) Kể từ khi nhậm chức, gần 4 năm trên cương vị Tổng thống Mỹ, Donald Trump được nhớ tới với cả chuỗi những lời đe dọa và tối hậu thư. Ông Trump đe dọa nhiều và thường xuyên đến nỗi người ta không còn thấy sợ hãi trước tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng.

Audio
Tổng thống Donald Trump là người bị coi là

Tổng thống Donald Trump là người bị coi là "nghiện" đưa ra các lời đe dọa - Ảnh: Reuters

Tuần này, ông Trump vừa đưa ra lời đe dọa mới nhất khi tuyên bố sẽ đóng cửa Twitter, vì mạng xã hội này đã dán nhãn kiểm tra tính chân thực trên tweet của ông về việc bỏ phiếu bầu cử qua thư.

Song đây chỉ là một trong vô số những lời đe dọa rất “gắt” từ vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Ông Trump từng đe dọa nhiều người và các tổ chức với những vụ kiện phỉ báng nhằm vào CNN, New York Times và The Washington Post; Trump đe dọa về kinh tế đối với các tập đoàn (General Motors, AT & T; NBC; NFL; các nhà sản xuất ô tô nước ngoài) có hành vi xúc phạm ông; Trump đe dọa hoãn bầu cử Quốc hội dù không đủ quyền lực để làm điều đó.

Trump khuyến khích bạo lực chống lại người biểu tình tại các buổi diễn thuyết kêu gọi bầu cử của chính mình; Trump đe dọa giữ lại viện trợ cháy rừng ở California, để sa thải nhân viên chính phủ (Robert Mueller; Rod Rosenstein), và đóng cửa biên giới Mexico.

Trump đe dọa các đồng minh (Hàn Quốc; NATO) cũng như các đối thủ (Triều Tiên; Iran); Trump đe dọa sẽ điều tra cả Hillary Clinton và Barack Obama; Trump đe dọa sẽ phát hành các đoạn băng ghi âm không tồn tại trong các cuộc trò chuyện của mình với Giám đốc FBI James B. Comey.

Một lần, Donald Trump thậm chí còn đe dọa bỏ tù một nhiếp ảnh gia của tạp chí Time vì đã chụp ảnh bức thư của Kim Jong Un khi ông cầm trong Phòng Bầu dục.

Người ta có thể lục lại vô số những lời đe dọa khác của ông Trump trên đài CNN, tờ Washington Post hay tờ New York Times.

Gần đây, ông Trump đã ra lệnh mở lại các bang nhưng sau đó đe dọa sẽ đóng cửa nếu ông không thích các kế hoạch mở cửa trở lại.

Trump không phải là tổng thống đầu tiên đưa ra tối hậu thư. Barrack Obama từng ‘vạch lằn ranh đỏ’ đối với Syria nhưng rồi lại không thực hiện như tuyên bố trước đó. Nhưng ông Trump còn dễ dàng hơn thế mỗi khi cảnh báo ai đó, rồi sau đó lại không làm gì cả.

Nếu lập bảng điểm các tối hậu thư giữa Trump và những người tiền nhiệm, Trump sẽ là người chiến thắng dễ dàng.

Trump bị các nhà bình luận đánh giá là người “nghiện” đưa ra tối hậu thư và các lời đe dọa như một “tật bẩm sinh”. Họ cho rằng, việc đe dọa ai đó mang lại niềm vui cho Donald Trump kể từ khi ông chuyển đến Nhà Trắng.

Tổng thống Trump vừa đe dọa sẽ điều chỉnh hoặc đóng cửa mạng xã hội Twitter - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump vừa đe dọa sẽ điều chỉnh hoặc đóng cửa mạng xã hội Twitter - Ảnh: Reuters

Như cựu luật sư Michael Cohen từng nói với Quốc hội, Trump đã chỉ đạo ông thực hiện ít nhất 500 mối đe dọa đối với các doanh nghiệp và nhà báo trong hơn 10 năm làm đại diện.

Trong một cuộc gọi điện thoại năm 2015, trong đó Cohen nổi tiếng nói với phóng viên Daily Beast rằng anh ta có thể đối diện một vụ kiện phỉ báng trị giá 500 triệu USD, nếu cố tình xuất bản một câu chuyện, Cohen ám chỉ lời đe dọa từ Trump.

Donald Trump, theo như học giả Jennifer Mercieca đã từng viết, không có sự khác biệt giữa một doanh nhân thích tạo ra các mối đe dọa và một tổng thống sở hữu sức mạnh cưỡng chế có thể làm tốt những lời nói đáng sợ mà một doanh nhân không làm.

Đóng cửa Twitter hoặc ra lệnh giết người đối với Joe Scarborough có thể nằm ngoài quyền lực trực tiếp của Trump, nhưng chỉ cần ý tưởng rằng ông có thể khuyến khích các quan chức có quyền lực pháp lý hoặc cảnh sát làm như vậy là đủ đáng sợ!

Trump cố tình truyền đạt thông báo cho những người không đồng ý hoặc phản đối mình rằng họ có thể thấy doanh nghiệp của họ bị phá hủy, đối mặt với một cuộc điều tra giết người hoặc bị đấm vào mặt.

Trong vai trò Tổng thống, Trump đã đưa ra không ít cảnh báo nghiêm trọng về việc áp dụng thuế quan, đóng cửa chính phủ vì bức tường biên giới, rút ​​khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và gần nhất hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng không phải tất cả các vụ đe dọa của ông đều không có uy lực.

Tuy nhiên, bằng cách trộn lẫn giữa thực tế với các mối đe dọa giả mạo, Trump khiến người ngoài cuộc tự hỏi liệu lần này ông có theo dõi không.

Những mối đe dọa liên tục trên phương tiện truyền thông trở thành công cụ cho Trump, khi các thông báo của họ làm khiếp sợ các mục tiêu của ông.

Chỉ cần nhìn vào cách đe dọa ngừng cung cấp tài chính đối với các bang đồng ý bỏ phiếu bầu qua bưu điện, Trump đã làm cho đảng Dân chủ phân tán và đoàn kết những người ủng hộ.

Với cá tính của mình, Trump luôn làm mọi thứ trở nên nghiêm trọng, bằng những tuyên bố có phần bốc đồng mà không quan tâm đến quy mô ảnh hưởng hay cả phạm vi mức độ quyền hạn.

Ngay cả khi một tổng chưởng lý nhà nước đảm bảo với một thống đốc rằng, Tổng thống Trump có thể trừng phạt hợp pháp với sự thách thức của ông ta, thì không thống đốc nào muốn công khai cho một cuộc đối đầu thử nghiệm.

Trump không phải trả giá sinh mạng chính trị cho sự đe dọa của mình vì một vài lý do. Đầu tiên là tất cả những gì trong 3 năm rưỡi trên cương vị Tổng thống Mỹ, Trump hầu hết chỉ đưa ra những lời đe dọa hão, trong khi người ta chờ những hành động thực sự.

Thứ hai, những phát ngôn có phần kỳ quặc hoặc lỡ lời của Trump càng buộc ông phải làm tốt hơn những lời đe dọa của mình. Sự thực thì Trump đã làm tốt cương vị của mình, trừ những gì ông nói.

Điều đáng sợ nhất trong những đe dọa của Trump không phải là tác hại gây ra cho Twitter hay một đối tượng nào đó, mà là cách ông Trump duy trì mình là nạn nhân, dù đó có thật hay không.

Bằng cách này, Trump sẽ trở thành người được công lý ủng hộ và sẽ là người thực thi công lý. Chiến lược đe dọa và gây áp lực liên tục của Tổng thống Mỹ ở một góc độ, có thể tạo ra một mối đe dọa địa chính trị phi thường.

Dẫu những lời đe dọa của Trump có thể xảy ra thường xuyên, nhưng không một ai có thể đoán định được hậu quả của nó, bởi một vị Tổng thống khó lường bậc nhất nước Mỹ.