Tân Tổng thống Marcos Jr của Philippines công du đến Indonesia và Singapore

06/09/2022 12:09

(CLO) Tổng thống Philippines, Ferdinand Marcos Jr, đã gặp người đồng cấp Joko Widodo của Indonesia hôm thứ Hai (5/9) trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2022. Trong hôm nay, ông sẽ tiếp tục đến Singapore cho chặng dừng chân thứ hai.

Sau cuộc hội đàm với ông Marcos, Tổng thống Widodo cho biết 2 nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng và an ninh, một kế hoạch hành động ngoại giao 5 năm; đồng thời đẩy nhanh và xem xét các thỏa thuận biên giới trên biển giữa hai nước.

tan tong thong marcos jr cua philippines cong du den indonesia va singapore hinh 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr (trái) và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo trong cuộc gặp tại phủ tổng thống ở Bogor, Indonesia vào hôm thứ Hai. Ảnh: EPA-EFE

tan tong thong marcos jr cua philippines cong du den indonesia va singapore hinh 2

Tổng thống Philippines Marcos Jr và phu nhân Louise Araneta-Marcos nói chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân Iriana Joko Widodo tại Phủ Tổng thống ở Bogor, Indonesia vào ngày 5 tháng 9 năm 2022. Ảnh Antara Foto

tan tong thong marcos jr cua philippines cong du den indonesia va singapore hinh 3

Thương mại giữa Philippines và Indonesia đã tăng gần 50% so với năm ngoái. Ảnh: AFP

Ông Widodo cho biết thêm, thương mại giữa Philippines và Indonesia đã tăng gần 50% so với năm ngoái, đồng thời tiếp tục kêu gọi phát triển hơn nữa ở các lĩnh vực thương mại và vận tải.

Phát biểu cùng với Widodo tại cung điện nhà nước ở Bogor, ông Marcos cho biết cả hai quốc gia cam kết duy trì sự ổn định trong khu vực trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông nói: "Chúng tôi nhất trí rằng ASEAN sẽ là tác nhân dẫn đầu trong những thay đổi mà chúng tôi muốn thấy trong việc tiếp tục mang lại hòa bình cho các quốc gia trong khu vực".

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ những lo ngại về an ninh chung với các vụ đánh bom liều chết ở cả hai nước, bao gồm cả các nhà thờ, trong những năm gần đây.

Ông Marcos cũng đã gặp một số quan chức cấp cao và những người đứng đầu các tập đoàn kinh tế lớn khác của Indonesia vào cuối ngày thứ Hai, trước khi bay đến Singapore vào thứ Ba cho chặng dừng chân thứ hai.

Đây không chỉ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Marcos tới Singapore, mà ông còn là tổng thống Philippines đầu tiên đến Singapore trong vòng 6 năm qua, kể từ khi người tiền nhiệm Rodrigo Duterte đến thăm Singapore vào năm 2016.

Tại Singapore, ông Marcos sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Theo Bộ Ngoại giao Singapore, hai ông sẽ cùng chứng kiến việc trao đổi các thỏa thuận song phương nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm chống khủng bố và bảo mật dữ liệu.

Hoàng Hải (theo Reuters, CNA)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Tân Tổng thống Marcos Jr của Philippines công du đến Indonesia và Singapore
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO