Xã hội

Tân sinh viên U70: ‘Học để trí não minh mẫn hơn’

Văn Hiền 27/08/2025 16:43

(CLO) Trong ngày hội tân sinh viên tại Trường Đại học Văn Hiến (TP Hồ Chí Minh), giữa hàng nghìn gương mặt tuổi 18 hồn nhiên, đầy háo hức, sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi gây bất ngờ và để lại nhiều xúc động.

Không đưa con hay cháu đi nhập học như nhiều phụ huynh, bà Hoàng đến trường hôm ấy để nhập học cho chính mình. Bà chính thức trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung, chuyên ngành Biên - Phiên dịch.

Bà Hoàng từng tốt nghiệp đại học ngành Hóa thực phẩm. Nhưng ở tuổi 61, thay vì nghỉ ngơi, bà quyết định bắt đầu lại với một ngành học mới.

Cô Tú Hoàng làm thủ tục nhập học ở trường Đại học Văn Hiến, ngày 25/8. Ảnh:
Cô Tú Hoàng làm thủ tục nhập học ở trường Đại học Văn Hiến. Ảnh: VHU

Lý do bà chia sẻ cũng rất giản dị: “Càng lớn tuổi, trí nhớ càng giảm. Tôi muốn thử thách trí não, để bản thân minh mẫn và tỉnh táo hơn”.

Lựa chọn học Ngôn ngữ Trung đến từ sự tò mò và say mê của bà đối với chữ Hán, chữ Nho mỗi lần đi lễ chùa. Đã nhiều lần tự học nhưng không hiệu quả, bà Hoàng quyết định theo học đại học để được tìm hiểu bài bản và cặn kẽ.

“Tuổi này, học không phải để lấy bằng mà để nuôi dưỡng tinh thần bên trong, mở mang kiến thức, giúp mình tích cực hơn”, tân sinh viên 61 tuổi tâm niệm.

Sự quyết tâm của bà Hoàng khiến nhiều bạn trẻ cùng khóa ngưỡng mộ. Nhiều tân sinh viên gọi bà là “tấm gương về tinh thần học tập không bao giờ muộn”.

Bản thân bà Hoàng cũng lường trước những khó khăn ở giảng đường: áp lực tiếp thu kiến thức, áp lực thi cử, khác biệt thế hệ. Thế nhưng, bà động viên chính mình: “Đi được đến đâu, tôi sẽ cố gắng đến đó”.

Cô Tú Hoàng trở thành tân sinh viên ở tuổi 61. Ảnh: VHU
Cô Tú Hoàng trở thành tân sinh viên ở tuổi 61. Ảnh: VHU

Năm nay, Trường Đại học Văn Hiến tuyển sinh 43 ngành, với hơn 10.000 chỉ tiêu theo nhiều phương thức xét tuyển. Điểm chuẩn dao động 15-18 (theo điểm thi tốt nghiệp THPT) hoặc 18-19,5 (theo học bạ). Học phí trung bình từ 728.000 đến 1,83 triệu đồng mỗi tín chỉ, tùy ngành.

Giữa muôn vàn con số của mùa tuyển sinh, câu chuyện của bà Nguyễn Thị Tú Hoàng nổi bật như một thông điệp: học tập không có giới hạn về tuổi tác. Và hơn cả tấm bằng, chính tinh thần ham học, sự nỗ lực không ngừng mới là giá trị lớn nhất mà giảng đường mang lại.

GS.TS Nguyễn Thị Doan, Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định: Một quốc gia học tập không chỉ giới hạn ở học sinh, sinh viên, mà là sự học của toàn dân. Mọi người dân ở mọi lứa tuổi đều cần có cơ hội và động lực để học tập. Không có quốc gia nào có thể phát triển mà không dựa vào nền giáo dục vững chắc.

Chỉ có học tập mới là con đường thoát nghèo, vươn lên và thực hiện các mục tiêu phát triển mà Đảng và Chính phủ đề ra. Học tập không chỉ là một quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, là cơ hội để mỗi cá nhân tự khẳng định mình, góp phần vào sự phát triển của xã hội.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tân sinh viên U70: ‘Học để trí não minh mẫn hơn’
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO