Điều chỉnh kích thước chữ

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và hành trình 'vươn tới những vì sao'

(CLO) Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Từ một cậu bé nghèo khó, ông đã “vươn tới những vì sao”, đang mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho người dân Úc nói riêng, thế giới nói chung.

Audio

Sự khác biệt đến từ cái tên

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese là một chính trị gia được hun đúc lên bởi cuộc sống khó khăn. Vị chính trị gia 59 tuổi này là người con duy nhất của một bà mẹ đơn thân từng phải nuôi ông bằng tiền trợ cấp người khuyết tật tại một khu nhà cộng đồng tại một vùng đất cằn cỗi thuộc ngoại ô Sydney.

tan thu tuong uc anthony albanese va hanh trinh vuon toi nhung vi sao hinh 1

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese (trái) tuyên thệ nhậm chức vào sáng hôm nay (23/5). Ảnh: ABC

tan thu tuong uc anthony albanese va hanh trinh vuon toi nhung vi sao hinh 2

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese và các thành viên chính phủ mới phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters

tan thu tuong uc anthony albanese va hanh trinh vuon toi nhung vi sao hinh 3

Tân Thủ tướng Úc xuất thân từ một gia đình nghèo khó và có lối sống rất giản dị. Ảnh: AP

Ông cũng đang được ca ngợi như một anh hùng của nước Úc đa văn hóa, tự mô tả mình là ứng cử viên duy nhất có “cái tên không phải là người Anglo-Celtic” tranh cử thủ tướng trong 121 năm mà chức vụ này từng tồn tại ở quốc gia thuộc châu Đại dương.

Bạn bè thời thơ âu của Albanese phát âm tên ông là “Al-ba-niz” theo cách đọc của tiếng Anh-Úc. Nhưng sau này khi lớn lên, đặc biệt khi tham gia vào chính trường, ông tự giới thiệu mình và được biết đến rộng rãi với phát âm “Al-ba-ni-se”, tức không nuốt âm theo tiếng Anh, mà phát âm đầy đủ theo ngôn ngữ Latinh.

Ông Albanese cũng từng tiết lộ về Thượng nghị sĩ Penny Wong, người sẽ trở thành ngoại trưởng mới trong chính phủ sắp tới của Úc, rằng nữ chính trị gia này là người Malaysia gốc Hoa và mẹ bà là người Úc gốc Âu. "Tôi nghĩ thật tốt khi một người không phải gốc Anglo-Celtic lãnh đạo trong hạ viện và… một người có họ như Wong lãnh đạo chính phủ tại thượng viện”, Albanese chia sẻ.

Trước đây, nước Úc đã bị chỉ trích về sự áp đảo quá mức của những người gốc Anh trong quốc hội. Albanese chính là một đại diện tiêu biểu về dòng người nhập cư của Úc kể từ khi chính sách phân biệt chủng tộc bị xóa bỏ vào những năm 1970. Khoảng một nửa dân số hiện tại của một nước Úc đa sắc tộc và văn hóa được sinh ra ở nước ngoài, hoặc có cha hoặc mẹ là người sinh ra ở nước ngoài.

Ông Albanese đã hứa sẽ phục hồi danh tiếng quốc tế của Úc, khi nước này trong những năm qua luôn bị chỉ trích tụt hậu về biến đổi khí hậu. Chính quyền trước đó chỉ đưa ra cam kết tại Thỏa thuận Paris 2015 là giảm lượng khí thải nhà kính từ 26% đến 28% vào năm 2030. Tuy nhiên, trong chiến dịch tranh cử của mình, Đảng Lao động của ông Albanese đã hứa sẽ cắt giảm tới 43%!

Có thể nói, việc được nuôi dạy trong một hoàn cảnh khó khăn, đời sống kinh tế bấp bênh trong khu nhà cộng đồng ở ngoại ô Camperdown đã hình thành nên tính cách và phong cách chính trị của ông Albanese. Yếu tố này càng làm nổi bật giá trị của Đảng Lao động vốn theo đường lối trung tả và hướng đến người dân lao động như chính cái tên của nó. Đó là lý do, đảng này đã lần đầu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Úc kể từ năm 2007, thậm chí một cách áp đảo.

“Thật ý nghĩa khi một đứa trẻ của một bà mẹ đơn thân, sống bằng tiền trợ cấp người hưu trí khuyết tật, lớn lên khu nhà công có thể đứng trước bạn tối nay với tư cách là thủ tướng Úc”, Albanese nói trong niềm tự hào của mình nói riêng, của người dân lao động Úc nói chung sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa rồi.

“Mỗi bậc cha mẹ đều mong muốn nhiều hơn cho thế hệ tiếp theo so với những gì họ đã có. Mẹ tôi đã mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tôi. Và tôi hy vọng rằng hành trình của tôi trong cuộc sống sẽ truyền cảm hứng cho người Úc vươn tới những vì sao”, ông chia sẻ.

Albanese còn nhiều lần nói về những bài học cuộc sống mà ông đã học được từ thời thơ ấu thiệt thòi trong chiến dịch tranh cử. Bởi vậy không có gì ngạc nhiên, chiến dịch của Đảng Lao động đã tập trung vào các chính sách bao gồm hỗ trợ tài chính cho những người mua nhà lần đầu đang vật lộn với giá bất động sản tăng vọt và mức lương giảm dần.

Hãy vượt lên chính mình

Khi còn nhỏ, ông Anthony Albanese được mẹ mình, bà Maryanne Ellery, cho biết rằng người cha của ông, một người Ý có tên Carlo Albanese, đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi ngay sau khi kết hôn với bà. Nhưng sự thật thì không phải như vậy, khi cha ông vẫn còn sống. Bà nói như vậy để muốn tốt hơn cho đứa con trai duy nhất của mình.

tan thu tuong uc anthony albanese va hanh trinh vuon toi nhung vi sao hinh 4

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese sớm lên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh "bộ tứ" Quad, cùng với nguyên thủ các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ. Ảnh: NBC

Trở lại quá khứ, vào năm 1962, ông Carlo Albanese từng là quản lý trên một con tàu du lịch khi gặp Maryanne Ellery trong chuyến đi nước ngoài duy nhất trong đời của bà. Ellery trở về Sydney sau chuyến hành trình kéo dài 7 tháng qua châu Á đến Anh và châu Âu và khi đã mang thai gần 4 tháng - theo cuốn tự truyện năm 2016 của vị tân Thủ tướng Úc mang tựa đề “Albanese: Telling it Straight”, tạm dịch là “Albanese: Hãy nói thẳng”.

Khi đó, Ellery đang sống với cha mẹ trong ngôi nhà thuộc sở hữu của chính quyền địa phương ở Camperdown vào thời điểm đứa con duy nhất được sinh ra vào ngày 2 tháng 3 năm 1963. Sau này, vì sợ làm tổn thương mẹ mình, ông Albanese đã chờ đợi cho đến khi bà qua đời vào năm 2002 mới đi tìm kiếm cha mình.

Hai cha con ông đã đoàn tụ vào năm 2009 tại quê hương của người cha ở Barletta, miền nam nước Ý. Thủ tướng vừa đắc cử của Úc khi đó đã là Bộ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng của Úc và có mặt tại Ý nhân dịp một chuyến công du.

Hành trình “vươn tới vì sao” của ông Albanese tất nhiên rất gian khổ, không chỉ bởi xuất thân nghèo khó và điểm xuất phát rất thấp, đầy rắc rối của mình. Trong sự nghiệp chính trị, ông còn luôn bị chỉ trích là một người theo đường lối cánh tả, chịu nhiều ảnh hưởng của tư tưởng duy ý trí, bảo thủ.

Tuy nhiên, ông Albanese trải qua những gì được mô tả là đã lột xác trong những năm gần đây, chọn những bộ quần áo và kính thời trang hơn. Ông cũng đã giảm 18 kg mà nhiều người cho rằng đó là nỗ lực để khiến bản thân trở nên hấp dẫn hơn với các cử tri.

Tân thủ tướng Albanese nói rằng việc suýt thiệt mạng trong một vụ va chạm giao thông ở Sydney vào tháng 1/2021 đã trở thành chất xúc tác cho những lựa chọn sống mạnh mẽ hơn sau này. Trong vụ tai nạn đó, ông Albanese đã trải qua một đêm trong bệnh viện, nhưng rất may không gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Chàng trai 17 tuổi ngồi sau vô lăng chiếc SUV Range Rover va chạm với chiếc sedan Toyota Camry nhỏ hơn nhiều của ông đã bị buộc tội lái xe cẩu thả.

