Thế giới 24h

Tân Giáo hoàng Leo xuất hiện trước công chúng và kêu gọi hòa bình

Huy Hoàng (theo Vatican, Reuters) 09/05/2025 08:04

(CLO) Tân Giáo hoàng Leo XIV đã lần đầu xuất hiện trước công chúng trên ban công Vương cung thánh đường Thánh Peter, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn đầu tiên, gồm việc kêu gọi hòa bình.

Giáo hoàng Leo, trước đây là Hồng y Robert Prevost của Mỹ, đã được các hồng y trên thế giới bầu chọn vào thứ Năm, ngày thứ hai của mật nghị để chọn người kế nhiệm Giáo hoàng Francis, người đã qua đời vào tháng trước.

Ông là giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ, nhưng mang quốc tịch kép tại Peru, nơi ông đã hoạt động truyền giáo trong nhiều thập kỷ trước khi trở thành hồng y.

Giao hoang3
Tân Giáo hoàng Leo XIV (giữa) xuất hiện trên ban công Vương cung thánh đường Thánh Peter. Ảnh: Vatican News

Chỉ dẫn đầu tiên của Giáo hoàng Leo là sự lựa chọn tông hiệu của mình. Các giáo hoàng thường sử dụng sự lựa chọn này để gửi tín hiệu quan trọng đầu tiên về các ưu tiên của họ.

Giáo hoàng Francis lấy tên theo Thánh Francis vào thế kỷ 13, người từ chối sự giàu có và muốn chăm sóc người nghèo.

Giáo hoàng gần nhất trước đây lấy tông hiệu Leo là Giáo hoàng Leo XIII, người đã tập trung phần lớn thời gian trị vì của mình từ năm 1878 đến năm 1903 vào việc đấu tranh cho quyền lợi của người lao động.

Những khoảnh khắc đầu tiên của triều đại Giáo hoàng Leo XIV

Chỉ dẫn thứ hai của Leo là cách ông lựa chọn ngôn ngữ và lời nói, nhấn mạnh rõ ràng vào nhu cầu hòa bình, điều mà Giáo hoàng Francis cũng thường tập trung vào.

Không có bài phát biểu nào của ông trước đám đông tụ tập tại Quảng trường Thánh Peter bằng tiếng Anh, mà bằng tiếng Ý, ngôn ngữ của giáo hoàng, và một đoạn ngắn nói tiếng Tây Ban Nha để chào cộng đồng cũ của ông ở Peru. Ông không đề cập đến nước Mỹ.

Trước khi bước vào mật nghị vào ngày 7 tháng 5, các hồng y trên thế giới đã ra tuyên bố than thở về các cuộc xung đột "ở Ukraine, Trung Đông và nhiều nơi khác trên thế giới" và đưa ra "lời kêu gọi chân thành" cho hòa bình.

Đức Giáo hoàng mới cho biết ngài muốn chia sẻ hòa bình của Chúa, gọi đó là "một nền hòa bình không vũ trang và một nền hòa bình giải trừ vũ khí" "khiêm tốn và bền bỉ".

Giáo hoàng Leo cũng nhắc đến cố Giáo hoàng Francis, người đã qua đời vì đột quỵ sau nhiều tuần chống chọi với bệnh viêm phổi. "Chúng ta vẫn còn nghe trong tai giọng nói yếu ớt nhưng luôn can đảm của Đức Giáo hoàng Francis", ông nói.

Chỉ dẫn thứ ba của Giáo hoàng Leo nằm ở cách ông chọn trang phục. Không giống như cố Giáo hoàng Francis, người đã không đặt nặng các nghi lễ, kể cả ngày đầu tiên được bầu vào năm 2013, tân Giáo hoàng Leo mặc một bộ trang phục giáo hoàng màu đỏ truyền thống bên ngoài chiếc áo chùng trắng của mình.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tân Giáo hoàng Leo xuất hiện trước công chúng và kêu gọi hòa bình
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO