Điều chỉnh kích thước chữ

Tài xế mới đi xe trong đô thị sẽ cần phải bỏ túi những mẹo này

(CLO) Việc biết được những mẹo dưới đây sẽ giúp cho lái xe mới có nhiều kinh nghiệm hơn để bớt căng thẳng, đảm bảo an toàn, di chuyển tốt hơn trong các khu phố, nhất là trong những giờ cao điểm.

Audio
Empty

Biết rõ lộ trình di chuyển của mình

Một số tuyến đường trong thành phố thường cấm ô tô lưu thông, nhất là giờ cao điểm, vì vậy bạn cần phải nắm rõ lộ trình di chuyển của mình. Bạn có thể sử dụng chức năng hệ thống định vị, dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp, tốt nhất.

Trước khi đi thì bạn nên quan sát xung quanh xe để tránh chướng ngại vật cản trở lối đi. Nếu xe của bạn đang đỗ bên lề đường thì phải bật đèn xi, quan sát gương chiếu hậu trước khi bắt đầu khởi hành.

Empty

Giữ khoảng cách phù hợp, đi đều ga

Để hạn chế khá nhiều cơ hội cho xe máy chạy lấn làn hay len lỏi giữa các xe ôtô thì ôtô cần phải di chuyển theo hàng lối nghiêm chỉnh, hãy cố gắng đi đúng làn đường của mình mọi lúc có thể

để tránh việc va quệt xe với các xe khác thì bạn luôn cần phải giữ cho xe đi cùng tốc độ với các xe khác xung quanh. Không bao giờ đột ngột tăng giảm ga, việc này có thể làm cho các xe khác bị bất ngờ và không kịp xử lí.

Empty

Tập trung lái xe, tránh phân tâm

Những người mới lái xe nếu có thói quen nghe nhạc thì nên mở nhạc nhỏ để tránh bị phân tâm khi xử lý các tình huống trên đường, tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang lái xe, với trường hợp rất cần thiết thì sử dụng chế độ rảnh tay qua bluetooth.

Empty

Quan sát khi chuyển làn và bật đèn xi nhan sớm

Để báo hiệu với các phương tiện xung quanh khi muốn đổi làn đường hay chuyển hướng thì bạn nên chú ý bật đèn xi nhan, cùng với đó là phải quan sát gương chiếu hậu để theo dõi bao quát xung quanh. Điều này sẽ giúp tránh được hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột đổi làn đường, chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau.

Empty

Chỉ quay đầu xe khi thật cần thiết

Nên hạn chế việc quay đầu xe, nhất là trong giờ cao điểm khi các phương tiện đang rất đông trên đường, là tay lái mới, việc bạn quay đầu xe rất có thể sẽ làm ùn tắc giao thông.

Trong trường hợp bắt buộc phải quay đầu xe thì bạn nên quan sát chọn vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông. Lúc này bạn cần bật đèn xi nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Để tránh va chạm thì lúc này bạn nên bình tĩnh, dứt khoát trong thao tác, nhịp nhàng chân ga, chân phanh