Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

(CLO) Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 24 - 25/2/2019.

Báo nói Công luận
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao trong việc vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Những năm qua, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục được củng cố và phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước; các nội dung tại Kỳ họp lần thứ 39, 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào và đạt được những kết quả tích cực. Hai bên đã phối hợp tổ chức tốt các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, nhất là các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.

Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Ngoại giao hai nước đã phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế tham vấn; thường xuyên trao đổi thông tin về các vấn đề quốc tế, khu vực tác động đến mỗi nước và quan hệ giữa hai nước, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn hợp tác đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN, Liên Hợp quốc…

Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục có bước phát triển mới, là một trụ cột trong quan hệ hai nước. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở mỗi nước; phối hợp thực hiện tốt Nghị định thư và kế hoạch hợp tác về quốc phòng, an ninh; xây dựng tuyến biên giới ổn định và phát triển bền vững.

Về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo và khoa học kỹ thuật đã có sự chuyển biến tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 1 tỷ USD. Những mặt hàng chính Lào xuất khẩu sang Việt Nam là nước uống, các sản phẩm gỗ và khoáng sản, các sản phẩm nông nghiệp như cao su, cà phê, ngô, khoai mì, gạo, gia súc. Các mặt hàng Lào nhập khẩu từ Việt Nam tập trung vào các nhóm chính như dầu khí, phân bón, thép, máy móc, thiết bị điện, vật liệu xây dựng và phụ tùng.

Đến tháng 12/2018, Việt Nam có 409 dự án đầu tư sang Lào, với tổng số vốn đầu tư 4,1 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực thủy điện, khai mỏ, vận tải, trồng cây công nghiệp và dịch vụ. Nhiều dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào đã phát huy hiệu quả, sản xuất kinh doanh có lãi, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, tạo công ăn việc làm cho người dân Lào.

Hai bên tích cực triển khai Hiệp định thương mại song phương mới, Hiệp định thương mại Biên giới, Nghị định thư sửa đổi Hiệp định quá cảnh hàng hóa Việt Nam - Lào; triển khai cơ chế “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavanh, tổ chức xúc tiến thương mại, hội chợ, hội thảo; ký Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định quá cảnh hàng hóa Việt Nam - Lào.

Hai bên đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; tích cực triển khai Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020; tiến hành tổng kết, đánh giá hợp tác giáo dục - đào tạo giai đoạn 2011 - 2015 và xác định phương hướng hợp tác giai đoạn 2016 - 2020; phối hợp đẩy mạnh phong trào học tiếng Việt tại các trường học và các cơ quan của Lào.

Năm 2018, Việt Nam tiếp tục dành 1.271 suất học bổng cho cán bộ, học sinh Lào. Đến nay, 14.686 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam và 260 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Lào. Việt Nam đã mở 24 lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho 497 cán bộ quản lý, nghiệp vụ các cấp của Lào trên các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức nhân dân tiếp tục được đẩy mạnh, đi vào thực chất hơn, thông qua việc trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Quan hệ hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới tiếp tục được mở rộng, đặc biệt là trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn tại các khu vực biên giới hai nước.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sau khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chọn nước Lào anh em là nước đầu tiên đến thăm trong các hoạt động đối ngoại của mình trong năm 2019, cho thấy Đảng và Nhà nước ta cũng như cá nhân đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trước sau như một, luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam với Lào.

Qua chuyến thăm, cả hai nước Việt Nam - Lào muốn gửi đi thông điệp quan trọng rằng quan hệ Việt - Lào là mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện và hai bên trước sau như một nguyện cùng nhau phấn đấu để đưa mối quan hệ này tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới, đúng theo mong muốn của Bác Hồ và những lời di huấn của các lãnh tụ hai nước, là làm sao giữ cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng là dịp để hai bên trao đổi về chủ trương, định hướng các nội dung hợp tác, biện pháp lớn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trên tổng thể các lĩnh vực.

Diễn ra vào năm bản lề Việt Nam và Lào triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn khẳng định sự ủng hộ toàn diện của Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào, nhất là việc thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội X của Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

PV