Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng học phí năm 2020 - 2021, khiến chỉ số CPI giáo dục tăng vọt

(CLO) Do thực hiện lộ trình tăng học phí năm học mới 2020 - 2012, nên chỉ số lạm phát của ngành giáo dục tăng mạnh trong quý I/2021.

Audio

Sáng 20/4, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam trong quý I/2021. Theo báo cáo của VEPR, kinh tế Việt Nam tăng 4,48% trong quý I/2021, cao hơn 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

CPI ngành giáo dục tăng mạnh trong quý I/2021.

CPI ngành giáo dục tăng mạnh trong quý I/2021.

Trong quý, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ nhờ năng suất, sản lượng cây trồng và chăn nuôi tăng cao và thị trường xuất khẩu các mặt hàng gỗ và lâm sản mở rộng. Đồng thời, các ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo, cùng ngành dịch vụ, bản lẻ cũng trên đà hồi phục, sau đại dịch Covid-19.

Đáng lưu ý, theo báo cáo của VEPR, lạm phát của Việt Nam trong quý I/2021 đang ở mức rất thấp, thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Riêng CPI trong tháng 3 tăng 1,16%, giảm 0,27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 2 nhóm hàng có chỉ số giá tiêu dùng giảm mạnh nhất là văn hóa, giải trí, du lịch và bưu chính viễn thông. 

Ở chiều ngược lại, một số nhóm hàng tăng giá như giáo dục tăng 4,04% do thực hiện lộ trình tăng học phí năm học mới 2020 - 2012; đồ uống và thuốc là tăng 1,73% và dịch vụ ăn uống tăng 1,33%.

Cộng gộp CPI trong quý I/2021, mức tăng bình quân là 0,29%, do nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân còn thấp.

Tuy nhiên, theo dự báo của VEPR, lạm phát sẽ có xu hướng tăng nhanh từ đầu tháng 4/2021, do quá trình phục hồi kinh tế, khiến nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ tăng. Đồng thời, việc duy trì các giải pháp nới lỏng tiền tệ và tài khóa có thể dẫn đến giá cả tiêu dùng không đạt được mục tiêu dưới 4% của Chính phủ. Do vậy, chính sách tiền tệ phải cân đối giữa mục tiêu tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, VEPR cảnh báo, nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều rủi ro và thách thức trong một môi trường kinh tế thế giới bất trắc.

Điểm yếu của kinh tế Việt Nam đến từ các rủi ro nội tại như mất cân đối tài khóa lớn, tốc độ và mức độ đầu tư phát triển, đặc biệt là hạ tầng, còn chậm cho hiệu quả quản lý thấp; sức khỏe hệ thống ngân hàng – tài chính tuy dần được củng cố nhưng còn dễ tổn thương.

Ngoài ra, kinh tế Việt Nam phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực FDI, thiếu tự chủ công nghệ và nguyên liệu; chất lượng lao động thấp và chậm cải thiện; hiệu quả đầu tư công thấp và tình trạng nhũng nhiễu của bộ máy công quyền còn nặng nề;...

PGS.TS Phạm Thế Anh, Viện trưởng VEPR kiến nghị: Chính phủ nên ưu tiên các chính sách an sinh xã hội và cần phải được tiếp tục triển khai nhanh chóng, đúng đối tượng, trước khi người dân rơi vào những bi kịch không đáng có. 

“Đặc biệt, việc thực thi chính sách cần quan tâm hơn đến lao động trong khu vực phi chính thức bởi nhóm này chiếm một tỷ trọng lớn, dễ tổn thương, chịu tác động nặng nề nhất và đang khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ”, PGS.TS Phạm Thế Anh nói

 
 
Tin mới
Giãn cách xã hội tại nhiều địa phương khiến nhu cầu sử dụng điện giảm mạnh

(CLO) Theo thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, căn cứ với số liệu thống kê thì mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua đã thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7.

TP.HCM phát hiện hơn 76.000 sản phẩm vật tư y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

(CLO) Chiều 18/9, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết vừa phát hiện một vụ vận chuyển 76.000 sản phẩm là vật tư y tế, tông-đơ cắt tóc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hà Nội: Trong 24 giờ, phạt 190 trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Công an TP. Hà Nội đã phát hiện, lập hồ sơ xử phạt hành chính đối với 190 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng: Xác minh việc người dân kéo lên UBND xã, phường phản ánh vì không được cứu trợ

(CLO) Ngày 18/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TP Hồ Chí Minh truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ xác minh về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.

TP. HCM: Những công trình xây dựng nào được phép thi công?

(CLO) Các công trình xây dựng thuộc các khu vực đạt "mức bình thường mới" sẽ được phép thi công.

Sóc Trăng: Học sinh THPT sẽ học trực tiếp từ ngày 4/10

(CLO) Kể từ ngày 04/10, tất cả các cấp học phổ thông ở tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức học trực tiếp. Riêng đối với nhà trẻ, mẫu giáo dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào ngày 18/10.

Tài xế và phụ xe mắc COVID-19 sửa giấy xét nghiệm để thông chốt

(CLO) Tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cầu Phú Cường (Bình Dương) lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện 2 vụ chỉnh sửa giấy xét nghiệm để thông chốt kiểm dịch COVID-19.

Bạc Liêu: Có 5/7 huyện, thị giãn cách theo Chỉ thị 19 từ ngày 20/9

(CLO) Bắt đầu từ ngày 20/9, tỉnh Bạc Liêu sẽ nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý tỉnh này có đến 5/7 huyện, thị lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Gần 230 công dân Việt Nam từ Nhật Bản được đón về nước

(CLO) Tỉnh Nghệ An đón chuyến bay chở theo 224 công dân từ Nhật Bản về nước nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Đây là các công dân của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.