Điều chỉnh kích thước chữ

Tận dụng mọi giải pháp công nghệ để tổ chức dạy - học nhằm thích ứng với dịch bệnh kéo dài

(CLO) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, các địa phương, nhà trường có thể tận dụng mọi giải pháp công nghệ để tổ chức dạy - học, nhằm thích ứng với điều kiện dịch bệnh có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Audio

Thông tin đến báo chí về những khó khăn khi tổ chức học online tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, trước khi vào năm học, Bộ GD&ĐT đã cùng với các địa phương bàn kỹ một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh yếu tố linh hoạt, sáng tạo trong dạy – học.

"Các địa phương, nhà trường có thể tận dụng mọi giải pháp công nghệ để tổ chức dạy - học, nhằm thích ứng với điều kiện dịch bệnh có thể kéo dài, với diễn biến phức tạp", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

tan dung moi giai phap cong nghe de to chuc day  hoc nham thich ung voi dich benh keo dai hinh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi họp báo.

Đi vào nội dung cụ thể, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã có những bước chuẩn bị và hướng dẫn địa phương, cơ sở giáo dục nhiều biện pháp để dạy học. Trong điều kiện nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các cơ sở giáo dục cần khai thác trên các phương tiện khác nhau để tổ chức dạy - học; trong đó có học liệu điện tử, dạy học trên truyền hình, tổ chức lớp học ảo, dạy học từ xa…

Về việc tổ chức lớp học ảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ: Ưu điểm của phương pháp này là giảng viên, giáo viên có thể tương tác với học sinh, sinh viên nhưng nhược điểm là: Khó khăn trong tổ chức, thiếu thiết bị và khó khăn liên quan đến đường truyền.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đưa gợi ý: Các địa phương, cơ sở giáo dục có thể vận dụng bài giảng trên điện tử. Bộ đã chuẩn bị kho học liệu lớn, kết nối trên YouTube và Hệ tri thức Việt số hoá. Riêng với lớp 1, đã có video bài học môn Tiếng Việt và Tiếng Anh. Những bài giảng này được phát trên truyền hình, kênh: VTV7, VTV1 và VTV2. Trên VTV7 có môn Tiếng Anh, được phát hàng ngày vào buổi chiều từ 14 giờ đến 15 giờ 30 phút. Trên VTV1, VTV 2 có môn Tiếng Việt.

"Với học liệu đó, nơi nào không có điều kiện, thầy cô có thể gửi cho học sinh qua mail, Zalo… kèm theo hướng dẫn. Các địa phương có thể sử dụng tài nguyên này để phát trên đài truyền hình địa phương", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, ở những nơi không có điều kiện  thì Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường tạo điều kiện cho học sinh học từ xa, thông qua các tài liệu và hỗ trợ các em học tập tốt nhất.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, trước khi vào năm học, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các hội nghị tổng kết đối với từng bậc học; đồng thời có văn bản hướng dẫn thực hiện năm học 2021 - 2022. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã có Chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 ứng phó với dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT đã tham mưu với Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục - đào tạo ứng phó với đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, dù khó khăn đến đâu cũng phải tổ chức dạy tốt, học tốt và tận dụng mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ năm học. Nơi nào đủ điều kiện học trực tiếp thì tổ chức cho học sinh, sinh viên đến trường an toàn. Nơi nào chưa đủ điều kiện thì dạy học trực tuyến và dạy trên truyền hình.

Viện dẫn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng thời đề nghị, ưu tiên tiêm vaccine cho học sinh, sinh viên, để các em có thể sớm trở lại trường học tập, quyết tâm giữ vững chất lượng đào tạo.

"Trong điều kiện hiện nay, để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục đào tạo, không chỉ riêng ngành Giáo dục, mà cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, sự hỗ trợ của các bộ ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương; trong đó có việc hỗ trợ học sinh, sinh viên từ vấn đề đường truyền, các thiết bị học tập đến hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh hỗ trợ con em mình", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Xe khách “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội có bệnh nhân mắc COVID-19

(CLO) Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện chưa có xe khách chính thức chạy tuyến Hà Nội - Bình Dương và ngược lại. Xe khách của nhà xe Vân Tuyến đã “chạy chui” từ Bình Dương ra Hà Nội và có chở bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế

(CLO) Theo tin từ Bộ Tài chính, Bộ này vừa có báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, không thu hồi giấy phép kinh doanh của cửa hàng miễn thuế bị dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nguyễn Thị Thu Nhi cùng các đồng đội đổ bộ Hàn Quốc, háo hức tranh đai vô địch thế giới WBO

(CLO) Sau chuyến bay kéo dài, Nguyễn Thị Thu Nhi, nhà vô địch quyền anh hạng nhẹ WBO khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng các đồng đội đã hạ cánh xuống sân bay Incheon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Quy định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô, trách nhiệm của các bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức trong việc phối hợp thực hiện các quy định của pháp luật về Thủ đô.