Điều chỉnh kích thước chữ

Tại sao 5 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 trở lại?

(CLO) Sáng 25-4 Bộ Y tế cho biết, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Như vậy tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 270 trường hợp mắc tại 30 tỉnh, thành phố; 225 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh; 45 bệnh nhân đang được điều trị tại 7 cơ sở y tế.

Audio

Sự kiện: virus SARS-CoV-2

Bệnh nhân 36 (áo vàng) được công bố khỏi bệnh và ra viện ngày 10/4 đã tái dương tính Covid-19 khi gần hết thời gian thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị Covid-19. Ảnh Bệnh viện YDHCT-PHCN Bình Thuận.

Bệnh nhân 36 (áo vàng) được công bố khỏi bệnh và ra viện ngày 10/4 đã tái dương tính Covid-19 khi gần hết thời gian thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị Covid-19. Ảnh Bệnh viện YDHCT-PHCN Bình Thuận.

Thêm 5 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh

Như vậy 24 giờ qua thêm hai ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm lên 270. Một người được công bố khỏi bệnh, đưa tổng số người khỏi bệnh lên 225. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, có 5 bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh. Đó là các bệnh nhân số 188, 52, 149, 36 và bệnh nhân số 137.

Ngoài ra hiện tại Việt Nam đang điều trị cho 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Trong đó có hai bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tình trạng tốt hơn. Cụ thể:

Bệnh nhân số 20 thở máy qua ống mở khí quản, phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp song mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù, đi tiểu nhiều. Bệnh nhân ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết. Hiện bệnh nhân không sốt, rối loạn đông máu còn cao hơn mức bình thường, tình trạng nhiễm trùng tăng nhẹ. Bệnh nhân đang cai dần máy thở, tập phục hồi chức năng.

Bệnh nhân số 161 còn thở máy qua ống mở khí quản, phổi tiến triển tốt, hôm qua tập tự thở qua máy. Tim mạch và huyết áp bình thường, giao tiếp chậm, liệt nửa người trái. Bệnh nhân tiểu nhiều, ăn qua sond, không sốt hay xuất huyết, chỉ số đông máu và nhiễm trùng còn cao hơn mức bình thường. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia quyết định dừng kháng sinh cho bệnh nhân và cai máy thở.

Riêng bệnh nhân số 91 là phi công người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh hình ảnh chụp X-quang phổi cho thấy chuyển xấu hơn, tình trạng rối loạn đông máu tiếp diễn. Bệnh nhân hiện nằm yên/an thần, không sốt, thở máy.

Tại sao các ca được công bố khỏi bệnh lại dương tính trở lại?

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế những người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 rồi lại dương tính trở lại, có mấy vấn đề đặt ra về chuyên môn có thể xảy ra.

Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ 2 là khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt -  xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ 3 là, trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết thêm; ngành y tế đã yêu cầu với các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo tiến hành nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh.

Ngoài ra, thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu hết tất cả những trường hợp đã điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hòa, để xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt được virus hay không.

“Có trường hợp chúng tôi dự đoán kháng thể đó không thể tiêu diệt được virus. Như vậy virus sẽ tồn tại ở một thời gian rất dài trong cơ thể”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm.

Công việc này phải làm trong labo an toàn sinh học cấp 3. Hiện Bộ Y tế đã giao cho 2 labo là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thực hiện hai kỹ thuật này, để từ đó sớm có câu trả lời khoa học.