Điều chỉnh kích thước chữ

Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng sau vụ nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử

(CLO) Trưa ngày 6/12, Sở GD&ĐT An Giang đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 7/12) đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó hiệu trưởng nhà trường để xác minh việc nữ sinh lớp 10 tự tử vì bị kỷ luật oan.

Audio

Theo đó, Sở xác định trường THPT Vĩnh Xương tổ chức dạy thêm, học thêm không đúng quy định của ngành (dạy đại trà cho tất cả học sinh lớp chính khóa). Ngoài ra, trường có hình thức kỷ luật, phê bình học sinh không đúng quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu tên học sinh N.T.N.Y. (lớp 10A4) dưới cờ làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, dẫn đến việc nữ sinh tự tử.

Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng sau vụ nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử 1

Trong thời gian đình chỉ công tác với hiệu trưởng ông Nguyễn Việt Hùm và hiệu phó bà Nguyễn Ngọc Hạnh. Ông nguyễn Việt Cường, Phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương sẽ chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Cường phải tiếp tục chỉ đạo, xác minh làm rõ hành vi của bà H.T.T.H., giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4, liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp này tự tử để có hình thức xử lý phù hợp và báo về sở giáo dục.

Tự tử để chứng minh bản thân không mắc lỗi và sai phạm

Trước đó, vào sáng 30/11, gia đình em N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4) nhận được tin nhà trường thông báo em Y. bị ngất tại nhà vệ sinh của trường.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi, mẹ Y. ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX.Tân Châu): “Sáng 30/11, gia đình tôi nhận được tin nhà trường báo N.Y ngất xỉu ở trường. Khi đến nơi, tôi thấy con nằm ở phòng y tế của trường không biết gì nên rất sợ. Sau đó, mới biết bé để lại hai lá thư tuyệt mệnh về việc lấy cái chết để chứng minh bé không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn lắm, con tôi mới không chết”.

Nguyên nhân khiến em Y. tự tử do bị nhà trường xử lý vi phạm quy chế, vì em không tham gia học phụ đạo có thu phí do trường tổ chức. Ngoài ra, Y. thường xuyên bị cô Huỳnh Thị Thu Huệ, chủ nhiệm lớp nhắc nhở nhiều việc, trong đó có vụ “áo dài mỏng”, tạo tâm lý cho không tốt cho em.

Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng sau vụ nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử 2

Trong một lần bị cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở thì Y. dùng điện thoại ghi âm lại. Sau đó, Y. bị kết luận vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học. Dù gia đình đã đến gặp nhà trường để trao đổi và đã yêu cầu cháu xin lỗi cô giáo của trường, nhưng trường vẫn xử lý Y. vi phạm. 

Nội dung thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường THPT năm học 2020-2021, do thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, ký ngày 27/11, em N.T.N.Y (học lớp 10A4) đã mắc sai phạm: Phản ánh không đúng sự thật; Gây hiểm lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình; Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo; Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học. Trường xử lý Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1/12 đến 12/12.

Không những thế, em phải có mặt tại trường từ 6h30 - 6h50, từ thứ 2 đến thứ 7 để các cô luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và lao động tại trường.

Vì quá uất ức vì hình thức kỷ luật của nhà trường, em Y. đã viết 2 lá thư tuyệt mệnh để chứng minh bản thân không mắc lỗi và sai phạm. Sau đó, Y. đã uống hết vỉ thuốc sabutamol 10 viên, chuyên trị bệnh hen phế quản để tự tử.

Gia đình Y. đã đến đưa em đi Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc) để cấp cứu. Đến tối 3/12, do bệnh của Y. có dấu hiệu nặng nên Y. được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng sau vụ nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử 3

Đến nay, sau khi chuyển em lên Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, bệnh viện đã cho em uống thuốc giải độc cơ thể, sức khỏe của em Y. đã dần ổn định.

Hiện, Sở GD&ĐT An Giang đang tiếp tục xác minh thêm thông tin liên quan để có biện pháp xử lý tiếp theo.