Albanese cho biết, khi mới 12 tuổi ông đã tham gia vào chiến dịch chính trị đầu tiên của mình. Đó là khi những người thuê nhà trong khu nhà công cộng mà ông và mẹ mình đang sinh sống chống lại đề xuất của hội đồng địa phương về việc bán lại khu nhà. Sau đó, ông còn tham gia vào cuộc biểu tình chống lại việc tăng giá thuê nhà. Từ đó ông đã rút ra được bài học: “Đoàn kết có tác dụng”.

“Khi lớn lên, tôi hiểu tác động của chính phủ đối với việc tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống của người dân là như thế nào, đặc biệt là cơ hội”, ông Albanese chia sẻ. Và vào ngày bầu cử, trước khi cuộc kiểm phiếu bắt đầu, ông đã nói về một lợi thế từ quá khứ khó khăn của mình: “Khi bạn đến từ nơi tôi đến, một trong những lợi thế mà bạn có là bạn luôn vượt lên chính mình”!

Khát vọng vượt qua chính mình, sự lăn xả trong công việc, khát vọng đưa nước Úc trở lại vị thế hàng đầu trong khu vực của ông Albanese cũng đã được thể hiện qua việc ông sớm tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay, để kịp đại diện cho nước Úc tham dự hội nghị thượng đỉnh "bộ tứ" Quad tại Tokyo, cùng với với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Joe Biden, vào ngày mai (24/5).

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Thái Lan muốn mời đội tuyển Việt Nam đá giao hữu

(CLO) Theo tờ Siam Sport, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đang có ý định mời đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu vào tháng 9 năm nay.

Hôm nay (25/6) khai mạc tuần lễ Festival Huế 2022

(CLO) Tuần lễ Festival Huế 2022 (25-30/6/2022), với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, gồm 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề, sẽ chính thức khai mạc vào tối nay 25/6 với chương trình nghệ thuật hấp dẫn tại Quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội, Huế.

Kiến nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu tăng cao

(CLO) Từ tháng 12/2021 đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng cao. Điều này tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của cộng đồng ngư dân ven biển và ngành khai thác thủy sản.

Thanh Hóa: Nữ chủ tịch Hội Phụ nữ xã có quan hệ bất chính với chủ tịch xã bị cách chức

(CLO) Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ đã bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức do có quan hệ bất chính với ông Trương Văn Gương, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ bị bắt quả tang ngay tại công sở.

Siêu phẩm 'Vụng trộm không thể giấu' bị đạo diễn từ chối khai máy

(CLO) 'Vụng trộm không thể giấu' được đánh giá là một siêu phẩm điện ảnh Hoa ngữ, nhưng bộ phim đang là đề tài bàn luận sôi nổi dù mới chỉ tung ra thông tin về ngày khởi quay. Trước áp lực từ bộ phim, đạo diễn Sa Duy Kỳ (Trung Quốc) thông báo không tiếp tục tham gia dự án.

Vương quốc tí hon nằm giữa châu Âu: Nơi giàu nhất thế giới nhưng rất ít người biết đến

(CLO) Liechtenstein có tên đầy đủ chính thức là Thân vương quốc Liechtenstein, nằm lọt thỏm ở vùng Tây Âu, sát biên giới Thụy Sĩ và Áo. Dù không quá nổi tiếng, được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhưng Liechtenstein lại giàu có nhất và có muôn vàn điều thú vị.

Chính thức tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển trên đảo Hòn Mun từ 26/7

(CLO) Ban quản lý Vịnh Nha Trang vừa đưa ra thông báo cho biết, từ ngày 27/6, mọi hoạt động bơi, lặn biển tại khu vực Hòn Mun sẽ chính thức tạm ngừng.

Bắt nghi phạm đâm chết chủ căn biệt thự ở quận Bình Tân

(CLO) Công an đã bắt giữ được đối tượng Phạm Ngọc Việt là nghi phạm đã sát hại ông P.V.V. chủ căn biệt thự ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCM.