Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng kỹ năng tìm kiếm việc làm cho sinh viên

(CLO) Ngày 28/11, tại hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Khoa Truyền thông Đa phương tiện kết hợp với mạng lưới doanh nghiệp vừa và nhỏ tổ chức Hội thảo “Tìm kiếm cơ hội – vững bước tương lai” và tư vấn nghề nghiệp cho sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện.

Báo nói Công luận
Các vị khách mời và các bạn sinh viên khoa Truyền thông Đa phương tiện đã có những trao đổi xung quanh vấn đề kỹ năng làm việc. Ảnh: Lê Hải

Các vị khách mời và các bạn sinh viên khoa Truyền thông Đa phương tiện đã có những trao đổi xung quanh vấn đề kỹ năng làm việc. Ảnh: Lê Hải

TS. Lại Thị Hải Bình - Phó trưởng khoa Truyền thông Đa phương tiện, Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết, với phương châm đào tạo “học là trải nghiệm với thực tiễn”, đào tạo theo định hướng ứng dụng, Khoa Truyền thông đa phương tiện luôn nỗ lực truyền đạt tới sinh viên những kiến thức giảng dạy gần với thực tế, là môi trường cho sinh viên thỏa sức thể hiện tài năng, sự đam mê nghề nghiệp của mình.

Thực tế hiện nay, có rất nhiều sinh viên xuất sắc, có học lực giỏi nhưng đến kỳ thực tập chuyên ngành, thực tế nghề nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp thì lại nhận được kết quả ngược lại. Nguyên nhân là do các sinh viên này thiếu hụt kỹ năng thực tế, không biết áp dụng các kiến thức đã được học vào quá trình thực tế nghề nghiệp, thậm chí có sinh viên còn rất “ngây thơ”, thiếu trầm trọng kỹ năng giao tiếp, ứng xử tại nơi làm việc.

Để tăng kỹ năng cũng như kiến thức thực tiễn bổ ích, hay có thể trao cho sinh viên của khoa những vị trí việc làm phù hợp, Khoa Truyền thông Đa phương tiện đang kết hợp với 20 công ty truyền thông và doanh nghiệp trong việc đào tạo cũng như tạo việc làm part-time cho sinh viên. Phía Nhà trường mong muốn đại diện các doanh nghiệp ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng bổ ích để sinh viên có thể áp dụng trong học tập và thực tiễn, có thể trao cho sinh viên của khoa những vị trí việc làm phù hợp trong lĩnh vực truyền thông. Sự gắn bó giữa Khoa với các doanh nghiệp sẽ tạo nên môi trường đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng nghề nghiệp giúp các em sinh viên.

Nhiều bạn sinh viên đã chủ động đến tìm hiểu thông tin việc làm tại buổi Hội thảo.

Nhiều bạn sinh viên đã chủ động đến tìm hiểu thông tin việc làm tại buổi Hội thảo.

Tại hội thảo là cuộc tọa đàm sôi nổi, thân thiện và cởi mở giữa ban tổ chức, các vị khách mời và các bạn sinh viên khoa Truyền thông Đa phương tiện. Các diễn giả, đại diện doanh nghiệp đã có những trao đổi với các bạn sinh viên xoay quanh vấn đề kỹ năng tìm kiếm việc làm trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cơ hội việc làm trong ngành truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm thích ứng với văn hóa doanh nghiệp…

Bên cạnh việc lắng nghe những lời chia sẻ và đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả, các bạn sinh viên còn được tạo cơ hội trình bày các những trải nghiệm thực tế và mong muốn việc làm của bản thân tại Hội trường. Các diễn giả khách mời tỏ ra khá thích thú với suy nghĩ của các bạn và đã đưa ra nhận xét giúp các bạn rút nhiều kinh nghiệm để có thể nâng cao kỹ năng cho bản thân trong tương lai.

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả

Đến với Hội thảo, diễn giả Nguyễn Hoàng Hiệp – CEO Revo Group, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn chiến lực truyền thông và đào tạo doanh nghiệp về marketing đã có bài nói chuyện hết sức gần gũi với các bạn sinh viên về những kinh nghiệm thiết thực trong hành trình tìm việc ngay từ khi còn đang đi học, cũng như hiểu biết thêm về tính chất và những đòi hỏi từ công việc của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông, marketing hiện đại.

Các diễn giả cùng chụp ảnh lưu niệm

Các diễn giả cùng chụp ảnh lưu niệm

Là một doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí việc làm, ông Bùi Trí Đức – Founder của thương hiệu Trà Chanh Phố có chia sẻ: “Bên cạnh yếu tố về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, các bạn sinh viên khi thường gặp khó khăn vì chưa xây dựng được một tác phong làm việc phù hợp với môi trường doanh nghiệp. Một vấn đề hay gặp phải nhất đó là về thời gian làm việc, có nhiều mắc phải thói quen xấu như đi làm chưa đúng giờ, xin nghỉ buổi làm không theo quy định, mà nguyên nhân thường bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt không hợp lý. Đó là một trong những vấn đề mà sinh viên khi ra trường cần phải chú ý để thay đổi để thích nghi.”.

Hội thảo “Tìm kiếm cơ hội – vững bước tương lai” khép lại nhưng đồng thời cũng mở ra cánh cửa tương lai, để sẵn sàng nâng bước thành công trên con đường sự nghiệp cho các bạn sinh viên với những kỹ năng và kiến thức cơ bản, đồng thời xây dựng thói quen, tác phong làm việc một cách chuyên nghiệp, để sinh viên có được tâm thế sẵn sàng để đối diện với những thử thách sau khi ra trường.

Hà Đương - Lê Hải