Yêu cầu 4 tỉnh điều phối hợp lý các phương tiện vận tải lên cửa khẩu biên giới phía Bắc

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng các có giải pháp phù hợp để điều phối hợp lý các phương tiện vận tải lên cửa khẩu, giải quyết kịp thời các thủ tục, hỗ trợ các tác nghiệp nhằm đẩy nhanh thông quan.

Văn phòng Chính phủ ngày 28/2 phát đi Thông báo số 56/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến về tình hình xử lý hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc nêu rõ: Triển khai thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động và thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao các nhiệm vụ, giải pháp đề ra và đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã xuất hiện trở lại từ sau Tết Nguyên đán.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc được dự báo còn nhiều khó khăn, thiếu ổn định, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân, sự lành mạnh của thị trường nông sản cả trước mắt và lâu dài.

yeu cau 4 tinh dieu phoi hop ly cac phuong tien van tai len cua khau bien gioi phia bac hinh 1

Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng các có giải pháp phù hợp để điều phối hợp lý các phương tiện vận tải lên cửa khẩu, giải quyết kịp thời các thủ tục, hỗ trợ các tác nghiệp nhằm đẩy nhanh thông quan.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021, các Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 27/12/2021, số 08/TB-VPCP ngày 10/1/2022.

Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp sau: Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương có cửa khẩu, trao đổi với các cơ quan hữu quan phía Trung Quốc thiết lập ngay mô hình “vùng xanh”, “luồng xanh” kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại khu vực cửa khẩu (gồm cả lực lượng, trang thiết bị, phương thức hoạt động) như đề xuất của Bộ Công Thương tại Hội nghị nhằm giải quyết nhanh thủ tục kiểm dịch, kiểm soát lái xe và hàng hóa đảm bảo kết quả an toàn phòng chống dịch được cả hai nước công nhận nhằm đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng thực hiện giao ban định kỳ hàng tuần với các cơ quan, bao gồm cả việc trao đổi, phối hợp với các địa phương phía Trung Quốc; trên cơ sở đó, kịp thời thông tin và có giải pháp phù hợp để điều phối hợp lý các phương tiện vận tải lên cửa khẩu, giải quyết kịp thời các thủ tục, hỗ trợ các tác nghiệp nhằm đẩy nhanh thông quan.

Cùng với đó là, tạo các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt của các lực lượng và đội ngũ lái xe, người lao động khu vực cửa khẩu; xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình để trục lợi...

Cũng tại Thông báo kết luận này, Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì cùng các Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan xây dựng quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, chất lượng đối với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới và cơ chế chính sách khuyến khích xuất khẩu chính ngạch đối với một số hàng hóa hiện đang ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới; báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét trước ngày 30/3/2020.

Gia Phát

Xem thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp lãnh đạo 5 nước ASEAN bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp lãnh đạo 5 nước ASEAN bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48

(CLO) Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakun, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

TP HCM gửi gắm kỳ vọng vào Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ XI

TP HCM gửi gắm kỳ vọng vào Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ XI

(CLO) Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, lãnh đạo TP HCM đã có buổi gặp gỡ, giao nhiệm vụ cho 90 đại biểu tiêu biểu của Thành phố. Nhiều kỳ vọng được đặt ra về vai trò của Mặt trận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh trí thức, doanh nghiệp, tôn giáo và kiều bào trong giai đoạn phát triển mới.

Phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 74,2 tỷ USD năm 2026

Phấn đấu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 74,2 tỷ USD năm 2026

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh mục tiêu năm 2026, ngành nông nghiệp cần phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 74,2 tỷ USD. Đây là mục tiêu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống cho người dân.

Vinachem kiến nghị kiểm kê khí nhà kính 2 năm/lần thay vì hằng năm

Vinachem kiến nghị kiểm kê khí nhà kính 2 năm/lần thay vì hằng năm

(CLO) Ngày 8/5, Đoàn công tác của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tạ Đình Thi dẫn đầu, đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đối với tình hình thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường.

Cần Thơ tập trung hoàn thiện thể chế để tạo đột phá tăng trưởng

Cần Thơ tập trung hoàn thiện thể chế để tạo đột phá tăng trưởng

(CLO) Ngày 8/5, tại thành phố Cần Thơ, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Phú Hà làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, tài chính gắn với mục tiêu phấn đấu tăng trưởng 2 con số.

Việt Nam - Lào - Campuchia: Đưa 'tình nghĩa truyền thống' thành 'động lực phát triển'

Việt Nam - Lào - Campuchia: Đưa 'tình nghĩa truyền thống' thành 'động lực phát triển'

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ truyền thống đoàn kết, gắn bó với Campuchia và Lào, khẳng định trên cương vị mới sẽ nỗ lực vun đắp quan hệ ba nước, hợp tác chặt chẽ với hai Thủ tướng Campuchia và Lào để cùng đưa "tình nghĩa truyền thống" giữa ba nước thành "động lực phát triển" và biến "gần gũi địa lý" thành "lợi thế gắn kết chiến lược" để ba nước cùng phát triển nhanh và bền vững.

Cỡ chữ bài viết: